Tô Lâm Đảo Chánh Tổng Trọng?

Vi Anh

Đài RFI của Pháp  ngày 29/04/2024 có bài phân tích về tình hình chánh trị bất ổn nhất, “xáo trộn chính trị chưa từng có” của Cộng Sản Việt Nam (CSVN) từ khi thành lập.  Tổng Bí thư đảng CSVN mở chiến dịch bên ngoài là bài trừ tham nhũng nhưng bên trong là ám hại, triệt hạ đồng đảng đối thủ cả mây năm qua. Quanh tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hầu như không còn ai. Cái mộng Ông chúa Cộng Sản này muốn làm tổng bí thư đến chết, nay đã già liệt lão muốn chết được quốc táng, quốc tang, tay chân bộ hạ nối ngôi tôn vinh và bảo vệ Ông như ông Hồ trong lăng trước sự trả thù của những phe đảng đã bị Trọng làm củi đốt lò tham nhũng quá nhiều.

Có người nói trong chế độ Cộng Sản làm gì có chuyện đảo chánh, chỉnh lý. Nhưng rất có chỉ Cộng Sản che dấu công luận. Như hành động Lê Duẩn, Lê đức Thọ bất động hóa Ông Hồ Chí Minh, sửa di chúc xin thiêu thân, lấy tro rải công viên cho thiếu nhi vui chơi, và hạ bệ Đại Tướng Võ Nguyên Giáp từ đại tướng cầm quân thành cầm quần cho chị em, thiết nghĩ còn  sâu độc hơn đảo chánh, chính lý chết vinh hơn sống nhục.

Kẻ thủ ác thực hiện chiến dịch ám sát đại cán làm củi đốt lò Tham Nhũng của Tổng Trọng là Bộ Trưởng Công an Tô Lâm, và mưu toan soán ngôi của Tổng Trọng, biến chế độ CSVN thành cảnh sát trị gian ác, mật vụ trị còn độc tài cá nhân, độc hại hơn Cộng Sản nữa cũng là Tô Lâm.

Ông Vương Đình Huệ là “trụ” thứ hai trong “Tứ trụ” triêu đình, thâm cung bí sử của CSVN, “xin thôi” giữ mọi chức vụ. Nhiều dấu chỉ cho thấy đó là “ nặc lịnh từ dịch’ về chánh trị, đỡ mang tiếng xấu cho Đảng Cộng Sản mà cũng có lợi cho cá nhân khỏi bị truy tố, khỏi tù đày, không tán gia bại sản theo truyền thống đảng đứng trên luật pháp, thứ luật pháp mà Bộ Trưởng Công An Tô Lâm đang khai thác quét sạch các đại cán để soán quyền, cướp chức lên làm tổng bí thư thay Nguyễn Phú Trọng, biến chế độ CSVN thành cảnh sát trị hay thậm chí cong an, mat vụ trị như của Stalin.

Trước chiến lược bên ngoài trá hình là trừng trị tham nhũng, bên trong là âm mưu triệt hạ đồng đảng khác phe, có tiềm năng chống đối, với“ ý đồ” nắm đảng nhà nước CSVN mà Tô Lâm là kẻ thưc hiện. Giới quan sát ngoại quốc nhận định CSVN đang trong thời kỳ “xáo trộn chính trị chưa từng có” và “cuộc khủng hoảng kế nhiệm tổng bí thư càng trở nên trầm trọng”. Việc tố giác và các hành động khác dường như thêm sôi động trước Đại hội Đảng dự kiến diễn ra đầu năm 2026.

Rõ ràng là chiến dịch chống tham nhũng đã vượt tầm kiểm soát của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Phương châm của ông là “đánh chuột nhưng không làm vỡ bình”, do đó ông tìm mọi cách để giữ bình không bị vỡ, nhưng ông lại không nghĩ rằng trong số chuột cũng có cả những con cưng của ông”.

Giáo sư Alexander Vuving, Trung tâm Nghiên cứu An ninh châu Á-Thái Bình Dương Daniel K. Inouye tại Haiwaii, nhận định với RFI Tiếng Việt: “Có thể nói là chiến dịch chống tham nhũng của ông Trọng đã tạo ra một chiếc bẫy mà chính ông bị sụp rơi vào. Rút bài học Liên Xô tan rã, ông Trọng cho rằng “lý do chính để chủ nghĩa xã hội sụp đổ ở khối Liên Xô cũ và ở Đông Âu là những người kém cỏi được chọn để lãnh đạo đất nước”. Chống tham nhũng là một trong những cách bảo vệ tính chính danh của đảng. Chiến dịch “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” được công chúng ủng hộ rộng rãi, do tham nhũng tràn ngập vào chính trị và kinh doanh. Do đó, Giáo sư Alexander Vuving nhận định : “lò” sẽ còn rực lửa vì vẫn chưa triệt được tận gốc tham nhũng.

“Chiến dịch chống tham những đã trở thành một công cụ hữu hiệu trong cuộc tranh giành quyền lực trong nội bộ giới cầm quyền CSVN. Và “người dùng”, đang cầm cán lẫn lưỡi hiện nay chính là Tô Lâm của bộ Công An, hành động như chúa của CSVN. Chế độ CSVN không có tam quyền phân lập, hành pháp, lập pháp, tư pháp. Công an, cảnh sát hầu như độc quyen cai trị dân, truy tố, điều tra cơ quan nhà nước, kinh tê, tài chánh, hanh chánh, v.v.

Giám đốc nghiên cứu Benoit de Tréglodé, Viện IRSEM tại Pháp, từng nhận định với RFI Tiếng Việt rằng “hiện giờ chiến dịch chống tham nhũng được điều hành trực tiếp từ bộ Công An, dưới trướng ông Tô Lâm”. Chiến dịch chống tham của đảng tung ra như đổ dầu vào lửa tăng quyên thế, sức mạnh vô địch của công an, cảnh sát.

Từ đầu năm 2024, nhắc đến Việt Nam là người ta chỉ nghĩ đến những đại án tham nhũng và hai trong số “Tứ trụ” lần lượt từ chức trong khi đất nước vẫn chưa giải quyết được những khó khăn tác động đến thu hút đầu tư nước ngoài, như thiếu điện, thủ tục chậm trễ vì cán bộ tránh ký quyết định vào thời điểm này, sợ bị kéo vào cuộc chiến quyền lực.

Quốc Hội dự trù bắt đầu họp phiên thường kỳ vào ngày 20/05. Chiếc ghế tổng bí thư, được quyết định trong kỳ Đại hội XIV, có lẽ sẽ còn gây ra nhiều bất ngờ.

Bộ trưởng Công An Tô Lâm, 66 tuổi, một trong những ứng viên cho vị trí, phải đối phó với ảnh hưởng rất mạnh của ông Nguyễn Phú Trọng”, theo nhà nghiên cứu về Việt Nam Benoit de Tréglodé, nhưng hiện giờ “bộ trưởng Công An gần như là chỉ huy chính những chiến dịch chống tham nhũng này”. Và cuộc chiến kế nhiệm, “lẽ ra phải xảy ra trong năm 2025, lại đến sớm hơn, ngay từ bây giờ”.

Công an cảnh sát CSVN đang chiếm đoạt quyền của đảng CSVN, biến chế độ  CSVN  thành chế độ công an cảnh sát trị, độc tài, táo bạo, tàn bạo, chuyên chính, gian ác hơn chế độ CS độc tài đảng tri toàn diện nhiều. Có tin Bộ trưởng công an Tô Lâm  đang thao túng trong “bộ tứ” lên làm Chủ Tịch Nước kiêm Chủ Tịch Đảng. Chế độ CSVN  sẽ trở thành chế độ cảnh sát công an trị.

Nhân sinh quan và vũ trụ quan chỉ rõ “ cùng tắc biến, biến tắc thông, thông tắc cữu”. Chiến lược gia đại tài Nguyễn Trải có câu lưu danh muôn thuở đất nước, dân tộc ta “Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có” Đây phải chăng là thơi cơ thuận lợi cho nhan dân VN thức thời, quân đội nhân dân VN phản tỉnh, vốn bình thường, không ưa công an, cảnh sát CS thời chiến tranh trốn chui trốn nhủi, thời bính ra làm cha thiên hạ. Quân dân VN, ngay cả những người CS còn tinh thần VN, còn tiền cừu hậu hận 1.000 năm quân Tàu xâm chiếm VN, và 6 triệu người Việt tỵ nạn CS  và hậu duệ ở hải ngoại sẽ quốc tế vận, sẽ dùng nhân tài, vật lực, tinh thần yêu nước, thương dân VN đứng lên trừ gian diệt bạo của chế độ cảnh sát, công an trị.  CS đã độc tài đảng trị  toàn diện ở Miền Bắc 2/3 thế kỷ, Miên Nam 1/2 : đã quá đủ rồi, không lẽ để Tô Lâm độc tài CS và mật vụ như Stalin. Nhân dân VN đã đến lúc đứng lên tranh đấu, chiến đấu giành lại quyền Con Người, quyền sống tự do, và chủ quyền quốc gia dân tộc VN./.( Vi Anh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *