Lễ Giao Thừa, Phố Hoa Ngày Tết Và Diễn Hành Trên Đại Lộ Bolsa

Bài THANH PHONG

LITTLE SAIGON. Theo truyền thống của dân tộc Việt Nam, Giao Thừa là thời khắc linh thiêng nhất, thời điểm giao hòa giữa năm cũ bước sáng năm mới nên tất cả các chùa, nhà thờ, Thánh Thất đều cử hành Lễ Giao Thừa tùy theo tôn giáo và niềm tin. Tại nhà thờ Saint Barbara khoảng 2 ngàn giáo dân đã đến tham dự Thánh lễ Giao Thừa do Linh mục Phạm Ngọc Tuấn (cha xứ) và các linh mục Phó Xứ cử hành cùng hai Phó Tế phụ tế để Tạ Ơn Thiên Chúa đã cho năm cũ bình an và cầu xin Chúa ban bình an cho năm mới. Sau thánh lễ có tặng quà cho một vị cao niên 100 tuổi, hai vị khác 95 tuổi, xổ số trúng tiền mặt. Sau đó ra ngoài nhà thờ dự đốt pháo, múa lân. Nhà thờ có trang trí một khu khá đẹp để mọi người có thể chụp hình kỷ niệm. Năm nào cũng vậy, hai ngôi chùa lớn, chùa Điều Ngự và chùa Huệ Quang, mỗi chùa có hàng chục ngàn người đến dự Lễ Giao Thừa và thưởng thức văn nghệ. Cả hai nơi đều trực tiếp truyền hinh đi khắp nơi. Chùa Huệ Quang đã xin chính quyền cô lập đoạn đường trước chùa để bảo đảm an ninh cho đồng hương đến lễ bái. Rất nhiều người không thể tìm được chỗ đậu xe khi đến hai chùa này. Ngoài hai chùa trên, các chùa  Liên Hoa, Hương Tích, Hoa Nghiêm, Phổ Linh, Viên Minh, Thiền Viện Sùng Nghiêm, Thánh Thất và Châu Đạo Cao Đài Orange Wood và đặc biệt Pháp Viện Minh Đăng Quang , Tổ Đình Giác Nhiên năm nay tổ chức lớn hơn mọi năm với múa lân, đốt pháo và văn nghệ kéo dài suốt đêm.

Đúng như câu nói của người xưa: “Sau cơn mưa trời lại sáng”. Sau những ngày mưa bão dầm dề khiến nhiều người lo âu, nhưng sáng Mồng Một Tết bầu trời trong vắt, ánh nắng chan  hòa khắp miền Nam Cali khiến hàng ngàn người từ khắp các ngả đường đổ về đại lộ Bolsa để tham dự cuộc Diễn Hành Tết Giáp Thìn  do Hội Đồng Thành Phố Westminster tổ chức từ 8 giờ 30 sáng đến 12 giờ trưa ngày Thứ Bảy 10 tháng 2 năm 2024 tức Mồng Một Tết Nguyên Đán, và Phố Hoa Ngày Tết tổ chức trên phố cổ đường Main, Garden Grove cũng thu hút hàng ngàn người đến tham dự.

Diễn Hành Tết:  Hàng ngàn đồng hương và nhiều người bản xứ, người Mễ Tây Cơ  đứng hai bên đường từ rất sớm để được nhìn ngắm đoàn xe diễn hành đi ngang qua, nơi tập trung đông nhất vẫn là gần khu khán đài trước thương xá Phước Lộc Thọ và trước khu chợ Á Đông, nơi diễn ra nghi thức khai mạc. Trước lúc bắt đầu diễn hành có múa lân, tiếp theo các Thiếu Sinh Quân Hoa Kỳ, ban nhạc học sinh trường Trung Học  Mc Garvin, trường Rancho Santiago biểu diễn thế tung cờ đẹp mắt và các ban nhạc của hai trường trổi nhạc  rền vang. Sau đó đến các em trường De Mile, một trường đầu tiên trong Học Khu Westminster và cũng là đầu tiên trong cả nước Hoa Kỳ có chương trình dạy song ngữ tiếng Việt, các em học sinh còn rất nhỏ, sinh trưởng tại Mỹ nhưng nhờ chương trình song ngữ các em hát quốc ca Việt Nam Cộng Hòa và nói tiếng Việt, trình diễn hoạt cảnh bằng tiếng Việt rất trôi chảy. Sau các em trường DeMile, Nhóm Thiếu Nhi CLB Tình Nghệ Sĩ  biểu diễn liên tiếp hai vũ điệu. Tiếp theo, ban tổ chức mời mọi người nghiêm chỉnh chào đón Quốc Kỳ được rước vào trước lễ đài để cử hành Lễ Chào cờ và phút mặc niệm. Sau đó, Hội Đồng Liên Tôn được mời  lên dâng lời cầu nguyện và thắp hương trước bàn thờ Quốc Tổ Hùng Vương.

Thị Trưởng thành phố Westminster, ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí phát biểu chào mừng quý vị lãnh đạo tôn giáo, các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng toàn thể quan khách và đồng hương đã hiện diện rất đông tham dự cuộc diễn hành Tết Giáp Thìn với 85 đơn vị tham gia. Sau lời phát biểu của Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí, Phó Thị Trưởng Dr. Kimberly Hồ cùng các nghị viên Hội Đồng Thành Phố phát biểu ngắn gọn về sự phát triển của thành phố và cám ơn cư dân, rồi đến bà Frances Nguyễn Thế Thủy, Phó Chủ Tịch Học Khu và một vị trong Học Khu Westminster phát biểu về chương trình dạy tiếng Việt trong Học Khu và kêu gọi đồng hương khuyến khích con em học tiếng Việt.

Sau các lời phát biểu, hàng ngàn viên pháo nổ dòn giã bắt đầu cho cuộc diễn hành. Đi đầu với toán rước Quốc Kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa, hai lá đại kỳ Hoa Kỳ và VNCH cũng được trang trọng rước theo sau. Trên khán đài 5 MC: Leyna Nguyễn, Minh Phượng, Khánh Hoàng, BS Tâm Nguyễn và Nha sĩ Cao Minh Hưng thay phiên nhau giới thiệu từng đơn vị đi ngang qua khán đài. Chiếc xe hoa đầu tiên có hình con Rồng  đỏ, trên xe có Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí và các nghị viên cỡi rồng đi trên lộ trình giữa tiếng vỗ tay của mọi người đứng hai bên đường, và cứ thế từng cá nhân các dân cử, đoàn môto phân khối lớn cũng như xe hoa của các hội đoàn lần lượt diễn hành qua khán đài cho đến gần 12 giờ trưa mới chấm dứt. Sau đó, các dân cử và nhiều người tiếp tục đến OC Fair tại Costa Mesa tham dự lễ khai mạc Hội Chợ Tết do Tổng Hội Sinh Viên Việt Nam Nam Cali tổ chức rất quy mô và chuyên nghiệp. (Viễn Đông sẽ tường thuật chi tiết trong số báo ra ngày Thứ Sáu 16.2.2024./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *