Buổi Họp Báo Của Hội Đồng Các Tôn Giáo Á Châu Vì Công Lý Và Hòa Bình

==== Bài và hình THANH PHONG =====

HUNTINGTON BEACH. Chiều Thứ Bảy ngày 29.6.2024 Hội Đồng Các Tôn Giáo Á Châu Vì Công Lý Và Hòa Bình đã mở cuộc họp báo tại nhà thờ Grace Lutheran, 6931 Edinger  Ave, Huntington Beach, CA 92647 mục đích để Hội Đồng phổ biến đường lối hoạt động và kêu gọi các tôn giáo cùng đoàn kết tranh đấu cho tự do tôn giáo, cho công lý và hòa bình đặc biệt tại các quốc gia Á châu.

Giám Mục TL Trần Thanh Vân, Chủ Tịch phát biểu chào mừng quan khách và các cơ quan truyền thông.

Chủ tọa đoàn cuộc họp báo có Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân (Chủ Tịch), Mục Sư Nguyễn Công Chính ( Phó Chủ Tịch Ngoại Giao kiêm Tổng Thư Ký), Linh Mục Bùi Phong (Phó Chủ Tịch Nội Vụ), Mục Sư Phạm Thanh Bình (Thủ Quỹ),  Mục Sư Y Hin Nie (Phó Chủ Tịch Tôn Giáo Bản Địa) và  ông Võ Đức Văn phụ trách điều hợp chương trình.

Tham dự cuộc họp báo có ông Lou Correa, Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ, Tiến sĩ Jerry Perez De Tagle (Liên Minh Cử Tri Người Mỹ gốc Á), bà Janet Brown, Du Tăng Thích Minh Tánh, bác sĩ Võ Đình Hữu (Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội, Hải ngoại), ông Phan Kỳ Nhơn (Chủ Tịch Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai), ông Nguyễn Long (Phó Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California), giáo sư Nguyễn Lý Tưởng và ông Trần Trường Sanh (đại diện Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại), ông Đoàn Thế Cường, ông Nguyễn Trọng Việt, Nhạc sĩ Xuân Điềm và Ban Tù Ca, một số đông các cơ quan truyền thông tại địa phương.

Mở đầu cuộc họp báo, mọi người trang nghiêm cử hành lễ chào cờ và phút mặc niệm. Sau đó, LM Bùi Phong đại diện Hội Đồng dâng lời cầu nguyện, xin Thiên Chúa  chúc lành cho việc làm của Hội Đồng để các dân tộc trên thế giới, đặc biệt các dân tộc trong vùng Á Châu được tự do tôn giáo theo niềm tin của mình, cho công lý và hòa bình được thực hiện, vì không có Chúa chúng con chẳng làm được việc gì. Sau đó, Giám Mục TL Trần Thanh Vân ngỏ lời chào mừng quan khách và các cơ quan truyền thông đã đáp lời mời tới tham dự họp báo rất đông đủ. Vị Giám Mục cũng nêu lên hiện tình Việt Nam đang vô cùng nguy hiểm, vì hầu hết các lãnh tụ chop bu đều trong hàng ngũ công an, một tổ chức công cụ triệt để  bảo vệ chế độ Cộng Sản và chủ trương chối bỏ niềm tin của các tôn giáo, vì vậy tất cả các tôn giáo phải đoàn kết, thống nhất thành một khối vững mạnh để tranh đấu cho tự do, công lý và hòa bình. Tiếp đến, Giám Mục Trần Thanh Vân giới thiệu Dân Biểu Liên Bang Lou Correa, một vị dân cử có tấm lòng thiết tha yêu chuộng tự do, dân chủ. Ông là người luôn ủng hộ các tổ chức đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền , đặc biệt sát cánh cùng Hội Đồng Các Tôn Giáo Á Châu Vì Công Lý Và Hòa Bình tranh đấu cho Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền phải được tôn trọng. Vì lẽ đó, Hội Đồng đã kính tặng Dân Biểu Lou Correa một Bằng Vinh Danh và một bó hoa tươi ghi nhận và cảm tạ những đóng góp hết sức to lớn của ông cho tự do, công lý và hòa bình. Dân biểu Lou Correa đáp từ, ông rất vui được đến tham dự buổi họp báo của Hội Đồng và càng vui hơn khi nhận được món quà tinh thần của Hội Đồng Các Tôn giáo Á Châu Vì Công Lý và Hòa Bình.

Dân Biểu Lou Correa nhận bằng Vinh Danh. (Từ trái): Mục sư Y Hin Nie, Du Tăng Thích Minh Tánh, BS Võ Đình Hữu,  MS Nguyễn Công Chính, DB Lou Correa, GM Trần Thanh Vân, LM Bùi Phong, MS Phạm Thanh Bình.

Tiếp theo, các vị trong chủ tọa đoàn đều có lời phát biểu, và  Ban tổ chức mời TS  Jerry Perez De Tagle phát biểu, Tất cả các lời phát biểu đều nêu lên sự vi phạm nghiêm trọng về tự do tôn giáo, về công lý và hòa bình tại các quốc gia Ánh Châu như Việt Nam, Tây Tạng, Miến Điện, Campuchia, Laos, North Korea, Bangladesh v.v… Đặc biệt từ quê nhà Việt Nam, Hòa Thượng Thích Không Tánh cũng theo dõi cuộc họp báo và được mời phát biểu qua zoom. Mặc dù đang sống trong chế độ bạo quyền Cộng Sản, đang bị theo dõi nhưng Hòa Thượng đã can đảm và không hề sợ sệt, nói lên những gì đang xẩy ra tại Việt Nam từ sau ngày 30 tháng Tư năm 1975 đến nay. Hòa Thượng nói: Từ khi xâm chiếm được Việt Nam Cộng Hòa của chúng ta vào năm 1975 đến nay, Đảng Cộng Sản Việt Nam đã gây cho người dân Việt Nam Cộng Hòa biết bao đau thương tang tóc, không bút nào tả xiết. Dù đã chiếm được Việt Nam Cộng Hòa gần nửa thế kỷ nhưng người dân Việt Nam vẫn chưa được hưởng tự do, dân chủ thực sự, Cộng Sản chiếm được nước Việt Nam Cộng Hòa của chúng ta nhưng không chiếm được trái tim của người dân Việt Nam Cộng Hòa. Hòa Thượng chúc buổi họp báo thành công và xin “đừng đánh trống bỏ dùi”. Giám Mục TL Trần Thanh Vân “Xin ngài cứ yên tâm, chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh cho đến khi thành công, không có chuyện đánh trống bỏ dùi”

Bác sĩ Võ Đình Hữu và Du Tăng Thích Minh Tánh  cũng được mời phát biểu. Sau cùng, Hội Đồng Các Tôn Giáo Vì Công lý và Hòa Bình cám ơn quan khách, và tha thiết mong các cơ quan truyền thông phổ biến đến mọi người yêu chuộng tự do,dân chủ, công lý và hòa bình hãy tiếp tay với Ủy Ban để tranh đấu cho đến thắng lợi cuối cùng.

Hội Đồng Các Tôn Giáo Á Châu Vì Công Lý, Hòa Bình và Dân Biểu Lou Correa.

Xen lẫn vào các lời phát biểu, Ban Tù Ca Xuân Điềm đã trình bày một số ca khúc nói lên khát vọng tự do, dân chủ cho toàn dân Việt Nam. Sau cuộc họp báo, Ban tổ chức đã công bố bản Thông Cáo Báo Chí. Xin xem nguyên văn trong số báo này./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *