Thiền Viện Sùng Nghiêm Trang trọng Cử Hành Đại Lễ Phật Đản PL 2568

Bài và hình: THANH PHONG

GARDEN GROVE. Trong niềm hân hoan mừng ngày kỷ niệm Đức Phật Đản Sinh, Phật Lịch 2568, cùng với Phật tử trên khắp thế giới, Thiền Viện Sùng Nghiêm do Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền làm Viện Chủ, Ni Sư Thích Nữ Chân Diệu là Viện Phó đã long trọng cử hành đại lễ Phật Đản vào lúc 11 giờ trưa Chủ Nhật ngày 26 tháng 5 năm 2024.

Trong lúc chờ giờ khai mạc, Phật tử Minh Thu đơn ca nhạc phẩm “Nhận Biết Hơi Thở Bằng Con Mắt Tâm”, lời Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền, nhạc sĩ Uy Thi Ca phổ nhạc, và nhạc phẩm “Đời Đá Vàng” sáng tác của nhạc sĩ Vũ Thành An. Lê Tín Nghĩa hát nhạc phẩm “Hạnh Ngộ” của Lê Uyên. Đúng 11 giờ 30, hai MC Phước Đỗ và sư Chân Minh kính mời chư tôn đức và quý Phật tử khởi thân đứng lên cử hành lễ chào cờ Hoa Kỳ, cờ Việt Nam Cộng Hòa và Phật giáo kỳ. Sau đó có phút nhập Từ Bi Quán. Tiếp theo sư Chân Minh giới thiệu sự quang lâm tham dự của quý Ni Sư, Sư Cô, Huynh Trưởng Gia Đình Phật tử  Tuệ Linh, Giáo sư Phạm Kim Dung, BS Trương Minh Cường,  Về quan khách có ông Tạ Đức Trí, Dân Biểu Tiểu bang California, Địa hạt 47 và cô Tú, Phụ Tá Dân Biểu, nhà báo Phan Tấn Hải, chủ bút Việt Báo, các ký giả Viễn Đông, Việt Báo, SBTN/TV , nhạc sĩ Phú Hùng, các ca sĩ Phương Thảo, Ái Liên, Kiều Loan, Diệu Hoàng, Mỹ Nga, Diệu Mai, Diệu Lý, Đào Ngọc Phong, Phùng Anh Kim, một số cựu Sinh Viên Quốc Gia Hành Chánh VNCH, quý văn, thi sĩ Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, Nguyễn Thị Mắt Nâu, gia đình của quý Ni Sư Thiền Viện Sùng Nghiêm: ông bà Huỳnh Mạnh và các cháu, ông bà thông gia Hoàng Đình Báu, kỹ sư  Nguyễn Phi Long (anh cả của sư Chân Minh), Trương Văn Hân, cựu huynh trưởng Tuyết Mai và nhiều vị khác.

Ni Sư Chân Thiền phát biểu

Sau phần giới thiệu quan khách, MC Đỗ Phước, Trưởng Tràng của lớp Thiền Sinh và cũng là Trưởng Ban Tổ Chức tuyên bố khai mạc đại lễ Phật Đản PL.2568, ông nói: “Kính thưa toàn thể quý vị, Mỗi năm vào lúc Xuân về Phật tử chúng ta đều hân hoan chào đón ngày Phật Đản Sanh, ngày ghi nhớ công ơn của người giáo huấn cho chúng ta một con đường giải thoát.  Nước biển có vị mặn; đạo ta có vị giải thoát. Xuyên suốt đạo Phật từ Nguyên Thủy cho đến Đại Thừa, việc sinh ra của Phật được tôn vinh, được chào đón qua các kinh điển của Phật dạy. Thực vậy, đạo Phật đi từ Tiên Đế tức là hiện thực cho đến Chân Đế là bản thể luận, và sự ra đời của Ngài cũng được nhìn hiện tượng là nhục thân giống như chúng ta cho đến bản thể là Pháp tánh bất sinh bất tử của Phật. Hôm nay Thiền Viện Sùng Nghiêm làm lễ chào mừng Phật Đản Sanh tại Orange County ngày hôm nay.Thay mặt đạo tràng Thiền Viện Sùng Nghiêm, chúng tôi xin tuyên bố khai mạc buổi lễ”.  Tiếp đến, MC Đỗ Phước cung kính giới thiệu Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền tức thi sĩ Thanh Tịnh Liên, Viện chủ Thiền Viện Sùng Nghiêm có đôi lời chào mừng quan khách. Ni Sư Viện Chủ nói: “…Quý hóa quá; một năm chúng ta mới lại gặp nhau có một lần là ngày lễ Phật Đản hôm nay và một lần nữa là Lễ Vu Lan, chúng ta lại sắp sửa gặp nhau vào tháng Bảy. Kính thưa quý vị, tôi rất là hân hạnh và rất là vui mừng hôm nay được gặp những bộ mặt thân thương, tôi không biết nói làm sao, chỉ biết dâng lên quý vị lời tri ân và cám ơn. Quý vị rất thương yêu Thiền Viện Sùng Nghiêm cho nên đã đến thật đông đủ. Thưa, trước hết và trên hết là tôi xin kính chúc quý vị nhiều sức khỏe, lúc nào cũng vui tươi, lúc nào chúng ta cũng là Phật Đản Sinh. Quý vị có biết tại sao lúc nào chúng ta cũng là Phật Đản Sinh? Tôi xin phép được nhắc nhở một chút thôi, là khi mới ra đời Đức Phật đã dơ một ngón tay chỉ Thiên, một ngón tay chỉ Địa mà phán rằng: “Thiên Thượng, Thiên Hạ Duy Ngã Độc Tôn” với nghĩa Trực Chỉ, Ngài muốn nhắc nhở chúng ta rằng: Trên Trời, dưới Đất chỉ có một Chân Như Phật Tính mà thôi! Có nghĩa là “Toàn thể Vũ Trụ muôn loài muôn vật….mọi người chúng ta đều có “Phật Tính”. Mà đã có Phật Tính thì lúc nào cũng vui tươi, lúc nào cũng hạnh phúc, lúc nào cũng thanh tịnh, Trí, Huệ, Từ Bi, và nhất là Siêu Việt Sinh Tử! Phật Tâm, Phật Tính Như Thị là thế! Thì thử hỏi rằng làm gì mà có những Tập Khí: Tham, Sân, Si, hỷ nộ, ái, ố, ích kỷ, ngạo mạn, thủ đoạn, lưu manh, ghét ghen, tranh dành, tư lợi như chúng sinh hiện hữu. Đức Từ Phụ Thích Ca Mâu Ni, Ngài đã thấu hiểu mọi người chúng ta, hầu hết đều sống với cái Tâm Thức Vô Minh, đầy Tập Khí như đã kể trên…là đã đi ngược lại với Tâm Phật (Phật Tính) của chính mình! Do vậy mới bị đọa đày trong Luân Hồi Sinh Tử triền miên là như vậy.

Ni Sư Chân Diệu (bìa phải) và ca đoàn Sùng Nghiêm

Cũng vì lý do phiền não sinh tử..thống khổ của chúng sinh như thế cho nên Ngài mới thị hiện một Biểu Tượng Siêu Việt Trự Chỉ: “Một Tay Chỉ Trời, Một Tay Chỉ Đất”

Xin thưa, Nếu chúng ta y theo Chân Lý Trực Chỉ ấy, tức là chúng ta biết: “Quay Đàu Là Bờ” bằng cách tu hành chân chính, buông xả mọi Tập Khí, thói hư..như đã kể ở trên thì trước sau gì cũng sẽ tiến tới Giác Ngộ…là tự động Phật Tâm, Phật Tính sẵn có của chính chúng ta tự hé nở! Tự thể hiện Toàn Tâm Trí Tuệ…Toàn Hạnh Từ Bi, Hỷ Xả, thương yêu và tha thứ..đối với tất cả muôn loài muôn vật. Ni Sư Chân Thiền cũng nhắc lại lời vị Thầy của Ni Sư là Thiền Sư Philip Kapleau nói với Ni Sư và các đệ tử của ngài: “Các con đi đâu, đứng đâu, ngồi đâu cũng phải thắp sáng nơi đó lên! bằng công phu của chính mình, nên nhớ rằng, không bao giờ được rời công phu cả”. Công Phu là Tham Thiền, Niệm Phật, Trì Chú; Thiền Viện chúng tôi thì: Tham Câu Công Án MU hay Câu Công Án Tôi Là Ai? (Tham có nghĩa là Hỏi câu Công Án sao cho thật miên mật, không dứt quãng, Thí dụ: Hỏi câu: Mu là gì? Hay hỏi câu Tôi là Ai?)

Sau khi Dân Biểu Tạ Đức Trí phát biểu, Ni Sư Chân Thiền khen ngợi Dân Biểu Tạ Đức Trí là người Thiên Chúa Giáo nhưng  rất am tường Phật pháp. Dù ứng cử bất cứ chức vụ gì, Thiền Viện Sùng Nghiêm cũng sẽ ủng hộ hết mình”.

Dân biểu Tạ Đức Trí phát biểu

Sau đó, sư Chân Minh phát biểu về Ý Nghĩa Lễ Phật Đản “Đức Phật ra đời để  dạy chúng sinh giác ngộ. Trong cái vô thường đã có cái thường hằng bất biến, và trong cái thường hằng bất biến đã có cái vô thường. Đó là ý nghĩa Bát Nhã, luôn luôn chuyển hóa, vì nếu các Pháp cứ tồn tại thì sẽ không thể có mới xuất hiện được. Dứt lời, các Thiền Sinh trong đồng phục chỉnh tề lên trình bày nhạc cảnh “Dâng Hoa Cúng Phật”. Theo lời MC Phước Đỗ, các Thiền Sinh hàng ngày đều đi làm nên chỉ có thì giờ tập dượt vài ngày nhưng đã trình diễn rất nhuần nhuyễn được các nhà Sư và Phật tử vỗ tay tán thưởng rất lâu. Tiếp theo, anh Hòa, một Thiền Sinh lên đọc bài “Tắm Phật”. Ca đoàn Thiền Viện Sùng Nghiêm trở lại với nhạc phẩm “Thí Phát Qui Y”.

Chương trình bước vào phần lễ chính, Quý Ni Sư lên trước bàn thờ làm lễ dâng hương, tụng kinh Bát Nhã. Các Phật tử đứng phía dưới cùng tụng kinh theo. Tiếng kinh hòa lẫn tiếng chuông, mõ dâng lên Đức Phật Đản Sanh đang đứng trên đóa sen hồng nhìn xuống hàng hàng lớp lớp đệ tử với ánh mắt dịu hiền như đang nói : “Ta là Phật đã thành, các con là Phật sẽ thành”.

Sau  khi tụng Bát Nhã Tâm Kinh, thời gian còn lại chương trình dành cho phần văn nghệ, với đạo hữu Mỹ Nga và ca đoàn Thiền Viện  Sùng Nghiêm Thiền Hành qua nhạc phẩm “Bước Chân Ai”, thơ Thanh Tịnh Liên Thích Nữ Chân Thiền. Ca sĩ Kiều Loan đơn ca nhạc phẩm “Hành Khất Không Nhà”, lời Thanh Tịnh Liên, Giác An phổ nhạc.

 Hai MC: Sư Chân Minh và ông Đỗ Phước.

Chương trình đại lễ Phật Đản của Thiền Viện Sùng Nghiêm  hoàn mãn với lời cảm tạ do Mỹ Nga đọc: “Chúng tôi xin quý vị từ bi bỏ qua những sơ xuất nếu có trong suốt buổi đại lễ này. Toàn thể đạo tràng Sùng Nghiêm, chúng tôi chân thành cảm tạ và xin được gặp lại quý vị trong buổi Đại lễ Vu Lan năm nay 2024”. Toàn ban hợp ca nhạc phẩm “Chia Tay” bằng tiếng Pháp với tiếng đàn dương cầm réo rắt của nhạc sĩ Đốc Sự Nguyễn Phú Hùng. Sau cùng tất cả được mời dùng cơm chay thân mật do Thiền Viện khoản đãi.

Thiền Viện Sùng Nghiêm do hai Ni Sư Thích Nữ Chân Thiền và Thích Nữ Chân Diệu sáng lập và điều hành từ hàng chục năm qua. Ni Sư Chân Thiền sáng tác rất nhiều bài thơ dưới bút hiệu Thanh Tịnh Liên và đa số được các nhạc sĩ phổ nhạc . Ngoài ra, Ni Sư cũng trước tác nhiều tác phẩm rất giá trị và từ nhiều năm qua đã mở các lớp Thiền cho người lớn và trẻ em. Trong số các Thiền Sinh có nhiều nhà văn, nhà thơ như Nguyễn Thị Mắt Nâu, Nguyễn Tiến Quỳnh Giao, có những  cựu nữ sinh như cô Nguyễn Phương Thảo (cựu nữ sinh Trưng Vương), cư sĩ Đỗ Tấn Phước nay là Trưởng Tràng, và đặc biệt hơn hết là trong số các Thiền Sinh có cô Chân Minh nay đã trở thành Sư Chân Minh, nối bước hai Sư Thầy Chân Thiền, Chân Diệu. Rất có thể trong tương lai sẽ có thêm nhiều Thiền Sinh trở  thành Sư vì “tre già măng sẽ mọc”./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *