Cao Niên Mỹ-Việt Cùng Nhau Mừng Tết Giáp Thìn

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY. Ngày Thứ Ba 23 tháng 1, 2024 tại  Trung Tâm Cao Niên thành phố Foutain Valley (Fountain Valley Senior Center) lần đầu tiên diễn ra sự kiện độc đáo, trên 100 các cụ cao niên người Mỹ, trong đó có một số vị mặc áo dài Việt Nam thích thú được thưởng thức hương vị và phong tục Tết của người Việt do Câu Lạc Bộ Foutain Valley Guitar dưới sự hướng dẫn của nhạc sĩ Võ Tá Hân thực hiện.

Trong hội trường rộng lớn với 20 bàn tiệc, trên mỗi bàn đều có bình hoa mai hay hoa đào để người bản xứ biết đó là hai loại hoa chính người Việt ưa chuộng nhất trong dịp Tết. Các cao niên người Mỹ và một số cao niên người Việt  trong khi vừa dự tiệc vừa thưởng thức nhiều nhạc phẩm vừa tiếng Anh vừa tiếng Việt, mở đầu với bản God Bless American do CLB Guitar vừa đàn vừa hát. Tiếp theo là nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng”, một nhạc phẩm không thể thiếu trong các dịp mừng Xuân của người Việt. Tiếp đến, nhóm Tơ Vàng trình diễn nhạc phẩm “I have a dream” và liên tiếp sau đó nhiều nhạc phẩm khác được nhóm Tơ Vàng, nhóm Tơ Đồng  thay phiên nhau trình diễn, nhiều cụ cao niên Mỹ thích thú quên cả ăn cứ dõi mắt nhìn lên sân khấu. Nhạc sĩ Võ Tá Hân dàn dựng một hoạt cảnh để người bản xứ biết về nét đẹp của ngày Tết Việt Nam, nhạc sĩ và phu nhân mặc quốc phục, ngồi ghế dưới bàn thờ ông bà, con cháu đến chắp tay chúc tuổi ông bà, cha mẹ; sau đó, ông bà trao phong bao màu đỏ cho các cháu bé gọi là “lì xì”. Hoạt cảnh này được các cụ cao niên Mỹ rất thích thú, nhiều người tiếc rằng Hoa Kỳ không có phong tục tốt đẹp này.

Cô Sandy, Trưởng Ban Tổ Chức cho báo Viễn Đông biết cảm nghĩ của mình: “Thật là một hân hạnh cho người Việt Nam mình vì cái này là do City tổ chức chứ không phải chúng tôi tổ chức, chúng tôi được họ mời đến để chỉ lo phần văn nghệ thôi và họ muốn để cho chúng tôi làm theo kiểu cách của người Việt Nam mình, thành ra hôm nay mình sẽ có hát tiếng Việt, tiếng Mỹ, chúng tôi cũng cố vấn cho họ từ những khăn trải bàn đến  hoa trái và họ đã làm đúng ý chúng tôi nên tôi rất vui”. Tôi cũng muốn cho họ biết tại sao mình có mặt ở đây, mình đến đây là mình đi tỵ nạn, không phải như nhiều quốc gia khác đến đây để kiếm sống, và chúng tôi cũng đóng góp cho xã hội này nên họ cho phép chúng tôi làm”.

Cô Sandy (bên trái) Trưởng Ban Tổ Chức và chị Cao Ngọc Điệp thành viên ban tổ chức (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Cô Kim Ngân, Giám Đốc Điều Hành Viện Việt Học đến tham dự, cô chia sẻ cảm nghĩ của mình với Viễn Đông: “Thứ nhất là dịp Tết sắp đến rồi, người Việt mình tổ chức buổi sinh hoạt này là điều rất hay, rất dễ thương. Đặc biệt cộng đồng mình tổ chức ở nhiều nơi nhưng đây là một cái Senior Center của người Hoa  Kỳ, nên chúng ta thấy hội trường hai phần ba là người Hoa Kỳ và là những người lớn tuổi, và tên gọi buổi tiệc này là “Lunar Year” nên có nhiều hình ảnh Việt Nam mình khiến nhiều người bản xứ họ cùng vui lây. Kim Ngân nghĩ đây là một sinh hoạt rất thành công. Riêng về nhóm nhạc của nhạc sĩ Võ Tá Hân thì đây là một đóng góp rất lớn cho cộng đồng vì các người trung niên, cao niên không còn bận rộn con, cháu nên có thể thu xếp để tham gia CLB Fountain Valley Guitar, vừa để thư giãn vừa có sức khỏe rất tốt”.

Đông đảo cao niên Mỹ Việt tham dự (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Nhạc sĩ Võ Tá Hân phát biểu bằng tiếng Anh cho các cụ cao niên Mỹ biết về phong tục, tập quán của người Việt trong dịp Tết . Nhận thấy các thành  viên trong CLB Fountain Valley Guitar đều ở lứa tuổi trung niên nhưng đàn guitar rất điêu luyện, chúng tôi hỏi nhạc sĩ Võ Tá Hân, được ông cho biết “ Lớp đầu cho những người mới bắt đầu học, học với chị Kim Trinh là học trò của tôi tại thiền đường gần nhà hàng Seafood World. Sau 3 tháng khi khá hơn họ  lên học lớp thứ tư với tôi tại Senior Center đây. Tôi có ra một cuốn sách để huấn luyện cách chơi đàn Guitar hầu hết là nhạc Việt Nam, chúng tôi có một nhóm du ca, cứ tập sẵn như vậy rôi khi nào cần đi hát khắp nơi”.

Chị Cao Ngọc Điệp, một huynh trưởng Gia Đình Phật tử và là mẹ của Đỗ Tân Khoa, một người trẻ nổi tiếng trong cộng đồng. Chi Cao Ngọc Điệp chia sẻ: “ Chúng tôi rất vui và hãnh diện đã làm được việc hữu ích này là giúp cho người bản xứ họ hiểu được phần nào phong tục, tập quán của người Việt Nam mình trong dịp Tết Nguyên Đán, nên dù đi đến đâu hay ở bất cứ chỗ nào các thành viên trong CLB Fountain Valley Guitar  chúng tôi có dịp,  đều cố gắng gìn giữ và phát huy truyền thống văn hóa của dân tộc mình”. /.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *