Phật Giáo Hòa Hảo Kỷ Niệm 85 Năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo

Bài và hình: THANH PHONG

SANTA ANA. Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) miền Nam California vừa long trọng tổ chức đại lễ kỷ niệm 85 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ  Khai Sáng Nền Đạo PGHH vào lúc 10 giờ 30 sáng Chủ Nhật ngày 23 tháng 6 năm 2024 tại Hội Quán PGHH, 2114 W. McFadden, Santa Ana, CA 92704.

Ông Nguyễn Đắc Thành, Trưởng Ban Tổ Chức đọc lời chào mừng và tuyên bố khai mạc đại lễ.

Buổi lễ năm nay được Ban Trị Sự đứng đầu là ông Trần Văn Tài chuẩn bị rất chu đáo từ cổng chào phía trước Hội Quán với hai con Rồng chầu rất đẹp, phía trong Hội Quán cũng được trưng bày thêm hình ảnh các vị chức sắc từng phục vụ cho đạo nay đã quá cố , và những lời răn dạy của Đức Huỳnh Giáo Chủ, tất cả sự chuẩn bị cho một buổi đại lễ thật trang trọng. Từ sau đại dịch Covid đến nay, buổi lễ hôm nay có số lượng quan khách và đồng đạo tham dự đông đảo nhất, hội trường không đủ chỗ, nhiều người ngồi kín khu vực nhà ăn và cả phía ngoài cửa chính Hội Quán. Nhiều đồng đạo đến từ các tiểu bang xa xôi và tại miền Bắc Cali xuống tận San Diego miền Nam Cali. Về quan khách có Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang, Santa Ana, Dân biểu Tạ Đức Trí, giáo sư Nguyễn Trung Quân, nguyên Hiệu Trưởng trường Trung Học Phan Thanh Giản Cần Thơ, ông Trần Trọng Đạt (Việt Nam Quốc Dân Đảng), giáo sư Nguyễn Thanh Giàu (Hội Trưởng Trung Ương PGHH), Ban Cố Vấn Hội PGHH Nam Cali, Hội Đồng Trị Sự PGHH Trung Ương,  phái đoàn Đảng Dân Tộc Việt Nam, ông Nguyễn Đại Ngữ và phái đoàn Liên Minh Dân Tộc Việt Nam, Hội Chuyên Gia, bà Trương Yến cựu Hội Trưởng  Hội Bạc Liêu, một số chức sắc PGHH đến từ các tiểu bang Texas, Virginia, San Diego và một số cơ quan truyền thông tại địa phương.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, ông Nguyễn Đắc Thành, Phó Hội Trưởng Nội Vụ đồng thời là Trưởng Ban Tổ Chức đại lễ ngỏ lời chào mừng quan khách, sau đó ông nói: “..Hàng năm vào ngày Lễ Khai Đạo, hàng triệu người không quản ngại đường xa xa xôi lũ lượt trở về Thánh địa Hòa Hảo mừng ngày lễ trọng đại, linh thiêng này, thể hiện lòng tôn Sư trọng Đạo mà suốt đời trong tâm hồn họ luôn ghi nhớ “Sống sanh ra phận râu mày, Một Đời, một Đạo đêm ngày chung thân”. Chính vì vậy cho dù sống bất cứ nơi đâu, trong nước hay hải ngoại, trong bất cứ hoàn cảnh nào, đối với người tín đồ PGHH ngày Đại lễ 18 tháng 5, ngày thiêng liêng cao cả nhất, không thể nào quên trong đời sống của tín đồ. Trong bầu không khí trang nghiêm của ngày đại lễ hôm nay, hòa trong niềm vui và xúc động chung của hàng triệu tín đồ trên tòan thế giới, chúng ta hướng về Thánh địa Hòa Hảo để cùng thành tâm tưởng nhớ Đức Tôn Sư đã dày công lập Đạo cứu Đời, hoằng khai chánh pháp… Tiếp theo, ban tổ chức mời giáo sư Nguyễn Thanh Giàu cùng một số chức sắc PGHH lên trước bàn thờ cử hành nghi thức tôn giáo PGHH. Tiếp theo, ông Ngô Văn Ẩn, Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý Ban Trị Sự PGHH  tuyên đọc  bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay Ngài viết tại Bạc Liêu ngày 18 tháng 5 năm Nhâm Ngọ 1942. Tiếp đến, đồng đạo Nguyễn Kim Liên tuyên đọc Lời Khuyên Bổn Đạo hay là 8 điều răn cấm của Đức Huỳnh Giáo Chủ khuyên răn tín đồ về cách tu hiền và ăn ở của một người tín đồ PGHH.

Ông Trần Văn Tài, Hội trưởng Ban Trị Sự cảm tạ quan khách và quý đồng đạo

Chương trình được tiếp tục với bài “Ý Nghĩa Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Khai Sáng Nền Đạo PGHH” do đồng đạo Phan Thanh Nhàn đến từ thành phố San Diego trình bày, trong đó có đoạn ông nói: “….. Đức Huỳnh Giáo Chủ là một nhà cách mạng tôn giáo vĩ đại, vì trước khi Ngài ra đời khai Đạo, Phật Giáo Việt Nam bị đình đốn, sai lạc và đạo Phật thế giới chưa nói tới việc canh tân. Ngài chủ trương cắt bỏ những nghi thức phiền toái không đi đúng theo căn nguyên của Đức Phật Thích Ca. Những nghi thức vô bổ cùng những hình thức lễ bái bề ngoài không phải là giá trị và ý nghĩa đích thực của tôn giáo. Không có sự tin tưởng cũng như thực hành đạo Phật một cách mù quáng. .. Đức Huỳnh Giáo Chủ muốn đưa nhơn loại sống cảnh đại đồng “Ước mơ thế giới lân Hòa Hảo, Nhà Phật con Tiên hé miệng cười” và “biết làm sao gieo Đạo khắp đại đồng, đưa nhơn loại đi vào vòng hạnh phúc”. Nhơn loại không còn hiềm khích lẫn nhau, một lòng yêu thương đùm bọc, cùng nắm tay nhau trên bước đường tiến bộ “Ấy là xong bốn biển hiệp một nhà, không ganh ghét dứt câu thù hận oán” và mãi mãi đi vào vòng hạnh phúc.

Sau đó hai đồng đạo Nguyễn Sum và Trần Mỹ Hạnh diễn ngâm các bài thơ trích trong thi Văn Giáo Lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ. Trong buổi lễ hôm nay có một vị khách đặc biệt là ông  Arthur Stoffels một dự tuyển tiến sĩ tại đại học Montpellier Paul Valery, Pháp Quốc, ông tốt nghiệp  ngành Nhân Chủng Học và đang soạn luận án tiến sĩ về Phật Giáo Hòa Hảo tại Hải Ngoại. Ông được mời phát biểu về nhân thân của mình và nhờ sự giới thiệu của giáo sư Pascal Bourdeau, một nhà sử học chuyên nghiên cứu về PGHH, giáo sư đã giới thiệu bà Nguyễn Huỳnh Mai, phu nhân ông Hội Trưởng Trần Văn Tài, nhờ bà Huỳnh Mai giúp đỡ mà ông chọn đề tài “Phật Giáo Hòa Hảo tại Hải Ngoại” để trình bày luận án Tiến Sĩ. Ông Arthur Stoffels phát biểu bằng tiếng Pháp và một nữ đồng đạo dịch lại bằng tiếng Việt, được mọi người vỗ tán tán thưởng. Ngoài ra, Dân Biểu Tạ Đức Trí cũng được mời phát biểu cảm tưởng, sau đó ông trao tặng Bằng Tưởng Lục của Hạ Viện Tiểu bang California cho Ban Trị Sự PGHH miền Nam California.

Dân biểu Tạ Đức Trí trao Bằng Tưởng Lục

Sau cùng, ông Trần Văn Tài, một vị Hội Trưởng nói ít làm nhiều đã lên thay mặt Ban Trị Sự cám ơn quan khách cùng quý đồng đạo đến tham dự đại lễ, ông cũng không quên cám ơn quý đồng đạo đã góp công sức trong việc tu bổ sửa chữa Hội Quán PGHH miền Nam Cali được khang trang, và sau buổi lễ ông kính mời quan khách cùng quý đồng đạo dùng cơm chay do Ban Phụ Nữ PGHH khoản đãi. Buổi đại lễ kết thúc thật tốt đẹp vào lúc 12 giờ trưa cùng ngày./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *