Đại Lễ Chúa Giáng Sinh Năm 2023 Tại Giáo Xứ Saint Barbara

Bài THANH PHONG

SANTA ANA. Theo truyền thống đã có từ xa xưa, Thánh Lễ Mừng Chúa Giáng Sinh được tổ chức vào nửa đêm 24 tháng 12 tại các thánh đường Công Giáo trên toàn thế giới. Tuy nhiên, vì hoàn cảnh chiến tranh, dịch bệnh, thời tiết v.v..truyền thống trên đã không còn được áp dụng, đặc biệt với giáo xứ Saint Barbara tại thành phố Santa Ana, số giáo dân quá đông, không thể cử hành một thánh lễ vào nửa đêm nên Cha xứ và quý cha trong giáo xứ đã liên tiếp cử hành Lễ Vọng Giáng Sinh từ 3 giờ chiều đến 8 giờ tối 24.12.2023 tại thánh đường và hội trường giáo xứ.

Thánh lễ Vọng Giáng Sinh lúc 3 giờ chiều do Linh mục Joseph Trịnh Ngọc Danh chủ tế, hai linh mục Paul Vũ Duy Hòa và  Hoàng Cao Thăng đồng tế. Trong thánh đường không còn chỗ trống, một số đông giáo dân phải đứng hai bên lối lên xuống và phía ngoài thánh đường tham dự thánh lễ. Ca đoàn Chúa Hài Đồng gồm toàn các em Thiếu Nhi Thánh Thể trong giáo xứ hát thánh ca, đọc sách thánh cũng như Lời nguyện giáo dân được cha chủ tế và quý cha đồng tế khen ngợi và chúc lành. Sau hai Bài Đọc và bài Phúc Âm của thánh Luca tường thuật việc sứ thần truyền tin cho Trinh Nữ Maria, và Đức Maria đã vâng lời sứ thần chịu thai bởi quyền năng Chúa Thánh Thần. LM Trịnh Ngọc Danh có bài giảng bằng song ngữ Anh, Việt. Ngoài việc chia sẻ lời Chúa qua bài Tin Mừng vừa đọc, LM Trịnh Ngọc Danh, một người vừa mồ côi cả cha lẫn mẹ trong năm qua nhắc nhở giáo dân lòng hiếu thảo với cha mẹ, cha dẫn chứng, trong đêm Giáng Sinh có một người con ở cách xa mẹ và nhiều năm không về thăm mẹ. Năm đó, vào dịp Lễ Giáng Sinh, anh quyết định mua một chiếc áo lạnh đắt tiền mà mẹ anh hằng ao ước để đem về biếu mẹ. Người con trở về nhà giữa đêm lạnh giá, anh gõ cửa, người mẹ già yếu chậm rãi ra mở cửa, vừa thấy mẹ, anh trao cho mẹ gói quà trong đó có chiếc áo mẹ thích. Người mẹ trố mắt ngạc nhiên nhìn con và nói “Con về rồi hả?” Bà cầm gói quà liệng qua một bên và nói “Con về là mẹ mừng lắm rồi, mẹ không cần cái áo đẹp, mẹ cần con”, và cha nhắc nhở mọi tín hữu “Món quà Giáng Sinh  mà cha mẹ mừng nhất là tấm lòng hiếu thảo của con cái, không phải bằng tiền,không phải bằng vật chất nhưng bằng những lần đến thăm, những cú điện thoại  thăm hỏi, đừng bao giờ bỏ cha mẹ một mình mà không đến thăm, nhất là những dịp Giáng Sinh và Năm Mới”.

Cha Trịnh Ngọc Danh rước tượng Chúa Hài Đồng lên cung thánh (Thanh Phong/Viễn Đông)

Linh Mục Joseph Nguyễn Thái, Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo trong bài chia sẻ Chúa Nhật IV Mùa Vọng, cha viết: “ Tuyệt đỉnh của Mầu Nhiệm Cứu Độ là Đấng Cứu Thế sẽ sinh ra  do quyền năng của Chúa Thánh Thần và sự hợp tác “xin vâng” của Đức Maria để bắt đầu cho cuộc đời của Đấng Cứu Thế trên dương gian qua biến cố Truyền Tin. Không ai có thể ngờ một Thiên Chúa, Đấng dựng nên và có quyền trên muôn loài, lại đến với một tạo vật của mình, để xin cho Người Con được vào cung lòng của Trinh Nữ và sinh ra làm người. Sau khi nghe Sứ Thần cắt nghĩa cách của Thiên Chúa “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà , và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà, vì thế, Đấng Thánh sắp sinh ra sẽ được gọi là con Thiên Chúa”. Đức Trinh Nữ Maria đã thưa :”Xin Vâng, tôi đây là nữ tỳ của Chúa, xin Chúa cứ làm cho tôi như lời sứ thần nói”.

Linh Mục Giám Đốc cũng nhắc nhở các tín hữu Sống Lời Chúa hôm nay bằng cách chuẩn bị một chỗ ở xứng đáng cho Thiên Chúa, không phải chỉ trong  những đền thờ vững chắc và to lớn, nhưng trong chính con người yếu đuối của chúng ta.

Máng Cỏ đơn sơ trong thánh đường Saint Barbara (Thanh Phong/Viễn Đông)

Mầu Nhiệm Cứu Độ được Thiên Chúa chuẩn bị và bắt đầu từ dân tộc Do Thái, nhưng Ơn Cứu Độ không chỉ giới hạn trong dân tộc này. Thiên Chúa muốn chúng ta rao giảng Tin Mừng và mang Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa tới cho muôn người. Chúng ta có thể có ý định và kế hoạch cho cuộc sống; nhưng một khi Thiên Chúa muốn chúng ta thay đổi kế hoạch và làm theo thánh ý Ngài, chúng ta phải biết khiêm nhường lắng nghe và thi hành ý định của Thiên Chúa như vua David và Đức Trinh Nữ Maria.”

Linh Mục Trịnh Ngọc Danh (giữa, chủ tế) và hai LM Vũ Duy Hòa và Hoàng Cao Thăng đồng tế thánh lễ Vọng Giáng Sinh (Thanh Phong/Viễn Đông)

Trước khi kết thúc thánh lễ, LM chủ tế Trịnh Ngọc Danh xin Chúa Hài Đồng ban muôn phúc lành cho mọi gia đình trong giáo xứ, trong cộng đồng và cho quê hương. Nhân dịp này, Cha Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo cũng gửi lời Chúc Mừng Giáng Sinh đến quý Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ và toàn thể Cộng Đồng Dân Chúa  “Một Mùa Giáng Sinh an lành và tràn đầy thánh đức.”. Nguyện xin Chúa Hài Đồng ban cho tất cả chúng ta luôn được bình an và ân phúc từ trời cao hằng ngự trị trong mỗi gia đình và tâm hồn của mỗi người chúng ta”.

Sau Lễ Vọng, ngày Thứ Hai 25.12.2023 là chính lễ Giáng Sinh, giáo xứ Saint Barbara có các thánh lễ vào lúc 6:30 AM, 8:00 AM, 11:00 AM; 4:00 PM và 5:30PM./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *