Đại Lễ Kỷ Niệm Đại Đế Quang Trung – Chiến Thắng Đống Đa

Bài và hình:  THANH PHONG

Đại Lễ Tây Sơn được Hội Ái Hữu Tây Sơn Bình Định do bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ làm Hội Trưởng đã tổ chức long trọng trước Tượng Đài Vua Quang Trung, góc đường Euclid  và đường Quang Trung, Garden Grove,  Nam California vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật ngày 18 tháng 2 năm 2024 nhằm ngày 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn để ghi nhớ chiến công hiển hách, bách chiến bách thắng của Vua Quang Trung đánh tan giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước sau gần hai thế kỷ.

Tượng đài Vua Quang Trung thường ngày vẫn có hai lá quốc kỳ Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng Hòa tung bay phất phới nhưng hôm nay xe cộ qua lại trên đường Euclid đều nhìn thấy khung cảnh Tượng Đài rợp bóng cờ ngũ sắc, cờ Hoa Kỳ và cờ Quốc Gia Việt Nam tung bay. Phía trước tượng đài, ban tổ chức thiết trí một bàn thờ trang trọng với bộ lư hương màu vàng óng ánh, hoa đèn rực rỡ uy nghi. Suốt trong buổi lễ, hai bên tượng Vua Quang Trung đều có các thành viên Hội Tây Sơn Bình Định mặc quốc phục áo dài khăn đóng đứng nghiêm chỉnh chầu Vua. Ban Chấp Hành Hội cũng như các thành viên Ban Tổ Chức đại lễ, các vị dân cử, các Hội Bà Triệu, Hội Bửu Sơn Kỳ Hương và nhiều đồng hương đến tham dự  đều mặc quốc phục tươm tất để tỏ lòng tôn kính một vị  Vua bách chiến bách thắng, đem lại hòa bình và thống nhất đất nước.

Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ, Hội Trưởng Hội Tây Sơn Bình Định chúc Tết và cám ơn quan khách cùng mọi người tham dự.

 

Buổi lễ được bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ. Sau đó dành phút mặc niệm, tưởng nhớ công đức tổ tiên, anh hùng liệt nữ đã hy sinh vì  tổ quốc. Sau khi hát quốc ca, Ban hợp ca trình bày nhạc phẩm “Ly Rượu Mừng” như một lời chào mừng quan khách và đồng hương. Tiếp đến, tiến sĩ Cai Văn Khiêm tuyên bố lý do. Sau lời chào mừng, ông nói: “ Hôm nay ngày 18 tháng 2 năm 2024 và là ngày mồng 9 tháng Giêng năm Giáp Thìn, nơi đây, tại Tượng Đài Vua Quang Trung thuộc thành phố Garden Grove, Hội Tây Sơn Bình Định tổ chức đại lễTây Sơn với chủ đề “Mừng Xuân Mới – Nhớ Ngày Tây Sơn”. Chúng tôi tổ chức đại lễ Tây Sơn với ba mục đích: Mục đích thứ nhất chúng tôi muốn nhân cơ hội này để gởi lời chúc Tết đến mọi người, kính chúc thế giới hòa bình. Kính chúc quê hương yên vui, kính chúc mọi người khỏe mạnh và tràn đầy hạnh phúc để yêu thương. Lý do thứ hai, chúng tôi muốn dâng nén hương để tôn vinh Vua Quang Trung và nhà Tây Sơn với hai chiến công rực rỡ trong lịch sử quê nhà. Chiến thắng Rạch Gầm, Xoài Mút (Mỹ Tho) vào mùa Xuân 1785 và chiến thắng Đống Đa vào mùa Xuân năm 1789. Đây là những chiến thắng oai hùng và đầy chính nghĩa, chính nghĩa ở chỗ đánh đuổi ngoại xâm, bảo vệ tổ quốc, chính nghĩa không tham vọng bá quyền, chính nghĩa hòa bình không xâm lăng . Xin thành kính dâng nén hương để tri ân  những anh hùng đã hy sinh trong nghĩa vụ bảo vệ tổ quốc…Nhà Tây Sơn không còn nữa nhưng tinh thần Tây Sơn vẫn còn đây và  lòng yêu nước của người dân Việt vẫn còn ở đây. Nhân đại lễ Tây Sơn hôm nay, chúng tôi hâm nóng lại tình yêu quê hương của chúng ta. Trong ý nghĩa đó, chúng tôi kính mong quý vị cùng hợp tác phục vụ cộng đồng, phục vụ cho quê hương, Thay mặt ban tổ chức, chúng tôi long trọng khai mạc đại lễ Tây Sơn. Xin kính chào quý vị.”

Sau lời tuyên bố lý do, ca sĩ Thúy Vy và Hương Thơ biểu diễn màn múa kiếm ngoạn mục để chứng tỏ câu nói từ ngàn xưa: “Ai về Bình Định mà coi – Đàn bà con gái cầm roi đi quyền”.Trong phần giới thiệu quan khách có các dân cử: Cindy Trần, Kim Bernice Nguyen, Kimberly Hồ, Thái Việt Phan, Nguyễn Mạnh Chí, Ted Bùi, Thu Hà, DS Nguyễn Đình Thức đại diện Nghị Sĩ Janet Nguyễn và một vị đại diện Dân Biểu Trí Tạ. Ngoài các dân cử nêu trên có Đại Tá Lê Bá Khiếu, nguyên Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Ngãi, ông Trần Trọng Đạt (Chủ Tịch Đại Việt Quốc Dân Đảng), phu nhân cố Đại tá Trần Đinh Vọng, nguyên Tỉnh Trưởng tỉnh Bình Định (cụ bà 101 tuổi nhưng vẫn đến tham dự được), phái đoàn đông đảo Hội Bà Triệu do Hội Trưởng   Lệ Giang điều động; khá đông các vị cựu SVSQ Võ Bị Quốc Gia, Hội Quảng Ngãi. Các thành viên Bửu Sơn Kỳ Hương, Hội Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali, Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị, một số bà trong Hội Phụ Nữ Lâm Viên. Về phía Hội Tây Sơn có cựu Trung Tá Nguyễn Ngọc Dung, giáo sư Lê Văn Ba là hai vị Cố Vấn Hội Tây Sơn.

Ban Chấp Hành Hội  dâng hương trước bàn thờ Vua Quang Trung

 

Sau phần giới thiệu quan khách, ba hồi chiêng trống trổi lên, Ban Tế Lễ lên trước bàn thờ dâng hương và đọc Văn Tế, lời lẽ sâu sắc và giọng đọc thật truyền cảm của  nhà văn Lê Anh Dũng, trong đó đoạn cuối ông đọc với giọng trầm buồn:

“Đón Tết dương Xuân- Nhớ Ngày Oanh Liệt – Kính dâng lễ bạc –Cúi trải niềm son – Mơ màng trận thắng Đống Đa – Hồn tử sĩ thơm hương chiều gió mới – Lai láng dòng trong Côn Thủy – Gương anh hùng vang dội ánh trăng xưa – Nén tinh thành mong thấu cõi u linh –Cơ huyền diệu sớm thay Trời thịnh thái – Giống Hồng Lạc đơm bông kết trái – Sương nắng chung, mưa gió cũng cùng chung – Tình trong ngoài líp thịt liền xương –Dâu bể đổi, ruột gan này chẳng đổi – Khấn Nguyện:

Cao Minh trắc giáng, soi dạ chân thành – Kinh Kỳ;  Tướng sĩ đồng tâm, chung lòng tha thiết- Phú Cho: Muôn thuở non sông Hồng Lạc, cẩm tú huy hoàng – Nghìn thu con cháu Rồng Tiên, phú cường dũng liệt.

Linh Thiêng Chứng Giám!

Sau bài văn Tế, các dân cử và đồng hương lần lượt lên dâng hương trước bàn thờ Đại Đế Quang Trung. Tiếp theo các dân cử phát biểu và trao Bằng Tưởng Lục cho ban tổ chức. Bác sĩ Nguyễn Chí Vỹ, thay mặt Ban Chấp Hành ngỏ lời cám ơn tất cả quý dân cử, quan khách và đồng hương đã đến tham dự thật đông đủ Ngày Tây Sơn, ông nói: “…Dịch Covid đã qua,  Hôm nay là một ngày đẹp trời, rất nhiều tổ chức, hội đoàn, quý vị đã bỏ thì giờ tới đây để tưởng niệm một vị anh hùng có một không hai của nước Việt Nam. Một vị Vua, một vị Tướng không bao giờ thua. Đó là niềm khích lệ cho chúng tôi tiếp tục làm việc. Ai cũng biết Vua Quang Trung là một vị anh hùng đặc biệt, bách chiến bách thắng và Ngài không may mất sớm khiến  đất nước chúng ta đi một ngã rẽ khác thành ra không được tốt đẹp lắm. Trước thềm năm mới, chúng tôi rất cám ơn quý vị. Kính chúc quý vị được an khang, thịnh vượng, hạnh phúc và rất nhiều may mắn. Trân trọng kính chào toàn thể quý  vị.”

Nhà văn Lê Anh Dũng đọc bài Văn Tế

Ban Tổ chức cũng có lời cám ơn vị chủ phố đã cống hiến khu đất này để thiết lập Tượng Đài Vua Quang Trung, và cám ơn tất cả quý vị đã góp công, của xây dựng Tượng Đài cũng như tổ chức Ngày Tây Sơn hàng năm. Đến đây ban tổ chức mời  mọi người dùng bữa ăn trưa và thưởng thức chương trình văn nghệ. Đại Lễ Ngày Tây Sơn kết thúc tốt đẹp  vào lúc 2 giờ chiều cùng ngày./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *