Rosa Chang (Hoa) Nguyễn – Một Cô Giáo Việt Tuyệt Vời

Bài THANH PHONG

FOUNTAIN VALLEY. Tết Giáp Thìn 2024 năm nay, trong không khí rộn ràng và sôi động của Chợ Hoa Phước Lộc Thọ, của Phố Hoa đường Main, Garden Grove, của cuộc diễn hành Tết trên đại lộ Bolsa và các  Hội Chợ Tết trong Mile Square Park và tại OC Fair do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam tổ chức rất quy mô thì ở Trường Trung Học Los Amigos, 16566 Newhope Street, Fountain Valley, một ngôi trường không có nhiều học sinh gốc Việt Nam nhưng có một cô giáo Việt thật tuyệt vời là cô Rosa Chang (Hoa) Nguyễn, một cô giáo có tinh thần quốc gia dân tộc, không chỉ dạy tiếng Việt cho học sinh, cô còn muốn cho các em học sinh của cô hiểu thêm về truyền thống văn hóa của người Việt, đặc biệt  trong dịp Tết Nguyên Đán.

Cô Rosa có chồng là người Nam Hàn (Korea) nên ở trường cô dùng tên Rosa Chang nhưng tên Việt Nam của cô vẫn là Rosa Hoa Nguyễn. Cô Rosa dạy tại trường Trung Học Los Amigos đã được 5 năm. Hiện tại, cô là cô giáo dạy tiếng Việt duy nhất tại trường. Học sinh của cô là các em từ lớp 8 đến lớp 12, không chỉ học sinh gốc Việt mà có cả học sinh người Mỹ, người Mexico cũng học tiếng Việt. Chúng tôi đến trường vừa lúc cô giáo đang hướng dẫn các học sinh sửa soạn sân khấu để vui Xuân. Hai câu khẩu hiệu lớn được treo hai bên sân khấu như đôi câu đối:

“Mừng Xuân sang vạn sự thành công” và “Chúc Tết Đến Trăm Điều Như Ý”.  Cô mời chúng tôi vào thăm lớp học của cô. Chúng tôi rất ngạc nhiên, lớp học là một căn phòng khá rộng được bàn tay khéo léo của cô trang trí những hình ảnh về Tết, bánh chưng, bánh tét, hoa mai, hoa đào, nụ Tầm Xuân và nhiều câu chúc như Phước –Lộc – Thọ ; Chúc Mừng Năm Mới…đặc biệt trong lớp có treo hai lá cờ Hoa Kỳ và một lá cờ Vàng ba sọc đỏ, lại có một bản đồ Việt Nam khá lớn với ba địa danh Hà Nội, Huế, Sàigon để  các em biết vị trí, địa lý của nước Việt Nam. Xung quanh tường đầy màu sắc Tết, và cô đã dùng những hình ảnh đó giải thích cho các học sinh về văn hóa Việt Nam. Chúng tôi hỏi và được cô cho biết, một số do cô thực hiện, một số do các em học sinh làm. Hôm nay cô được

Ban Giám Đốc nhà trường khuyến khích và hỗ trợ việc tổ chức Tết cho các em nên tất cả học sinh trong trường, sau giờ ăn trưa tập trung trước sân khấu để xem múa lân. Cô Rosa Chang mặc áo dài in hình phong cảnh quê hương  Việt Nam rất đẹp và nhiều nữ sinh của cô cũng mặc những chiếc áo dài đủ màu sắc, tạo cho sân trường như một ngày hội vui. Trước khi múa lân, 6 em học sinh tình nguyện dự thi bóc và ăn hai trái quít. Em nào bóc và ăn xong trước thì  được vỗ tay tán thưởng và được cô giáo trao quà. Cô cũng “lì xì” cho một số em học sinh.

Sau màn thi bóc vỏ và ăn quít đến màn múa lân. Hai con  Lân Vàng, Đỏ lên sân khấu trong tiếng trống rộn ràng, lân biểu diễn nhào lộn rất đẹp mắt, và đặc biệt con Lân màu vàng là một em nữ không phải người Việt.

Tất cả học sinh Trường Trung Học  Los Amigos lần đầu tiên thích thú được tận mắt và rờ tận tay vào những con Lân với niềm vui khôn tả. Trước khi rời trường, chúng tôi cám ơn cô giáo Rosa Nguyễn,  một mình âm thầm làm công việc phổ biến văn hóa Việt Nam cho các học sinh thuộc nhiều sắc dân khác nhau, thay mặt báo Viễn Đông chúng tôi  chúc cô năm mới nhiều sức khỏe để tiếp tục hướng dẫn các em học tiếng Việt và trau dồi văn hóa Việt Nam./.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *