Gần Một Ngàn Người Tham Dự Buổi Kỷ Niệm 30 Năm Thành Lập Hội Bạn Người Cùi

Bài và hình THANH PHONG

WESTMINSTER. Chiều Chúa Nhật ngày 23.6.2024 Hội Bạn Người Cùi đã tổ chức buổi kỷ niệm 30 năm thành lập tại nhà hàng Diamond Seafood Palace 3, Westminster được sự tham dự đông đảo của đồng hương khắp nơi đến tham dự, trong đó có Nữ tu Bề Trên dòng Đức Mẹ Mân Côi Bùi Chu và nữ tu dòng Thánh Phaolo tại Hà Nội, Việt Nam.

Như Viễn Đông đã tường thuật nhiều lần về số phận nghiệt ngã của các bệnh nhân phong cùi tại Việt Nam, nhất là Hội Bạn Người Cùi trong những lần tổ  chức gây quỹ đã cho mọi người nhìn thấy những bệnh nhân phong cùi đau khổ như thế nào cả về vật chất lẫn tinh thần. Ngoài ra, với tinh thần phục vụ một cách vô vị lợi, hy sinh thì giờ, tiền bạc để phục vụ tận tình cho các bệnh nhân, những món quà tình thương của đồng hương hải ngoại đã được trao tận tay các bệnh nhân hoặc qua các nữ tu Công Giáo cũng như các sư cô  Phật Giáo để lo thuốc thang, cung cấp thực phẩm hàng ngày cho các bệnh nhân, giúp con em bệnh nhân được đến trường học đã khiến đồng hương hải ngoại không phân biệt tôn giáo hết lòng ủng hộ Hội Nạn Người Cùi suốt 30 năm qua. Một vị trong ban tổ chức cho Viễn Đông biết, Hội chúng tôi dự trù khoảng 50 đến 60 bàn tiệc thôi nhưng không ngờ đồng hương đến quá đông, hiện đã đến bàn thứ 78 tức là gần 1,000 người.

/(Từ trái): Nữ tu  Đặng Thị Dung, Bề Trên Dòng Mân Côi Bùi Chu, LM Đặng Văn Chín, Linh Hướng Hội Bạn Người Cùi, nữ tu Nguyễn Thị Tú, Dòng Thánh Phaolo Hà Nội và chị Nguyễn Thị Phụng một trong những người có mặt từ ngày đầu thành lập Hội Bạn Người Cùi.

(Từ trái): Nữ tu  Đặng Thị Dung, Bề Trên Dòng Mân Côi Bùi Chu, LM Đặng Văn Chín, Linh Hướng Hội Bạn Người Cùi, nữ tu Nguyễn Thị Tú, Dòng Thánh Phaolo Hà Nội và chị Nguyễn Thị Phụng một trong những người có mặt từ ngày đầu thành lập Hội Bạn Người Cùi.

Cô giáo Nguyễn Khoa Diệu Quyên và anh Ngọc Chiệu được mời làm MC cho buổi tiệc. Trước giờ khai mạc, cả hai MC mời mỗi bàn cử một người đại diện lên trả lời câu hỏi, nếu trả lời trúng sẽ nhận được 10 vé số. Các câu trả lời xoay quanh chủ đề về sự thành lập Hội Bạn Người Cùi do ai thành lập, do những mạnh thường quân nào, những nghệ sĩ nào ủng hộ trong các Đại nhạc hội “Tạ Ơn Trên Người Vẫn Thương Người” v.v..hầu hết các đại diện đều trả lời đúng các câu hỏi.

Sau tiết mục trên, Ban hợp xướng Trưng Vương do ca trưởng BS Nguyễn Thị Nhuận điều khiển lên sân khấu trình diễn hợp ca nhạc phẩm “Tiếng Hò Miền Nam”. Ai cũng biết Hội Bạn Người Cùi do những người Công Giáo thành lập cách nay 30 năm nhưng rất nhiều người không cùng tôn giáo, cụ thể như  BS Nguyễn Thị Nhuận nguyên Chủ Nhiệm báo Viễn Đông và đa số các ca viên (cựu nữ sinh Trưng Vương Saigon) không phải người Thiên Chúa Giáo nhưng hễ Hội Bạn Người Cùi tổ chức gây quỹ họ  đều tham gia, chẳng những đóng góp tiếng hát mà còn âm thầm đóng góp thêm tài chánh cho Hội. Tiếng hò của Ban Hợp Xướng Trưng Vương vừa chấm dứt những tràng pháo tay nổ như pháo Tết, và chương trình cũng bắt đầu. Ngoài lời chào mừng, cảm tạ của ban tổ chức và một số vị quan khách, Buổi Kỷ Niệm 30 năm Thành Lập Hội Bạn Người Cùi có sự  cộng tác của Ban Hợp Xướng Trưng Vương,  các nghệ sĩ Như Mai, Ngọc Anh, Mai Thiên Vân, Quang Đông, Trọng Thắng, Hugo, Jennny, Lý Mai Trang, Tuấn Quỳnh, Nhóm ca Mây Hồng, Ban Vũ Văn Thu  thay phiên nhau trình diễn dưới sự điều động của hai MC chuyên nghiệp Diệu Quyên và Ngọc Chiệu.

Trong dịp này Viễn Đông đã phỏng vấn hai nữ tu thuộc hai Dòng khác nhau từ Việt Nam qua tham dự, và Dược sĩ Vũ Bội Tú thuộc ca đoàn Trưng Vương.  Sau đây là câu trả lời của  hai nữ tu và DS Tú:

Đông đảo đồng hương tham dự buổi kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Bạn Người Cùi.

Sơ Bề Trên Gioan Bosco Đặng Thị Dung Dòng Mân Côi Bùi Chu: “ Chúng con được Ban Điều hành và chị Soi mời sang tham dự kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Bạn Người Cùi. Chị em chúng con đang phục vụ tại trại phong Vân Môn, Thái Bình, cách nay gần 20 năm khi chúng con đến, trại này  có gần 500 bệnh nhân, bây giờ có 92 bệnh nhân nặng ỡ trong trại, còn khoảng bảy chục người nhẹ hơn ở xung quanh ngoài trại. Hiện tại có ba nữ tu Mân Côi đang trực tiếp phục vụ các bệnh nhân nặng không còn làm được việc gì, kể cả vệ sinh cá nhân thì chúng con chăm sóc riêng như nấu ăn, đút cơm cho họ và săn sóc các vết thương cho họ, còn những bệnh nhân nhẹ hơn thì  có một số cô tình nguyện hay là nhân viên ở đó giúp. Hàng năm  Hội Bạn Người Cùi ở đây về đều ghé thăm các bệnh nhân và từng quý họ gửi tiền về cho mỗi người 25 đô, chị em chúng con ở trại cùi trao tận tay cho họ, và họ hết sức mừng rỡ, cám ơn các ân nhân trong Hội”. Chúng con cám ơn cha Linh hướng Đặng Văn Chín và Ban Điều Hành Hội đã cho chúng con có dịp tận mắt chứng kiến tấm lòng quảng đại của quý đồng hương hải ngoại đối với các bệnh nhân phong tại quê nhà.”

Sơ Theresa Nguyễn Thị Tú, Dòng Thánh Phaolo Hà Nội: “Con phục vụ người phong được 15 năm rồi, nay lần đầu tiên con được mời qua Mỹ dự buổi kỷ niệm 30 năm thành lập Hội Bạn Người Cùi. Qua đây con mới  quen biết có Sơ Bề Trên Dòng Mân Côi Bùi Chu cũng cùng qua tham dự. Hiện nay Tỉnh Dòng Hà Nội chúng con đang giúp ba trại phong: Trại phong Phú Bình thuộc tỉnh Thái Nguyên; trại phong Xuân Mai ở Hà Nội và trại phong Ba Sao thuộc tỉnh Hà Nam. Trước đây mỗi trại có  hơn 100 bệnh nhân, đến nay mỗi trại chỉ  còn 8, 9 chục người và chúng con đang lo cho họ khoảng 300 bệnh nhân. Các bệnh nhân bây giờ đều lớn tuổi, tay chân tàn phế nên không còn làm được việc gì và rất khổ, họ không có người thân bên cạnh như ở trại Xuân Mai con phục vụ có bệnh nhân từ lúc bị đưa vào trại đến khi qua đời  ở tuổi 100 vẫn không có một thân nhân nào đến thăm. Hàng tháng Hội Bạn Người Cùi gửi tiền về và  chính con là người nhận tiền của Hội mang đến trao tận tay cho mỗi bệnh nhân 16 đô một tháng, con đổi ra tiền Việt trao cho họ để khi họ đau ốm họ có tiền mua thêm thuốc  và dành một chút lo cải thiện bữa ăn cho họ. Con thấy Hội Bạn Người Cùi ở đây làm việc rất có quy mô và minh bạch và rất uy tín nên được mọi người ở bên này cũng như ở Việt Nam hết sức thán phục. Ở Việt Nam khi nói về Hội Bạn Người Cùi ai cũng quý mến và khâm phục tinh thần hy sinh của họ. Chúng con kết nối, báo cáo với Hội và luôn công khai tài chính nên lần nào về Việt Nam, Hội cũng đến thăm các bệnh nhân và chị em chúng con”.

Dược sĩ Vũ Bội Tú, cựu nữ sinh Trưng Vương trả lời  câu hỏi của chúng tôi, Dược sĩ nói: “ Chúng tôi là  Ban Hợp Xướng Trưng Vương, đã nhiều năm chúng tôi tham gia công tác của Hội Bạn Người Cùi, vì đây là Hội giúp cho những người bệnh phong ở Việt Nam thành ra chúng tôi cảm phục và quý trọng cái tinh thần làm việc của những người trong Hội, vì thế giúp được việc gì cho Hội là chúng tôi tiếp tay ngay. Hôm nay Ban Hợp Xướng chúng tôi sẽ trình diễn bản “Tiếng Hò Miền Nam”.

Hội Bạn Người Cùi hiện được linh hướng bởi cha Giuse Đặng Văn Chín, một vị linh mục tuy tuổi cao nhưng vẫn tận tụy lo cho Hội, cha đến rất sớm, đi từng bàn thăm hỏi, chuyện trò và cám ơn các người tham dự. Nhiều lần cha đã cùng về Việt Nam với một số anh chị trong Ban Điều Hành Hội,  đến tận các trại phong thăm hỏi, an ủi các bệnh nhân, cha dâng thánh lễ cầu nguyện cho họ. Năm nay trong buổi kỷ niệm 30 năm thành lập, Hội thiếu vắng ông Nguyễn Văn Công, sáng lập và điều hành Hội nhiều năm qua, ông đã qua đời. Sự thiếu vắng của ông cũng là sự mất mát và đau buồn cho Hội.

Quý ân nhân muốn đóng góp vào quỹ giúp các bệnh nhân phong cùi tại Việt Nam xin liên lạc Hội Bạn Người Cùi: P.O.Box 1400, Tustin, CA 92701. Điện thoại: (714) 732-8162, (714) 519-6285, (714) 234-8866. Muốn biết thêm về Hội xin vào trang nhà; www.nguoicui.org./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *