Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể thăm Việt Nam từ ngày 12 đến 13/12

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ đến Hà Nội vào ngày 12/12 đến ngày 13/12. Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn tin giấu tên biết rõ về kế hoạch này cho biết như vậy.

Thông tin này cũng trùng với các thông tin được các hãng thông tấn quốc tế khác đăng tải trước đó cho biết ông Tập Cận Bình sẽ đến Việt Nam vào khoảng giữa tháng này.

Bloomberg dẫn nguồn tin giấu tên cho biết hai bên đã xác định chính thức ngày của chuyến thăm sau chuyến thăm tiền trạm của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Việt Nam hồi tuần trước.

Một nguồn tin giấu tên cho Bloomberg biết hai nước quyết định dịch chuyến thăm của ông Tập Cận Bình sớm lên hai ngày thay vì từ ngày 14 đến 16/12 vì lý do sắp xếp lịch trình.

Truyền thông Nhà nước hồi cuối tuần cũng cho biết Bộ trưởng Ngoại giao hai nước đã thống nhất việc chuẩn bị cho chuyến thăm cấp cao sắp tới.

Hiện Bộ Ngoại giao Việt Nam chưa đưa ra bình luận gì về thông tin mới nhất này.

Lần cuối cùng ông Tập Cận Bình đến Việt Nam là vào năm 2017 nhân Thượng đỉnh APEC tổ chức ở Đà Nẵng.

Chuyến thăm lần này của ông Tập Cận Bình đến Việt Nam diễn ra vào khi Việt Nam vừa nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với hai nước lớn khác là Mỹ và Nhật Bản. Việc nâng cấp “nhảy cóc” từ quan hệ Đối tác toàn diện lên Đối tác chiến lược toàn diện với Mỹ diễn ra vào tháng chín vừa qua nhân chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden đến Hà Nội.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *