Hai buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm Tháng Tư Đen

Bài và hình: THANH PHONG

GARDEN GROVE.  Trong dịp Tưởng Niệm Quốc Hận lần thứ 49, Nhóm Hát Quỳnh Hoa vừa tổ  chức “Đêm Tưởng Niệm Tháng Tư Đen” tại nhà hàng Golden Sea, Garden Grove vào buổi tối ngày Thứ Tư 24.4.2024  với chủ đề Nối Vòng Yêu Thương  và Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng cũng tổ chức Văn Nghệ Tưởng Niệm Quốc Hận tại Viện Việt Học vào lúc 6 giờ chiều Chủ Nhật 28.4.2024.

Đã 49 năm trôi qua, từ sau ngày miền Nam rơi vào tay quân Cộng Sản Bắc Việt, những người Việt tỵ nạn đang sống tại miền Nam California cũng như trên toàn thế giới không thể nào quên Tháng Tư năm 1975 được gọi là Tháng Tư Đen. Tại Nam California  năm nay có rất nhiều đoàn thể tổ chức Tưởng Niệm Ngày Bi Thương Nhất của dân tộc. Nhóm Hát Quỳnh Hoa, tuy chi có một số anh chị em chuyên dùng lời ca tiếng hát đi thăm các cụ già tại nhiều viện dưỡng lão, hát cho các cụ nghe để quên đi nỗi buồn cô đơn trong tuổi già. Không chỉ có thế, hàng năm, nhất là năm nay, ca sĩ và Nhóm Hát Quỳnh Hoa đã tổ chức Buổi Tưởng Niệm Tháng Tư Đen, được hơn 500 đồng hương tham dự. Đặc biệt buổi ca nhạc không nhắm mục đích thương mại nên không bán vé, và mỗi người tham dự còn được thưởng thức bữa ăn tối do Nhóm Hát khoàn đãi với sự hỗ trợ của chủ nhân nhà hàng Goldem Sea.

Chương trình bắt đầu lúc 6 giờ 50 với nghi thức chào cờ khai mạc do HQ Đinh Quang Truật và toàn hầu kỳ danh dự của các chiến hữu Hải Quân/VNCH đảm trách. Sau phút mặc niệm để tưởng nhớ các Quân, Dân, Cán, Chính đã hy sinh vì tổ quốc và đồng bào đã bỏ mình trên đường tìm tự do; ca sĩ Quỳnh Hoa ngỏ lời tri ân tất cả các tổ chức, hội đoàn, các cơ quan truyền thông đã đến tham dự quá đông ngoài dự tính của ban tổ chức, điều đó là một khích lệ vô cùng lớn lao cho Nhóm Hát Quỳnh Hoa, và cũng để nói lên tấm lòng của mọi người vẫn còn tưởng nhớ đến biến cố đau thương do quân Cộng Sản Bắc Việt  gây ra khiến nhà tan cửa nát, gia đình ly tán và nỗi đau thương không bao giờ xóa nhòa được. Ca sĩ Quỳnh Hoa không quên cám ơn ông chủ nhà hàng Golden Sea đã ưu ái dành buổi chiều nay cho Nhóm Hát Quỳnh Hoa mà không nhận thù lao, cám ơn các nhân viên nhà hàng đã giúp phục vụ chu đáo.

Nhóm hát Quỳnh Hoa tổ chức Tưởng niệm Quốc Hận tại Golden Sea Restaurant

Sau lời phát biểu, chương trình bước vào phần văn nghệ vô cùng phong phú với nghi thức Thắp Nến tưởng Niệm, sau đó trên 30 tiết mục gồm đơn ca, hợp ca do Đoàn Du Ca Trung Tâm Tây Nam Tập Thể Chiến Sĩ , CLB Hùng Sử Việt San Diego, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng và nhiều anh chị em ca nhạc sĩ khác trình bày những nhạc phẩm liên quan đến Tháng Tư đen tối nhất như : Xin Đời Một Nụ Cười, Vẫn Còn Đây Các Con Của Mẹ, 1954 Cha Bỏ Quê, 1975 Con Bỏ Nước; Nước Non Ngàn Dặm; Đêm Chôn Dầu Vượt Biển; Giữa Quê Người Tôi Hát Tên Anh; Tình Hoài Hương, Lời Kinh Đêm v.v…và kết thúc với nhạc phẩm Việt Nam, Việt Nam.

Vào lúc 6 giờ chiều ngày 28.4.2024 Hội Quảng Nam Đà Nẵng do giáo sư Đoàn Ngọc Đa làm Hội trưởng đã tổ chức buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm Quốc Hận tại Viện Việt Học do cô Kim Ngân làm Giám Đốc Điều Hành.

Nghi thức khai mạc do ông Phan Thanh Thắng điều hợp với lễ chào quốc kỳ VNCH và quốc kỳ Hoa Kỳ diễn ra trang nghiêm và phút mặc niệm đầy xúc động qua lời trình bày của ông Phan Thanh Thắng, Cố Vấn Hội Đồng Hương QNĐN, Bí thư Trung Ương Việt Nam Quốc Dân Đảng.

Ban Hợp ca Hội Quảng Nam Đà Nẵng trong nhạc phẩm “Quảng Nam Quê Ta Ơi” của NS Nhật Ngân tổ chức tại Viện Việt Học

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, MC Bích Ngọc giới thiệu ông Hội trưởng Đoàn Ngọc Đa  lên phát biểu. Bằng giọng nói hùng hồn, ông Đoàn Ngọc Đa đã nhắc lại thời kỳ đen tối nhất của dân tộc Việt Nam, đặc biệt vào những ngày cuối tháng Tư năm 1975, khi quân Cộng Sản Bắc Việt bất chấp các hiệp định đã ký kết, chúng xua quân xâm lược miền Nam khiến hàng vạn chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh, hàng trăm ngàn đồng bào phải bỏ nhà cửa, mồ mả tổ tiên tìm đường thoát khỏi sự cai trị của nhà cầm quyền Cộng Sản. Những Quân, Cán, Chính không thoát được đã bị bắt vào các trại tù khổ sai có người gần 20 năm, nhiều người đã chết trong các trại tù từ Nam ra Bắc. Một số may mắn thóat được ra hải ngoại định cư. Bài phát biểu của ông Đoàn Ngọc Đa khá dài nhưng dẫn chứng thật hùng hồn và có tính thuyết phục cao khiến mọi người chăm chú lắng nghe.

Sau lời phát biểu của Trưởng Ban Tổ Chức, chương trình văn nghệ bắt đầu với bản hợp ca “Quảng Nam Quệ Ta Ơi” sáng tác cảu nhạc sĩ Nhật Ngân do toàn ban văn nghệ của Hội trình bày. Sau đó, các ca sĩ Vũ Anh, Thanh Hoài –Minh Ngân, Hugo, Văn Hùng, Bùi Mỹ, Văn Thanh, Hoài Nguyễn, Kim Loan, Ánh Tuyết, Quỳnh Hoa,  trình bày các nhạc phẩm viết về nỗi bi ai, thống thiết như bài “Đêm Nhớ Về Saigon” của nhạc sĩ  Trầm Tử Thiêng và Mời Em Về của nhạc sĩ Việt Dzũng  do ca sĩ Kim Loan đơn ca, nhạc phẩm “Saigon ơi Vĩnh Biệt” của nhạc sĩ Nam Lộc và  Một Chút Quà Cho Quê Hương của Việt Dzũng do Ánh Tuyết đơn ca;  Đêm Chôn Dầu Vượt Biển của Châu Đình An qua tiếng hát của ca sĩ Quỳnh Hoa v.v..Đặc biệt tiếng hát của Hugo, một ca sĩ trẻ của Hội QNĐN được mọi người nồng nhiệt tán thưởng qua bài quốc ca Hoa Kỳ và nhạc phẩm Một Mai Giã Từ Vũ Khí của Trịnh Lâm Ngân, hát chung với Hoài Nguyễn, và bài Một Lần Miên Viễn Xót Xa của NS Nguyễn Đức Thành.  Sau cùng toàn ban hợp ca nhạc phẩm “Lửa Bolsa’ sáng tác của nhạc sĩ Nhật Ngân và chương trình kết thúc với lời cảm tạ của Ban Tổ Chức./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *