TƯỞNG NIỆM NGÀY QUỐC HẬN 30/4 Ở LITTLE SAIGON

KIỀU MỸ DUYÊN

Mỗi năm đến ngày 30 tháng 4, đồng hương tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận, ở Little Saigon, nơi có đông người tị nạn. Nhiều nơi tổ chức ngày ngày, buổi sáng, buổi chiều và buổi tối.

Ngày 26/4/2024, Biệt đoàn Văn Nghệ của ông Vũ Hải tổ chức tưởng niệm ngày 30/4 ở thư viện Việt Nam, địa điểm đường Westminster và đường Euclid, thành phố Garden Grove. Cờ vàng ba sọc đỏ và cờ Mỹ phất phới trên hành lang của building.

Ông Vũ Hải trong quân phục Việt Nam Cộng Hòa với giọng nói dõng dạc, giới thiệu chương trình tưởng niệm ngày hôm nay. Phụ nữ trong những chiếc áo dài tha thướt. Có một số ca sĩ trong bộ quân phục Hải Quân, Nhảy Dù, Bộ Binh, v.v.

Ông Du Miên nói về những ngày tị nạn ở Hoa Kỳ và nói về Little Saigon. Sau đó, những bài hùng ca do các chị em trong quân phục cất tiếng hát, quan khách những người nổi tiếng trong cộng đồng, đầu bạc chen giữa đầu xanh. Mọi người nhắc về những kỷ niệm xưa, ngày này năm xưa. Người này hỏi thăm người kia và nhắc về những người đã mất.

Ngày 27/4/2024, tại hội trường nhật báo Người Việt, hội ái hữu sinh viên quốc gia hành chánh tổ chức tưởng niệm ngày Quốc Hận. Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng đến từ Hoa Thịnh Đốn, nói về 8 bí ẩn Hoa Kỳ phản bội Việt Nam. Giáo sư Nguyễn Tiến Hưng là nhân chứng sống, ông đã từng gặp nhiều nhân vật quan trọng của chính phủ Hoa Kỳ lúc đó. Ngoại trưởng Kissinger phản bội Việt Nam, chính phủ Hoa Kỳ đã có ý định bỏ Việt Nam trong hòa đàm ở Paris từ thập niên 60.

Có những bí ẩn mà nhiều người chưa biết, chính phủ Hoa Kỳ bỏ Việt Nam làm cho hàng ngàn chiến sĩ anh hùng đã đi vào tù, hàng trăm đồng hương vượt biển đã chết trên mặt biển, người thì chết trong rừng sâu đi vượt biên bằng đường bộ. Tiến sĩ Nguyễn Tiến Hưng cho biết ông đã viết về việc này trong sách của ông.

Buổi chiều lúc 5 giờ ngày 30/4/2024, tại tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ, hàng ngàn đồng hương gồm 4 thế hệ tham dự lễ tưởng niệm ngày Quốc Hận. Quân nhân trong quân phục Thủy Quân Lục Chiến, bộ binh, Hải Quân, Không Quân, Biệt Kích Dù, thiếu sinh quân, nữ quân nhân, các cô, các bà trong chiếc áo dài tha thướt như thời còn nữ sinh. Thế hệ thứ nhất, thứ hai và nhiều thế hệ kế tiếp có mặt. Nhiều người chiêm ngưỡng, cúi đầu trước bia mộ của các tướng tá, anh hùng, trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ.

Kỹ sư Tạ Trung xướng ngôn viên rất linh động. Người trẻ có mặt thật đông như Billy Lê, Lý Vĩnh Phong, Hòa Trương cùng con gái, con rể, tổng hội sinh viên Việt Nam, một số thương gia thành công như Văn Kỳ Thanh, nhà văn Phạm Gia Đại, cựu nữ sinh Gia Long, Trưng Vương, Petrus Ký, Võ Trường Toản, quốc gia hành chánh, Hồ Ngọc Cẩn, Lê Văn Duyệt, văn khoa, luật khoa, v.v.

Ông Phát Bùi phát biểu như sau: “Lá Cờ Vàng nhắc nhở chúng ta tới chính nghĩa Tự Do, tới những người đã hy sinh để tranh đấu bảo vệ Miền Nam Tự Do, tới trên một triệu người liều chết bỏ nước ra đi, hơn một nửa đã bỏ mình dưới biển sâu, và biết bao nhiêu thảm cảnh hải tặc, đến cả trăm ngàn quân cán chính đã bị tù đày trong các trại tập trung, tài sản bị cưỡng chiếm, gia đình tan tóc, áp bức đi vùng kinh tế mới. 10 năm sau, 20 năm sau, chúng ta sẽ không còn ở đây nữa, nếu chúng ta không truyền lại thì những di sản cao đẹp và cần thiết cho dân tộc Việt Nam sẽ mai một đi.”

Hoa rực trời từ đường vào tượng đài, một đoàn xe jeep đậu dọc theo lề đường làm cho buổi lễ tưởng niệm thêm phần hùng tráng. Những tà áo dài tha thướt làm cho buổi lễ thêm phần long trọng.

Ông Văn Kỳ Thanh, trong ban chấp hành của Bưởi- Chu Văn An, rất hãnh diện về tuổi trẻ Việt Nam. Có những buổi sinh hoạt như vầy người trẻ mới hiểu ông cha của mình đã chiến đấu cho Tự Do, Dân Chủ cho miền Nam Việt Nam suốt bao nhiêu năm qua. Ông trân trọng nhắc đến các tướng đã hy sinh vì Tổ Quốc, chết theo thánh như tướng Nguyễn Khoa Nam, Lê Văn Hưng, Phạm Văn Phú, Trần Văn Hải, Lê Nguyên Vỹ, Hồ Ngọc Cẩn, Phan Ngọc Nhuận, trung tá Nguyễn Văn Long.

Đứng cạnh xe jeep đầy cát bụi là thanh niên trẻ trong bộ Thủy Quân Lục Chiến, cháu Lê Quang, bố là ông Lê Văn Phương, chiến sĩ sư đoàn 21 bộ binh, vượt biên năm 1989. Cháu rất hãnh diện về bố là chiến sĩ Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa. Hai con mắt của Quang rất sáng tin tưởng vào tương lai của thế hệ mai sau.

Billy Lê hoạt động tích cực trong cộng đồng Việt Nam lúc còn là sinh viên. Người trẻ này có mặt trong các sinh hoạt của tổng hội sinh viên cũng như sinh hoạt chính trị. Billy Lê hiện làm việc ở văn phòng chánh lục sự Orange County. Billy rất lạc quan về người trẻ đóng góp tích cực cho đất nước này.

Lý Vĩnh Phong, một người trẻ khác cũng hoạt động không ngừng nghỉ trong lúc còn là sinh viên cho đến bây giờ. Lý Vĩnh Phong cũng rất lạc quan như Billy Lê. Xung quanh những người trẻ này còn nhiều người trẻ sinh ra và lớn lên ở đây, hoạt động tích cực trong tổng hội sinh viên Việt Nam.

Hòa Trương trong chiếc áo dài xanh, bên cạnh là con gái và con rể. Hòa Trương khuyến khích con của mình tham gia sinh hoạt trong cộng đồng để biết vì sao ông bà cha mẹ phải bỏ nước ra đi tìm Tự Do. Hòa Trương nói: “Cộng Sản cai trị đất nước bao năm rồi nhưng đất nước không khá được, vẫn còn người bỏ nước ra đi. Tôi đưa các con đến đây tham dự, để cho các con hiểu rõ hoàn cảnh đất nước như thế. Nếu muốn giúp cho đất nước thì phải đóng góp cho chính xác.”

Quỳnh Hoa với tiếng hát ngọt ngào đem đến cho người nghe cảm thấy ấm áp, vì ở đây người vẫn trông người, người tị nạn vẫn nhớ về quê hương ở bên kia Thái Bình Dương.

Ngô Thiện Đức, lãnh đạo giới trẻ Cao Đài Giáo trong ban tế lễ, trong chiếc áo dài xanh, nói với chúng tôi: ngày tưởng niệm Quốc Hận để nhớ lại ngày đau buồn nhất của đất nước và của dân tộc Việt Nam. Giới trẻ tiếp nối ông cha tranh đấu cho Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền. Hy vọng sẽ có một ngày Việt Nam thật sự có Tự Do, Dân Chủ và Nhân Quyền.

Hỏi về hai buổi tưởng niệm ngày Quốc Hận buổi sáng ở Bolsa và buổi chiều ở tượng đài Chiến Sĩ Việt Mỹ, Ngô Thiện Đức cho biết: buổi sáng cũng đông lắm, có ban nhạc của nhạc sĩ Cao Minh Hưng, giới chức chánh quyền nhiều lắm, do thị trưởng thành phố Westminster, kỹ sư Nguyễn Mạnh Chí trưởng ban tổ chức, gồm nhiều thành phần tham dự. Buổi chiều ở trước tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ có các quân nhân, giới trẻ trong tổng hội sinh viên, và đầy đủ thành phần quân nhân cán chính, các hội ái hữu, v.v.Hy vọng 100 năm nữa, 1000 năm nữa, người Việt ở khắp nơi trên thế giới lúc nào cũng nhớ mình là người Việt Nam, và con cháu của chúng ta lúc nào cũng nhớ về ngày 30/4, ngày đau buồn của đất nước, ngày mà hàng triệu người lưu lạc khắp nơi trên thế giới.

Hy vọng người Việt Nam lúc nào cũng làm rạng rỡ tổ tông.

Mong lắm thay!

Orange County, 1/5/2024 – KIỀU MỸ DUYÊN (kieumyduyen1@yahoo.com)

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *