Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quảng Ngãi Họp Mặt Tất Niên Quý Mão

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER.  Cuối năm Quý Mão 2023, vào ngày 17.1.2024 Hội Đồng Hương Quảng Ngãi  đã chọn nhà hàng Hoàng Sa (Paracel) tổ chức buổi Họp Mặt Tất Niên để ngoài mục đích ngồi lại với nhau hàn huyên, chia sẻ buồn vui trong năm qua, còn là dịp để Tưởng Niệm 74 tử sĩ Hải Quân và Người Nhái VNCH đã anh dũng hy sinh trong trận hải chiến với quân Trung Cộng xâm lược tại quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam vào ngày 19 tháng Giêng năm 1974.

Buổi họp mặt tất niên năm nay được tổ chức rất chu đáo, đồng hương Quảng Ngãi tham dự đông nhất trong các buổi họp mặt tất niên từ nhiều năm qua, đặc biệt có cả vị Chủ Tịch Hội Đồng Tỉnh, đầy đủ 7 cựu Hội Trưởng, những người đã từng điều hành Hội và duy trì tình đoàn kết gắn bó của những người con Núi Ấn sông Trà từ ngày thành lập Hội tại miền Nam California Hoa Kỳ đến nay.

Để khai mạc buổi họp mặt, mọi người nghiêm chỉnh chào cờ và dành phút mặc niệm, tưởng nhớ công ơn Tổ Tiên, các vị anh hùng dân tộc đã xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ sự yên bình cho quê hương Quảng Ngãi mến yêu và đặc biệt tưởng nhớ, tri ân 74 tử sĩ Hải Quân và Người Nhái VNCH đã chiến đấu anh dũng với quân Trung Cộng xâm lược chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Theo tài liệu cũng như  trên bản đồ, Hoàng Sa là hải đảo của Việt Nam và gần nhất với tỉnh Quảng Ngãi, những năm sau này ngư dân Quảng Ngãi đánh bắt cá gần đảo Hoàng Sa đã bị quân Tàu Cộng bắt người, cướp tàu và hải sản, nhiều người dân Quảng Ngãi đã bỏ mình trên biển cả bởi quân giặc cướp Trung Cộng.

Nét đẹp rực rỡ trong những tà áo dài đầy màu sắc của Hội Quảng Ngãi khi trình bày nhạc phẩm “Ky Rượu Mừng” (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Sau lễ chào cờ, ông  Võ Thành Chương, Hội Trưởng Hội Đồng Hương và Thân Hữu Quãng Ngãi có lời phát biểu, chào mừng và cám ơn sự tham dự của quý quan khách, quý niên trưởng và  đồng hương, thân hữu. Tiếp đến, Trần Đường, cựu Hội Trưởng cũng là người điều khiển chương trình buổi họp mặt mời các niên trưởng Nguyễn Văn Chánh, Nguyễn văn Mười, Nguyễn Hữu Lợi, Phùng Quang Châu, Nguyễn Vạn Thọ và Đào Đức Nhuận lên dâng hương trước bàn thờ Tổ Quốc; trong lúc dâng hương, ông Võ Thành Chương, Hội Trưởng đã có những lời ca ngợi các bậc tiền bối, những anh hùng vị quốc vong thân đã bảo vệ, gìn giữ quê hương Quảng Ngãi đến ngày nay., cô Thúy Kiệt thay mặt Ban Tổ Chức chào mừng quan khách, nêu mục đích buổi họp mặt và cám ơn ông Trần Đức Thảo dù đã trên 100 tuổi vẫn đến tham dự, giáo sư Lê Thị Đường, Thầy Cô Đào Đức Nhuận và gia đình từ Arizona đến, ông Nguyễn Văn Chánh, ông Trang Thiện Nhơn, ông bà Mai Xuân Mến, bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ và phu nhân, các bác sĩ Kevin Mai, Chính Mai và BS Nguyễn Hoàng Quân (Giám Đốc Viện Bảo Tàng QL/VNCH),  Võ sư Lý Hoàng Tùng, Chủ Tịch và một số võ sư trong Tổng Hội Phát Triển Võ Thuật Thế Giới, trong đó có võ sư Phillip Phước Nguyễn (Chủ Tịch Phòng Thương Mại Westminster) và cô Jenifer Thủy, thành viên mới của Hội Đồng Hương Quảng Ngãi, giáo sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội QNĐN và phu nhân, ông Hùng, Hội Trưởng Hội Đồng Hương Quảng Trị, ông Nguyễn Văn Thuận (cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam) và phu nhân . Ngoài ra có một số thân hữu từng phục vụ tại Tiểu Khu và Tỉnh Quảng Ngãi. Ban Tổ Chức cũng cám ơn ông Nguyễn Doãn Hưng, Hội Trưởng và phái đoàn Hội Ái Hữu CSQG Nam Cali, bà Lệ Giang, Hội Trưởng và Hội Bà Triệu, Liên Trường Qui Nhơn – Bình Định và một số cơ quan truyền thông hiện diện.

Trong buổi họp mặt Tất Niên, Ban tổ chức cũng trao quà cho các vị cao niên từ 85 tuổi trở lên. Sau đó chương trình bước sang phần Tiệc Tất Niên với một chương trình văn nghệ đặc sắc gồm ca, vũ, nhạc trong đó có tiết mục “Múa Nón” do Hội Bà Triệu biểu diễn và xuất sắc nhất là Ban AVT với ba anh Trung Tín, Đặng Quỳnh và Trần Thanh trong bài “Chúc Xuân”được mọi người nồng nhiệt vỗ tay tán thưởng.

Quảng Ngãi là một tỉnh ở miền Trung Việt Nam, nơi được gọi là vùng đất “Địa Linh Nhân Kiệt” vì đã sản sinh ra nhiều nhân tài cho đất nước như Đức Tả Quân Lê Văn Duyệt, Đức Bình Tây Đại Tướng Quân Trương Công Định, Thống Tướng Lê Văn Tỵ, ông Trương Đăng Quế (Nhất Đẳng Đại Thần triều Nguyễn) và các văn nhân thi sĩ nổi tiếng như bà Bút Trà, bà Tùng Long, nữ sĩ Bích Khê, Tế Hanh, Hồ Văn Đồng, Thinh Quang v.v..tất cả đều sanh trưởng tại Quảng Ngãi.

Ban AVT với anh Trung Tín (bìa trái), anh Đặng Quỳnh (giữa) và anh Trần Thanh xấut sắc trong bài “Chúc Xuân” (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ông Phạm Đông Văn, một thành viên Hội Đồng Hương Quảng Ngãi cho phóng viên báo Viễn Đông biết: “Hôm nay là một ngày đặc biệt, Hội Đồng Hương Quảng Ngãi và thân hữu chúng tôi  họp mặt tất niên, có nhiều vị thân hào nhân sĩ và đồng hương đến tham dự, nhưng đặc biệt tổ chức ngày tất niên ở nhà hàng Hoàng Sa trong khi cộng đồng người Việt kỷ niệm 50 năm mất Hoàng Sa thì đây là một dịp đặc biệt, cũng là một ngày người dân Quảng Ngãi tôn vinh các tử sĩ Hoàng Sa và cũng tôn vinh những anh hùng vô danh đã từ 130 năm trước được vua triều Nguyễn cử ra làm nhiệm vụ giữ đảo Hoàng Sa, vì Hoàng Sa gần Quảng Ngãi nhất. Và hôm nay cũng tôn vinh những ngư dân trong suốt thời Nguyễn đã được Vua ban Sắc Chỉ và ghi công trạng cho những Hải Đội Hoàng Sa;  hiện các Sắc Chỉ vua ban vẫn còn được lưu giữ, và còn hàng trăm “Mộ Gió” để tưởng nhớ ông bà của mình đã bảo vệ biển đảo Quảng Ngãi. Ông Đông Văn cũng nhắc lại thành quả đặc biệt của Hội Đồng Hương Quảng Ngãi trong năm qua là lễ trao lá Quốc kỳ VNCH do ông Charle Mc Coy, cựu chiến binh Hoa Kỳ tham chiến tại Việt Nam đã mang về Mỹ cất giữ nhiều năm, ông nguyên là chánh án Tòa Thượng Thẩm Pomona, California, ông đã trao lại  lá quốc kỳ này cho Hội Đồng Hương Quảng Ngãi và Hội đã trao lại cho Bảo Tàng Viện Quân Lực VNCH do BS Nguyễn Hoàng Quân làm Giám Đốc để trưng bày trong Viện Bảo Tàng. Ông Đông Văn cũng cho chúng tôi biết thêm, Quảng Ngãi có nhà máy đường lớn nhất Đông Nam Á trước 1975 do chính phủ Nhật Bản tài trợ, sản xuất các loại đường như Đường Mía, Đường Phổi, Đường Phèn, Mạch Nha, Đường Cát và Quảng Ngãi còn nhiều sản phẩm nổi tiếng khác như Tỏi Đen Lý Sơn, Quế Trà Bồng… Cựu Hội Trưởng Lê Địch Hữu với nét mặt buồn buồn khi nhắc đến vẻ đẹp, thơ mộng của núi Ấn, sông Trà,  từ ngày thay ngôi đổi chủ đã không còn được như trước 1975, núi thì bị đào bới lấy đất, đá, sông Trà thì nước cạn và đục ngầu, con Don, một hải sản đặc biệt của Quảng Ngãi cũng dần dần bị  tuyệt chủng, người dân Quảng Ngãi ai nghĩ đến cũng buồn cũng nản.

Buổi họp mặt tất niên kết thúc trong nhạc phẩm :”Cánh thiệp Đầu Xuân” do ca sĩ Cindy Thu Huỳnh trình bày “ Mong ước ngày sau như là ngày trước, tay trong tay nhớ lúc trao thiệp đầu Xuân…” thật ý nghĩa cho những ngày tiễn năm cũ đón mừng năm mới. Sau cùng là Lời Chúc Mừng năm mới Giáp Thìn của Ban Điều Hành Hội, kính chúc mọi người được mạnh khỏe, bình an, hạnh phúc, mọi sự đều được hanh thông trong năm con Rồng. Mọi người bịn rịn chia tay hẹn gặp nhau trong dịp họp mặt Hè 2024./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *