Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ – Năm Đạo Thứ 99

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER. Ngày Rằm tháng 10 năm Bính Dần (1926) một tôn giáo mới ra đời tại Việt Nam với danh xưng là Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, nền đạo do Đức Thượng Đế mà người tín đồ Cao Đài gọi là Đức Chí Tôn khai mở. Tính đến nay đã được 99 năm. Để kỷ niệm ngày lịch sử trọng đại này, cùng với tín đồ Cao Đài khắp nơi trên thế giới, Châu Đạo Cao Đài Wetminster đã long trọng tổ chức buổi lễ mừng kỷ niệm vào sáng Chủ Nhật ngày 3 tháng 12 năm 2023 tại Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu Orange County ở thành phố Westminster.

Sau nghi thức chào cờ và phút mặc niệm, Chánh Trị Sự (CTS) Ngô Thành Thảo, người điều hợp chương trình và CTS Ngô Thiện Đức giới thiệu quý vị lãnh đạo các tôn giáo, chức sắc , chức việc và các cơ quan Đạo hiện diện trong buổi lễ, trong đó có ba nhà sư Tây Tạng, LM Josep Nguyễn Thái,Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN, LM Phạm Ngọc Hùng (Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn), Mục Sư Lê Minh (Phó Chủ Tịch Ngoại Vụ), GS Nguyễn Thanh Giàu (T.Thư Ký), CTS Hà Vũ Băng (Thủ Quỹ) và các thành viên Hội Đồng Liên Tôn: LM Mai Khải Hoàn, CTS Ngô Thiện Đức, MS Nguyễn Minh Quang, MS David Đoàn, các ông Trang Văn Mến và Bùi Huấn. Về phía quan khách có ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Thị Trưởng) và Nghị viên Kimberly Hồ, thành phố Westminster, Cô Frances Nguyễn Thế Thủy, Ủy Viên Giáo Dục Học Khu Westminster, một số Trưởng Hướng Đạo thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN, Võ sư Nguyễn Văn Thành, nhà văn Nguyễn Quang, bác sĩ Nguyễn Hy Vọng và phu nhân, Thầy Vũ Hoàng và Ban Đại Diện Các Trung Tâm Việt Ngữ Hải Ngoại, Kỹ sư Phạm Ngọc Lân, Hội Trưởng Tây Ninh Đồng Hương Hội cùng một số đồng đạo Cao Đài về từ nhiều nơi xa.

Các vị lãnh đạo tôn giáo bạn đến tham dự (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau phần giới thiệu, CTS Ngô Thành Thảo thay mặt Ban tổ chức chào mừng quý quan khách, phái đoàn các tôn giáo bạn, quý đồng đạo và các cơ quan truyền thông. Tiếp đến, CTS Hà Vũ Băng, Quyền Đầu Tộc Đạo Orange County trình bày Ý Nghĩa Ngày Khai Đạo: “Kính thưa….., Hôm nay nhân Lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm đạo thứ 99, chúng tôi xin

được trình bày đôi nét về nền Đại Đạo như sau: Theo Thánh giáo Đại Đạo, Đức Thượng Đế cho biết Ngài là Đấng đã tạo dựng nên vũ trụ vạn hữu chúng sanh và con người. Khi tạo ra con người thì Đức Thượng Đế đã ban cho đầy đủ cả hai phần thể chất và tâm linh để học hỏi tiến hóa trở về với Ngài. Sự tạo dựng của Thượng Đế hoàn hảo tốt đẹp ngay từ ban đầu, nhưng khi nhập thế, con người vì mê luyến cõi trần, tạo nhiều tội lỗi nên bị định luật nhân quả tác động mà phải đắm chìm trong bể khổ trầm luân.

Vì thương xót con cái của Ngài, nên Thượng Đế đã ban ơn cứu độ bằng cách cho các Đấng Thiêng Liêng làm Sứ Giả cho Ngài giáng trần mở Đạo sao cho phù hợp với trình độ tiến hóa và phong tục tập quán của từng nơi, từng lúc để con người dễ bề tiếp nhận, hầu giáo hóa nhơn loại biết cách tu tập trở về với Ngài; đó là lý do các tôn giáo được khai sáng từ trước đến nay..”

Ban hợp ca Thanh Niên Cao Dài trong nhạc phẩm “Hát Mừng Ngày Khai Đạo” (Thanh Phong/Viễn Đông)

Sau khi nêu lên những trở ngại về phương diện tín ngưỡng, khác biệt về giáo điều, giáo lý, giáo luật của mỗi tôn giáo, và do nền văn minh vật chất càng tiến bộ khiến đời sống tâm linh ngày càng sa sút và nhân loại đang tiến dẩn đến chỗ diệt vong. Ông CTS Hà Vũ Băng nói tiếp “Không nỡ nhìn con người phải sa vào tội lỗi mà bị mạt kiếp chốn A Tỳ, nên Đức Thượng Đế mới giáng trần dùng huyền diệu Tiên gia giáng cơ giáo đạo, Ngài khai sáng nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ tại tỉnh Tây Ninh miền Nam Việt Nam, đem đến cho dân tộc Việt Nam và cả nhơn loại trên thế giới giáo thuyết hoàn toàn mới là “ Nhơn Nghĩa Đại Đồng” làm nô nức, quy tụ hàng mấy triệu tín hữu đang sùng kính và tạo dựng nền móng cho Tình Thương và Công Chính cho thế hệ hiện hữu.

Sau khi giải thích cặn kẽ về nền tảng triết lý Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, CTS Hà Vũ Băng nói “..Điều cần yếu mà Đức Chí Tôn Thượng Đế dạy không phải xây cất Thánh Thất cho thật nhiều, mà phải lo lập trường học, viện dưỡng lão, viện mồ côi, lo cứu tế, phổ tế để giảm thiểu nỗi khổ đau của nhân loại. Đó là mục đích mà Đức Thượng Đế muốn cho nhơn loại hiểu tận ý và hành tận sự, chớ giáo lý Cao Đài không nhất thiết chỉ bảo người đời đi tìm hạnh phúc trong cõi hư vô vĩnh cửu nơi chôn niết bàn cực lạc. Trong khi thân sanh còn nghèo đói bệnh tật, dốt nát, chia rẽ, người bóc lột người trong cảnh mạnh được yếu thua, bất công xã hội. Nếu phần thân sanh hiện hữu như thế, thì chắc gì phần tâm linh được mẫn tuệ siêu thoát…”

Vị Quyền Đầu Tộc Đạo Orange County cho biết “Chúng tôi, người tín đồ Cao Đài hoàn toàn tin tưởng tuyệt đối vào Đấng Tối Cao là Đấng Thượng Đế toàn năng mà chúng tôi gọi là Đức Chí Tôn, mà cũng là Đức Từ Phụ đã giáng trần lập nền Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ. Rồi đây, bởi sự chuyển xây của Đức Thượng Đế, khiến cho các sắc dân trên thế giới sẽ đồng tâm hiệp lực, kết tình anh em với nhau, và chừng ấy nền Hòa Bình Thế Giới sẽ thành hiện thực đúng như hai câu liễn ở trước cổng các Thánh Thất Cao Đài:

Cao Thượng Chí Tôn Đại Đạo Hòa Bình Dân Chủ Mục!

Đài Tiền Sùng Bái Tam Kỳ Cộng Hưởng Tự Do Quyền

Và ông CTS Hà Vũ Băng kết luận “Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ là một Tôn giáo được Đức Chí Tôn Thượng Đế khai mở lần thứ ba tại miền Nam Việt Nam với tôn chỉ Tam Giáo Quy Nguyên, Ngũ Chi Phục Nhứt, để cứu rỗi tất cả nhơn loại trên địa cầu này, không phân biệt màu da, sắc tộc, không phân biệt tôn giáo dị đồng, vì trước Đức Thượng Đế, cả chúng sanh đều là con một Cha, đều được Đức Đại Từ Phụ thương yêu và cứu rỗi như nhau… Ngày nào nhơn loại cùng hướng về một đức tin duy nhứt ở một Đấng Thượng Đế Tối Cao, khi đó con người sẽ tiến đến một Cộng đồng nhơn loại thái bình, thịnh vượng và hạnh phúc..”

Sau bài phát biểu trên, ban hợp ca Thanh Niên Đại Đạo đồng ca bài “Mừng Ngày Khai Đạo”. Sau đó, Hiền Tài Lê Ngọc Tuyết, Tộc Đạo San Diego và một thanh niên Đại Đạo Cao Đài, cả hai có bài phát biểu về Đạo. Đến đây ban tổ chức mời Thị Trưởng Nguyễn Mạnh Chí, Nghị viên Kimberly Hồ của HĐTP Westminster và nghị viên Cindy Ngọc Trần của TP Garden Grove lên sân khấu. Ông Nguyễn Mạnh Chí trao tặng Bằng Tưởng Lục cho Tộc Đạo Cao Đài Westminster. CTS Ngô Thiện Đức thay mặt ban tổ chức cám ơn và mong được sự hỗ trợ của Hội Đồng Thành Phố Westminster cho việc xây cất ngôi Thánh Thất khang trang tại đây trong tương lai, một nơi “đất lành chim đậu, vì ngay tại đây đã quy tụ 3 tôn giáo: Thánh đường Công Giáo Westminster, Nhà thờ Tin Lành, Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu Cao Đài. Nhân dịp này, CTS Ngô Thành Thảo giới thiệu Nghị viên Cindy Ngọc Trần đang có chương trình tặng hàng ngàn phần quà cho người nghèo nhân mùa Giáng Sinh nên ông tặng cô Cindy $500.00 để góp phần quà, Và anh Phạm Khanh đang có chương trình mua túi ngủ, quần áo ấm và dụng cụ cá nhân cho người vô gia cư nên Tộc Đạo xin trao tặng $2,000.00 để giúp phần vào việc thiện trên.

Sau cùng là Tiệc Mừng do Tộc Đạo Cao Đài khoản đãi và một chương trình văn nghệ đặc sắc do Thanh Niên Đại Đạo Cao Đài, Ban Hợp Ca Phật Giáo Hòa Hảo và Ban hợp ca của Tổ Đình PG Minh Đăng Quang cùng nhạc phẩm “Đêm Nguyện Cầu” do GS Nguyễn Thanh Giàu đơn ca và một tiết mục “Anh Hùng Nguyễn Trung Trực” , tất cả được trình bày thật xuất sắc, và nhận được những tràng pháo tay tán thưởng nồng nhiệt .

Buổi Mừng đại lễ Kỷ Niệm Ngày Khai Minh Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ năm Đạo thứ 99 kết thúc tốt đẹp vào lúc 01 giờ chiều cùng ngày sau lời cảm tạ của Ban Tổ Chức./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *