Chùa Huệ Quang Tổ Chức Lễ Hiệp Kỵ – Tưởng Niệm Ân Sư & Lạc Thành Thiền Đường

Bài THANH PHONG

SANTA ANA. Hàng năm vào ngày 25 tháng 12, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang, 4918 W. Westminster Ave, Santa Ana đều tổ chức Lễ Hiệp Kỵ, Tưởng Niệm Ân Sư . Năm nay ngoài buổi lễ trên còn có thêm niềm vui lớn là lễ Lạc Thành Thiền Đường do chùa mới tạo mãi.

Buổi lễ do Đại Đức Thích Đức Trí điều hợp chương trình và được sự quang lâm chứng minh của Trưởng lão Hòa Thượng Thích Chơn Thành, Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới cùng quý Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thích Trí Tuệ, Thích Thông Hải, Thích Viên Huy, Thích Thiện Long, Thích Minh Hồi, Thích Bửu Lợi, Thích Minh Trí, Thích Giác Pháp, Thích Quảng Mẫn, Thích Tâm Thành, Thích Minh Đài, Thích Giác Ngôn, Thích Từ Hạnh cùng hàng trăm quý Thượng Tọa, Đại Đức, quý Sư Bà, Ni Sư, Sư Cô và Phật tử từ các chùa và tự viện trong vùng đến tham dự.

Mở đầu buổi lễ, chư tôn đức Tăng, Ni được ban Nghi Lễ đạo tràng Huệ Quang cung thỉnh từ phòng khách phía sau chùa vào chánh điện để cử hành nghi lễ niệm hương bạch Phật. Sau đó đến Đài Tưởng Niệm bên hông chùa để niệm hương, cầu nguyện. Sau đó chư tôn đức rời đài tưởng niệm vào trai đường bên trái chánh điện để làm lễ Tưởng niệm Ân Sư và những vị đã có công xây dựng chùa Huệ Quang, đặc biệt để tưởng nhớ và cầu nguyện cho cố Viện Phó chùa Huệ Quang, Hòa Thượng Thích Thiện Chí và song thân của Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Mẫn được vãng sanh về miền cực lạc.

Sau đó, ban nghi lễ chùa Huệ Quang mang cờ phướn dẫn đầu đoàn rước chư tôn đức Tăng, Ni quang lâm khu nhà thờ bên cạnh chùa vừa được Hòa Thượng Viện Chủ tạo mãi để làm Thiền Đường và bãi đậu xe của chùa Huệ Quang. Trước cửa Thiền Đường Hòa Thượng Viện chủ Thích Minh Mẫn ngỏ lời cảm tạ chư tôn đức Tăng, Ni suốt 40 năm qua, được sự thương mến cũng như sự gia tâm cầu nguyện, đồng thời nhờ vào đàn na thí chủ và duyên lành nên đạo tràng

chùa Huệ Quang đã mua được một cơ sở tôn giáo bạn để trở thành thiền đường, làm nơi tu học cho hàng Phật tử, chúng con xin cúi đầu tạ ơn công lao của quý ngài đã gia tâm hộ niệm. Kế đến, vì trước cửa Thiền Đường chật hẹp nên ban tổ chức chỉ cung thỉnh một số vị Hòa Thượng cắt băng khánh thành trong lúc hàng ngàn viên pháo nổ dòn giã, mọi người vỗ tay vang dội, mừng sự phát triển của chùa Huệ Quang.

Sau lễ sái tịnh cắt băng khai trương thiền đường, chư tôn đức Tăng Ni được ban nghi lễ cung thỉnh trở về trước tiền đường chùa Huệ Quang để chụp chung tấm ảnh lưu niệm. Sau khi chụp ảnh, chư tôn đức vào chánh điện. Trước khi chính thức cử hành lễ Hiệp Kỵ, Hòa Thượng Thích Minh Mẫn một lần nữa dâng lời cảm tạ chư tôn giáo phẩm, quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng hương Phật tử. Hòa Thượng Viện Chủ nhắc lại những kỷ niệm từ ngày đầu đặt chân đến đất nước Hoa Kỳ với những khó khăn trở ngại về ngôn ngữ, về cuộc sống mới nơi đất khách quê người. Nhưng sau đó, nhờ quý Thầy đi trước đã trải qua kinh nghiệm gian khổ nên lần lượt hướng dẫn, bảo lãnh tăng chúng đến Mỹ để có cuộc sống và phát triển đạo pháp. Trong những vị ân sư đó có cố Hòa Thượng Thích Tâm Châu, Thích Thiện Ân, Thích Mãn Giác,Thích Giác Nhiên, Thích Thanh Các, Pháp sư Thích Giác Đức..Hòa Thượng Thích Minh Mẫn nhớ từng chi tiết, từng giai đoạn, Hòa Thượng kể về những nỗi lo âu, gian nan trên biển cả, nơi rừng sâu của biết bao nhiêu người Việt khi phải bỏ nước ra đi, nhiều hy sinh, mất mát, nhiều máu và nước mắt đã đổ ra để rồi hôm nay chúng ta có cuộc sống no ấm trên vùng đất tự do, dân chủ, chúng phải luôn nhớ ơn đất nước Hoa Kỳ, cám ơn những bậc ân sư trong đó có các cố Hòa Thượng Thích Hạnh Đạo, Thích Minh Thông, Thích Trí Chơn, Thích Từ Vân, Thích Quảng Thanh và mới đây nhất là cố Hòa Thượng Tuệ Sỹ. Hòa Thượng Minh Mẫn nhấn mạnh “Trong thâm tâm chúng tôi, chúng tôi ước mong lấy ngày này hằng năm làm ngày hội Phật Giáo Việt Nam Toàn Thế Giới nói chung và tại Orange County nói riêng để cùng nhau Tưởng Niệm các vị Ân Sư, những vị đã hy hiến đời mình cho đạo pháp và dân tộc.

Sau lời cảm tạ của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, quý Hòa Thượng Thích Phước Thuận, Thích Trí Tuệ, Thích Minh Hồi đã có lời đạo từ cảm niệm và tán thán công đức vô lượng của Hòa Thượng Thích Minh Mẫn, Viện Chủ chùa Huệ Quang lúc nào cũng đem hết tâm nguyện phục vụ đạo pháp, phát triển cơ sở thờ phượng để có thêm nơi tu học cho tăng sĩ và Phật tử, đặc biệt hàng năm Hòa Thượng Minh Mẫn đã dành ngày này tổ chức lễ Hiệp Kỵ, Tưởng Niệm Ân Sư biểu hiện tinh thần mãi mãi tri ân các ân sư và báo hiếu song thân của Hòa Thượng đã quá vãng.

Sau các lời đạo từ, nghi lễ Hiệp Kỵ bắt đầu. Chư tôn đức Tăng Ni trang nghiêm hướng lên bàn thờ trước bức tượng Đức Phật trắng tinh, hoa đèn rực rỡ, phía dưới tôn tượng, hình ảnh các vị ân sư và phụ mẫu của Hòa Thượng Viện Chủ, chư tôn đức niệm hương và tụng kinh.Sau lễ Hiệp Kỵ, ban nghi lễ cung thỉnh chư tôn đức vào trai đường dự lễ cúng dường trai tăng và thọ trai.

Buổi lễ diễn tiến thật trang nghiêm và hoàn mãn vào buổi trưa cùng ngày.

Một cư sĩ Phật tử cho chúng tôi biết, chùa Huệ Quang vừa mua được khu đất và nhà thờ bên cạnh chùa với giá 7 triệu Mỹ kim. Với khu đất mới này diện tích chùa Huệ Quang được nới

rộng, nhất là có thêm nhiều Parking. Tuy nhiên, để hoàn thiện khu Thiền đường và bãi đậu xe sẽ tốn phí thêm một số tiền không nhỏ, nên quý Phật tử nào có lòng hỗ trợ xin liên lạc về chùa qua số điện thoại (714) 530-9249 hoặc trực tiếp đến chùa theo địa chỉ đã ghi trong bài để gặp Hòa Thượng Viện Chủ Thích Minh Mẫn./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *