Giáo Phận Orange Họp Báo Giới Thiệu Vườn Thánh Mẫu

=== Bài và hình: THANH PHONG ===

GARDEN GROVE. Sau khi Linh Đài Đức Mẹ La Vang được thánh hiến vào năm 2021, một công trình phụ nhưng không kém phần quan trọng là Vườn Thánh Mẫu sẽ được thánh hiến vào ngày Thứ Tư 29.5.2024. Để tín hữu khắp nơi trên thế giới biết về công trình Vườn Thánh Mẫu, một buổi họp báo được tổ chức ngay tại khuôn viên Vườn Thánh Mẫu (phía sau Linh Đài Đức Mẹ La Vang) vào lúc 10 giờ sáng Thứ Ba ngày 28.5.2024.

Đến tham dự cuộc họp báo có Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange, Đức Giám Mục Phụ Tá Thomas Nguyễn Thái Thành, Linh Mục  Thái Quốc Bảo, Quản Đốc Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô, kiến trúc sư công trình, ông David Pfeifer (AIA, LEED, AP). Ban La Vang có Linh Mục Phêrô Nguyễn Văn Tuyên, chánh xứ  Blessed Sacrament Church, LM Chu Vinh Quang, Chánh xứ Saint Mary’s By The Sea Church, LM Chistopher Tuấn Phạm và Tiến sĩ Elysabeth Nguyễn (Tổng Giám Đốc của OLLV Foundation). Tiến sĩ Elysabeth quản lý công trình gây quỹ và xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang từ khi phôi thai đến lúc công trình kết trái ngày 17.7.2021 với trên 8,000 người tham dự Ngày Thánh Hiến long trọng của Linh Đài.

Đức Giám Mục Kevin Vann, Giám Mục Giáo Phận Orange cầu nguyện trước cuộc họp báo.

Giới truyền thông tham dự khá đông gồm một một số đài truyền hình Hoa Kỳ, đài SBTN/TV với phóng viên Phan Đại Nam, đài VNA/TV 57.3 với đích thân ông Nguyễn Hoan chủ đài đến làm phóng sự, phóng viên báo Viễn Đông và một số phóng viên báo chí Hoa Kỳ, Mễ Tây Cơ, Nhật Bản và Nam Hàn.

Mở đầu cuộc họp báo, Dức Giám Mục Kevin Vann dâng lời cầu nguyện, tạ ơn Chúa đã cho công trình Vườn Thánh Mẫu hoàn thành tốt đẹp. Sau đó, Tiến sĩ Elysabeth trình bày qua về công trình và giới thiệu Linh Mục Chu Vinh Quang cũng như LM Nguyễn Văn Tuyên sẽ giới thiệu chi tiết công trình Vườn Thánh Mẫu.

Sau khi chào kính quý Đức Cha, quý Linh Mục và mọi người hiện diện, Linh Mục Chu Vinh Quang nói: “Hôm nay là ngày trọng đại và đáng ghi nhớ cho công trình xây dựng Vườn Thánh Mẫu được hoàn tất trong vòng 2 năm. Trước hết chúng ta dâng lời tạ ơn Chúa Quan Phòng đã chúc lành, Mẹ La Vang và Các Thánh Tử Đạo chuyển cầu, và cảm tạ quý Đức Cha, đặc biệt là Đức Cha Kevin Vann và quý ân nhân đã hết lòng hỗ trợ để có được ngày hôm nay. Nói đến Vườn Thánh Mẫu, chúng tôi và kiến trúc sư David Pfeifer đã có một viễn tượng là làm sao khi mọi người tới đây đều cảm nhận được sự bình an và hạnh phúc khi suy gẫm các mầu nhiệm của tràng chuỗi Mân Côi qua chương trình cứu độ của Thiên Chúa. Các sắc thái của vật liệu, màu sắc, hình thể khác nhau để khi mọi người đến cầu nguyện đều cảm nhận được sự hiện diện và ơn cứu độ của Chúa trong cuộc sống, cùng đồng hành với Mẹ Maria để thăng tiến mỗi ngày trong sứ mạng tông đồ.

Từ phía trước Linh Đài, chúng ta cảm thấy nhộn nhịp và phấn khởi khi chúng ta cùng cầu nguyện với nhau như một đại gia đình của Chúa trước hình ảnh của Hiền Mẫu La Vang. Phía sau Linh Đài, chúng ta sẽ tìm thấy sự yên lặng để suy gẫm mầu nhiệm ơn cứu chuộc của Chúa qua tràng chuỗi Mân Côi và qua sắc thái của mỗi mầu nhiệm…” Sau đó, LM Chu Vinh Quang diễn giải ý nghĩa mầu nhiệm Mân Côi qua Mùa Vui diễn tả cuộc đời thơ ấu của Chúa Giêsu;  Mùa Sáng giúp ta suy gẫm sứ mạng rao giảng Tin Mừng nước Trời của Chúa Giêsu, Mùa Thương giúp chúng ta suy gẫm cuộc thương khó của Chúa và Mùa Mừng suy gẫm cuộc khải hoàn vinh thắng của Chúa Giêsu và sự ân thưởng cho Mẹ Người như Chúa Giêsu sống lại. Mỗi mầu nhiệm, LM Chu Vinh Quang cũng đề cập đến ý nghĩa mỗi khu vực của vườn Thánh Mẫu có 5 công trình nghệ thuật thánh, mô tả những mầu nhiệm khác nhau của chuỗi Mân Côi, hai bức tượng trong Vườn Thánh Mẫu gồm tượng Đức Mẹ Nữ Vương Thiên Đàng và tượng Chúa Giêsu cầu nguyện trong vườn cây dầu đều tạc bằng đá cẩm thạch trắng từ Carrara, Italy, 20 tác phẩm nghệ thuật thánh đều được làm bằng tay bởi những nghệ nhân tài ba của Artesanos Don Bosco, một cơ sở bất vụ lợi của Giáo Hội Công Giáo trong vùng đồi núi Jangas và Chacas nước Peru.

Vườn Thánh Mẫu có diện tích 3,500 square foot được chia ra 4 khu vực. Vườn Thánh Mẫu của Nhà Thờ Chính Tòa Chúa Kitô sẽ đóng vai trò không kém quan trọng như cá nhân hoặc đoàn thể đến thăm viếng để trải nghiệm sự nối liền của bốn Mầu Nhiệm đặc sắc khác nhau. Chúng ta hy vọng rằng sự kết hợp độc đáo của khoa kiến trúc và phong cảnh này sẽ nâng cao ý thức hệ và là nguồn cảm hứng tuyệt vời (lời ông Peter). Tiến Sĩ Elysabeth nói: “ Chúng ta hy vọng và cầu nguyện để các tín hữu Công Giáo và các tôn giáo khác sẽ tìm được nguồn an ủi và sự thoải mái bình an trong Vườn Thánh Mẫu, học hỏi thêm và trở nên năng động qua tấm gương đời sống của Chúa Giêsu và Mẹ Maria”.

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên, một trong các thành viên nòng cốt trong Ban La Vang xây dựng Linh Đài Đức Mẹ La Vang, Vườn Thánh Mẫu và nhà nguyện Thánh Calitus dưới hầm Nhà Thờ Chính Tòa

Linh Mục Nguyễn Văn Tuyên phát biểu: “..Chúng tôi rất vui mừng khi thấy mọi cộng đoàn đông đảo liên kết với nhau để ủng hộ khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa trong đó có Vườn Thánh Mẫu. Chúng tôi hy vọng Vườn Thánh Mẫu này sẽ tăng thêm màu sắc mới cho khuôn viên Nhà Thờ Chính Tòa vốn đã có nhiều kiến trúc nghệ thuật nổi tiếng. Quỹ xây dựng cho hai phần: phần A-Linh Đài và phần B: Vườn Thánh Mẫu lên đến 17 triệu trong 5 năm với 2 năm làm việc. Khuôn viên Vườn Thánh Mẫu dự trù với kinh phí  là 12 triệu 6, trong đó chi phí Vườn Thánh Mẫu dự trù là 1 triệu 8. Dự án này đã không thể có được ngày hôm nay nếu không được sự lãnh đạo, đứng đầu do Tiến sĩ Elysabeth Nguyễn, các cha Chu Vinh Quang, Chirtopher Tuấn Phạm và chúng tôi cùng với nhiều cha xứ và các thiện nguyện viên gây quỹ cho dự án này. Trong suốt 7 năm qua, đã có vô số thiện nguyện viên, những ân nhân ủng hộ thường xuyên, những cơ quan truyền thông báo chí, truyền thanh, truyền hình, đã đưa dự án Mẹ La Vang được biết đến trong và ngoài nước và thế giới. Những ân nhân không chỉ ở Quận Cam mà thôi, mà ở rất nhiều tiểu bang và các quốc gia khác, kể cả một số vị ngoài Công Giáo cũng đóng góp, một Phật tử đóng góp và nói với chúng tôi “Đức Mẹ là Mẹ chung của mọi người”. Câu nói thật tuyệt vời. Chúng tôi hy vọng quý vị vui mừng thấy Vườn Thánh Mẫu cuối cùng cũng đã hiện diện tuyệt đẹp bên cạnh Linh Đài Đức Mẹ La Vang như hôm nay.

TS Elysabeth nói qua về Vườn Thánh Mẫu. Bên phải là cha Chu Vinh Quang sẽ trình bày chi tiết Vườn Thánh Mẫu.

Tiến Sĩ Elysabeth cho biết, Từ 2 giờ chiều đến 7 giờ tối ngày mai 29.5.2024 là ngày Thánh Hiến Vườn Thánh Mẫu sẽ có khoảng trên 1,000 các vị thượng khách, ân nhân và khách mời đến từ khắp nơi trên thế giới sẽ đến tham dự buổi lễ này, chương trình gồm có lễ nghi thánh hiến, dâng hoa, thánh nhạc và tiệc mừng. Sau đó, TS Elysabeth hướng dẫn các phóng viên vào thăm Vườn Thánh Mẫu. Mỗi nơi TS Elysabeth đều giải thích và trả lời các câu hỏi của giới truyền thông. Cuộc họp báo kế thúc vào lúc 11 giờ 10 cuàng ngày./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *