Khánh Thành Tấm Bia Little Saigon of City Santa Ana

Bài THANH PHONG

SANTA ANA. Sáng Thứ Sáu ngày 26.1.2024 một sự kiện làm người Việt tỵ nạn thêm ấm lòng là việc thành phố Santa Ana, một thành phố lớn tại Orange County  thường được coi là thủ phủ của người Mễ Tây Cơ (Mexico), nay được dựng tấm bảng “Little Saigon of Santa Ana”, tấm bảng bằng xi măng cốt sắt, chắc chắn và mỹ thuật, nằm ngang trên con lươn của đường First (đường Bolsa nối dài) gần ngã tư Habor Blvd;  Trên tấm bia, phía trái có hình cờ vàng ba sọc đỏ, dưới biểu tượng Cờ Vàng là khóm trúc tượng trưng quê hương Việt Nam. Hàng chữ LITTLE SAIGON – CITY OF SANTA ANA màu xanh nổi bật cho thấy Saigon của những người yêu quê hương không những  đã không mất tên, trái lại tên thủ đô Saigon yêu dấu năm xưa còn được trân trọng tại thành phố có đông cư dân Mexico nhất tại Nam California.

Có được thành tích này chính là nhờ nghị viên Thái Việt Phan một dân cử gốc Việt duy nhất tại Hội Đồng Thành Phố Santa Ana, hiện bà là Phó Thị Trưởng của thành phố. Bà cho biết, vào năm 2003 nhờ sự lên tiếng của ông Khanh Nguyễn, Đại Sứ Thiện Chí của thành phố Santa Ana cũng như Phó Thị Trưởng lúc bấy giờ là ông Vicente Sarmiento (hiện là Giám Sát Viên Địa Hạt 2) mà Hội Đồng Thành Phố Santa Ana đã ra quyết định công nhận Little Saigon là  một phần của thành phố Santa Ana và đã cho dựng bức tường” Little Saigon Business District – City Santa Ana”. Nhưng  vào năm 2008 bức tường bị xe hơi tông sập. Ngày 5 tháng 5, 2015 Hội Đồng Thành Phố đồng ý  cho xây lại bức tường tại vị trí cũ nhưng rồi không thực hiện.

Phó Thị Trưởng Santa Ana Thái Việt Phan (áo vàng) cùng các dân cử vui mừng hướng về tấm bia sắp được lộ diện (Thanh Phong/Viễn Đông).

 

Cho đến gần đây, Nghị viên Thái Việt Phan đề nghị xây lại tấm bia ở gần ngã tư First – Bolsa và được toàn thể Hội Đồng Thành Phố Santa Ana chấp thuận. Sau thời gian xây dựng, buổi lễ khánh thành đã được tổ chức với sự tham dự của một số dân cử như Nghị sĩ Tom Umberg, Dân Biểu Liên bang Lou Correa, Dân Biểu Tiểu bang Avelino Valencia, ông Hugh Nguyễn, Chánh Lục Sự Quận Cam và ông phụ tá Billy Lê; một đại diện Dân Biểu Trí Tạ, các viên chức thành phố Santa Ana, Garden Grove và đầy đủ dân cử Hội Đồng Thành Phố Westminster. Trong lời phát biểu, Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan cũng thông báo tin vui nữa là năm nay thành phố Santa Ana sẽ tổ chức Lễ Hội Tết Nguyên Đán 2024 tại công viên Centennial, 3000 W.Edinger Ave, Santa Ana, CA 92704 từ 2 giờ chiều đến 7 giờ tối ngày 3 tháng 2, 2024, với nhiều chương trình văn nghệ, vui chơi, ăn uống, vào cửa tự do.

Sau những lời phát biểu của Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan cùng các vị dân cử, tất cả đều tỏ ý vui mừng trước biểu tượng này và khen ngợi, ủng hộ  Phó Thị Trưởng Thái Việt Phan, nếu không có bà, chắc chắn hôm nay không có tấm bảng lịch sử này. Mọi người tập trung trước tấm bia đang phủ kín để đếm ngược 10, 9..1, và chứng kiến tấm bia được các viên chức kéo tấm phủ màu trắng xuống để lộ nguyên tấm bia LITTLE SAIGON OF SANTA ANA trong tiếng vỗ tay vang dội của mọi người và buổi khánh thành kết thúc tôt đẹp./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *