Tín Đồ Phật Giáo Hòa Hảo Mừng Đại Lễ 18 Tháng 5

Bài và hình THANH PHONG

SANTA ANA.  Đức Huỳnh Giáo Chủ tên thật là Huỳnh Phú Sổ, Ngài sanh năm 1939 tại làng Hòa Hảo thuộc tỉnh Châu Đốc, miền Tây Việt Nam con của Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm, một gia đình phúc hậu được người dân trong vùng rất kính nể. Sau khi học hết bậc Tiểu Học ngài bị đau ốm liên miên nên phải ở nhà dưỡng bệnh. Năm 1939 cùng thân phụ đi viếng các Am, Động trên núi Thất Sơn và Tà Lơn, Ngài tỏ ra đãi ngộ và ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, Ngài chính thức mở đạo và trở thành Giáo Chủ của tôn giáo mới “Phật Giáo Hòa Hảo” (PGHH), vì thế các tín đồ PGHH khắp nơi coi ngày 18 tháng 5 là ngày quan trọng nhất trong năm, và hễ nói đến ngày 18 tháng 5 ai cũng hiểu đó là ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo Phật Giáo Hòa Hảo vì nếu Đức Huỳnh Giáo Chủ không khai sáng thì Việt Nam không có đạo PGHH.

Tại miền Nam California tuy số tín đồ PGHH không lên đến hàng ngàn người nhưng hàng năm đến ngày 18 tháng 5, các tín đồ PGHH khắp nơi đều đến Hội Quán Ban Trị Sự  ở địa chỉ 2114 W. McFadden, Santa Ana, CA 92704 để tham dự đại lễ. Báo Viễn Đông nhận được Thư Mời của Ban Trị Sự do ông Hội Trưởng Trần Văn Tài và Ban Tổ Chức đại lễ do ông Nguyễn Đắc Thành mời tham dự.

Trong đại lễ năm nay ngoài nghi thức khai mạc  gồm lễ Chào Cờ và Phút Mặc Niệm sau đó có nghi thức Tôn Giáo PGHH, một nghi thức thật đơn giản nhưng  ý nghĩa sâu xa, thực tế cầu nguyện các Đấng Thiêng Liêng, Phật Tổ, Phật Thầy cho Quốc Thới, Dân An, cho các tín đồ PGHH và mọi gia đình được sống trong bình an, hạnh phúc. Trong buổi lễ, mọi người sẽ được biết về Sứ Mạng của Đức Huỳnh Giáo Chủ, Ngài ra đời với mục đích gì?, đồng thời được nghe 8 Điều Răn Cấm mà Đức Huỳnh Giáo Chủ khuyên bổn đạo lúc Ngài còn ở bên cạnh họ, và ý nghĩa của ngày 18 Tháng 5 như thế nào. Theo tiểu sử ghi chép, Đức Huỳnh Giáo Chủ vì ốm đau liên miên nên Ngài không thể tiếp tục học. Nhưng thật kỳ diệu, Ngài đã tự tay viết những bài sấm giảng để khuyên răn bổn đạo ăn ở thế nào cho phải đạo làm người. Những bài sấm giảng lời văn giản dị dễ hiểu, ý nghĩa thật sâu xa mà các tín đồ PGHH lấy đó làm kim chỉ nam cho cuộc sống. Nhờ những lời răn bảo của Đức Huỳnh Giáo Chủ mà nơi nào có nhiều tín đồ PGHH cư ngụ, nơi đó luôn có bình an, không hề xẩy ra cướp bóc, đánh lộn, mọi người thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Hiện nay Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo  miền Nam California do ông Trần Văn Tài, một nhân sĩ PGHH làm Hội Trưởng,  bên cạnh có phu nhân Nguyễn Huỳnh Mai, một nhà văn luôn tận tụy với công việc biên soạn, ấn hành cũng như phổ biến giáo lý PGHH qua các phương tiện truyền thông cùng với các chức sắc  trong Ban Trị Sự đang ngày càng phát triển PGHH tại hải ngoại.

Trong đại lễ 18 tháng 5 năm nay, ông Nguyễn Đắc Thành, Trưởng Ban Tổ Chức cho biết đại lễ chính thức bắt đầu vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 23 tháng 06 năm 2024 tức ngày 18 Tháng 5 năm Giáp Thìn. Sau buổi lễ, ban Tổ Chức kính mời mọi người dùng cơm chay thân mật./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *