Tổng Hội Võ Bị Quốc Gia Tổ Chức Đại Hội Đoàn Kết Với Chủ Đề “Dựng Lại Niềm Tin”

WESTMINSTER (Thanh Phong). Vào ba ngày 28 – 30/6/2024 gần một ngàn cựu sinh viên sĩ quan (SVSQ) Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam và gia đình từ khắp nơi trên thế giới đã về Nam California tham dự Đại Hội Võ Bị Đoàn Kết Toàn Cầu  qua chủ đề “Dựng Lại Niềm Tin”, được tổ chức tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ (Lễ Truy Điệu) và  Đại Hội  tại Quốc Dương Studio, Garden Grove, California.

Hợp ca “Võ Bị Hành Khúc” trong lễ bế mạc Đại Hội Đoàn Kết Võ Bị Toàn Cầu tại Quốc Dương Studio, Westsminster.

Ngay từ ngày đảm nhận chức vụ lãnh đạo Việt Nam Cộng Hòa, Thủ Tướng Ngô Đình Diệm đã cải tổ Quân đội Quốc Gia Việt Nam, Trường Võ Bị Liên Quân cũng được cải danh thành Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam theo Nghị Định số 317/QP/TT của Thủ Tướng VNCH. Cơ sở Trường Võ Bị khang trang và đầy đủ tiện nghi nằm trên đồi 1515 gần hồ Than Thở,  Đà Lạt theo tiêu chuẩn đào tạo sĩ quan hiện dịch văn võ song toàn cho Quân Lực VNCH  như West Point, một trường võ bị danh giá nhất của Hoa Kỳ. Từ ngày thành lập đến tháng Tư, 1975 Trường Võ Bị Đà lạt đã tổ chức huấn luyện được 29 khóa với gần bảy ngàn sĩ quan cho các binh chủng Hải, Lục, Không Quân VNCH. Muốn trở thành SVSQ Trường Võ Bị các ứng viên phải có bằng Tú Tài II và phải qua một cuộc khảo sát. Sau 4 năm thụ huấn cả về quân sự lẫn văn hóa bậc Đại Học với châm ngôn “Tự Thắng Để Chỉ Huy”, Trước ngày làm lễ ra trường, theo truyền thống có đêm Truy Điệu tổ chức tại vũ đình trường thật trang trọng và đầy xúc động.

Biến cố 30.4.1975 khiến VNCH mất tất cả như lời cố TT Nguyễn Văn Thiệu đã nói, Trường Võ Bị Quốc Gia Việt Nam, một quân trường danh giá bậc nhất tại Đông Nam Á vào thời điểm trước 1975 cũng bị mất vào tay giặc Cộng. Một số sĩ quan xuất thân từ Trường Võ Bị  cũng tản mát đi khắp nơi trên thế giới nhưng đông nhất tại tiểu bang California, và hai miền Nam, Bắc của tiểu bang vàng này có hai Tổng Hội Võ Bị không sinh hoạt chung với nhau từ nhiều năm nay, dù nhiều lần tìm cách thống nhất nhưng chưa được, mãi đến nay, sau bao cố gắng cả hai Hội đã chấp nhận tổ chức Đại Hội Võ Bị Đoàn Kết Toàn Cầu để “Dựng Lại Niềm Tin”, và Đại Hội đã thành công với gần 1,000 cựu SVSQ Võ Bị và gia đình về tham dự cùng bắt tay nhau đoàn kết để thực hiện khẩu hiệu “Tổ Quốc – Danh Dự – Trách Nhiệm” của người sĩ quan QL/VNCH.

Quang cảnh Lễ Truy Điệu tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở Westminster, Nam California.

 

Theo truyền thống, trước ngày mãn khóa có Lễ Truy Điệu thì nay trước ngày Đại Hội, ban tổ chức cũng tổ chức Lễ Truy Điệu vào buổi chiều ngày Thứ Sáu 28.6.2024 tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ ở thành phố Westminster. Buổi lễ đặt dưới sự chủ tọa của cựu Đại tá Lương Chi, Khóa 10 Võ Bị. Trong lễ truy điệu có đặt vòng hoa tưởng niệm hai vị Chỉ Huy Trưởng Trường Võ Bị là Trung Tướng Lâm Quang Thi và Đại Tá Đỗ Ngọc Nhận cũng như tưởng niệm các chiến sĩ QL/VNCH và đồng minh đã hy sinh bảo vệ miền Nam Việt Nam, trong đó có các cựu SVSQ Trường Võ Bị Quốc Gia.

Hôm sau Đại Hội đã được tổ chức tại Quốc Dương Studio, Garden Grove,  cựu SVSQ Nguyễn Huệ, Khóa 25 đã được Đại Hội bầu làm tân Tổng Hội Trưởng nhiệm kỳ 2024 – 2026. Với số lượng cựu SVSQ Võ Bị tham dự kỷ lục  chưa từng có trước đây, các cựu SVSQ và gia đình đều hy vọng từ nay chỉ có một Tổng Hội Võ Bị Toàn Cầu duy nhất để không hổ thẹn với lời tâm nguyện của người sĩ quan Võ Bị “Tự Thắng Để Chỉ Huy”./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *