Người Việt Tại Nam California Hào Hứng Đón Tết Con Rồng

Bài và hình: THANH PHONG

LITTLE SAIGON. Đã gần nửa thế kỷ sống xa quê hương nhưng năm nào người Việt định cư tại miền Nam California cũng tưng bừng mừng Tết Nguyên Đán, và để chuẩn bị trang hoàng nhà cửa đón Tết, một thứ đặc biệt mà không thể không có trong gia đình; đó là Hoa. Vì thế mỗi năm Chợ Hoa lại được mở tại mặt tiền thương xá Phước Lộc Thọ nên mọi người quen gọi “Chợ Hoa Phước Lộc Thọ”. Ngoài Chợ Hoa năm nay còn có một khu trưng bày hoa chiếm trọn con đường Main là phố cổ của thành phố Garden Grove được lấy tên là “Phố Hoa Ngày Tết” tiếng Anh ghi là “Flower Street on Historic Main”.

CHỢ HOA PHƯỚC LỘC THỌ: Chợ hoa đã khai trương vào sáng Thứ Năm ngày 18 tháng 01 năm 2024 tức trước Tết 23 ngày. Chợ Hoa mở cửa mỗi ngày từ 10 giờ sáng đến 10 giờ tối cho đến hết ngày 8 tháng 2, 2024 tức 29 Tết.

Trong những căn lều rất lớn màu trắng sọc đỏ bên trong là hàng trăm gian hàng bán đủ thứ, nhiều nhất vẫn là hoa: hoa lan, hoa cúc, hoa mai, hoa đào thiệt có, giả có, đặc biệt năm nay có rất nhiều “nụ Tầm Xuân”. Vào thập niên 60 có hai câu thơ nhiều người lớn tuổi vẫn còn nhớ: “Nụ Tầm Xuân  nở ra xanh biếc – Em có chồng rồi anh tiếc lắm thay!” nhưng nụ Tầm Xuân ở Mỹ năm nay có nhiều màu xanh, đỏ, tím, vàng, trắng. Chúng tôi hỏi một chị bán hàng “Cây này thiệt hay giả vậy chị và giá bao nhiêu một bó?  Chị bán hàng trả lời “Cây thiệt chứ đâu có phải giả, $25.00 một bó 10 cọng; chú mua về chú cắm vô bình đừng đổ nước nó sống hoài không rụng”. Câu trả lời làm một người đang định mua cũng ái ngại nói nhỏ, cây thiệt mà sao lại không cần nước? Ngoài hoa, có các gian hàng bán cây ăn trái nhiều nhất là Mảng Cầu. Nổi bật nhất là các gian hàng bán bao lì xì và những đồ trang điểm cho bàn thờ hay treo trên cây hoa toàn màu đỏ rực. Một gian hàng bán cây bonsai đối diện với sân khấu, chị chủ than âm thanh ồn quá làm cho tôi bị mất khách, mong ban tổ  chức đừng để âm thanh quá lớn. Một số gian hàng bán câu đối đỏ viết sẵn bằng thư pháp cũng hấp dẫn nhiều người, lại có cả gian hàng bán tượng Phật, chuỗi Bồ Đề và kinh sách, một gian hàng bán rất nhiều áo dài người lớn và trẻ em, chắc chắn nhiều bà mẹ có con nhỏ sẽ mua cho con những chiếc áo dài đầy màu sắc đẹp mắt để mặc trong những ngày Tết..

Vì còn khoảng 20 ngày nữa mới đến Tết, hơn nữa ngày khai trương và hôm sau vẫn là ngày làm việc nên đồng hương đến chưa đông. Tuy nhiên cũng như mọi năm càng cận Tết đồng hương  càng đi đông. Người bán cũng như người đi sắm Tết, xem hoa đều cầu mong Trời đừng có mưa để mọi người được vui, nhưng chỉ được ngày Thứ Năm, từ chiều tối Thứ Sáu, qua ngày Thứ Bảy và đêm Chủ Nhật mưa tầm tã, tội nghiệp những gian hàng nằm ngoài lều, không biết làm sao?

PHỐ HOA NGÀY TẾT: Để phổ biến chương trình Phố Hoa Ngày Tết, ban tổ chức đã mở cuộc họp báo tại số 12865 Main Street, Garden Grove, CA 92840 vào chiều ngày 19.1.2024, Cô Julie Châu là thành viên nòng cốt trong Ban Tổ Chức. Cô Châu là người design và sắp xếp mọi thứ cho cuộc trưng bày hoa trên phố cổ đường Main. Trả lời câu hỏi của Viễn Đông, cô cho biết, Tết năm ngoái chúng em cũng đã làm lần đầu tiên và được đồng hương người Việt cũng như người ngoại quốc hết sức khen ngợi, điếu đó khích lệ ban tổ chức chúng em năm nay làm lớn hơn, đẹp hơn và thay vì chỉ làm một đoạn đường, năm nay sẽ làm từ đầu đến cuối đường Main, sẽ có một cổng chào lớn ở đầu đường Main – Garden Grove, hai bên có hai con Rồng thật đẹp. Các loại hoa, cây cảnh bonsai đa số để trong chậu suốt hai bên đường và được trang trí một cách nghệ thuật. Có sân khấu trình diễn âm nhạc và suốt hai ngày Thứ Bảy 10 tháng 2 và Chủ Nhật 11 tháng 2, 2024  từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối Thứ Bảy, và đến 8 giờ 30 tối Chủ Nhật có múa lân, Music Show, Children Dance Performance, Flower Fashion Show, Tarven Bullt Contest, Kid Flower Wagon Contest, Kid Dance

Performance; Lion Dance, The Kshow (music), Loto Game, Skyline music show….Cô Julie Châu cũng cho biết Ban Tổ Chức gồm toàn người trẻ trong Hội Túc Cầu  và được sự bảo trợ của nhiều tổ chức, danh sách các nhà bảo trợ được in trên tấm pano lớn và treo trước mặt mọi người, trong đó Little Saigon TV là đơn vị cộng tác tổ chức và bảo trợ quan trọng. Trong cuộc họp báo có các em trình diễn Fashion Show thật dễ thương. Thay mặt cho ban tổ chức, cô Julie Châu kính mời toàn thể đồng hương đến thăm và thưởng lãm “Phố Hoa Ngày Tết” ngay khu Little Saigon vào hai ngày Thứ Bảy 10 tháng 2 (Mùng Một Tết)  và Chủ Nhật 11 tháng 2 (Mùng Hai Tết)./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *