Bác Sĩ Daniel Trương Dũng Được Trao Giải Thưởng “Thành Tựu Trọn Đời Cho Bệnh Pakinson”

Một Vinh Dự và Hãnh Diện Lớn Cho Dân Tộc Việt Nam:

Bài và hình :THANH PHONG

LITTLE SAIGON. Bác Sĩ Daniel Trương Dũng  được Hiệp Hội Parkinson Quốc Tế  (IAPRD)  trao giải thưởng “Thành Tựu Trọn Đời”, và lễ trao Giải Thưởng Quý Giá này sẽ diễn ra tại Lisbon, Thủ Đô nước Bồ Đào Nha (Portugal) vào ngày 19 tháng 5, 2024 sắp tới. Đây là một vinh dự và hãnh diện rất lớn cho người Việt Nam trong nước cũng như tại hải ngoại.

Bác Sĩ Daniel Trương Dũng đã được Hội Nghị Các Bác Sĩ Tâm Thần và bệnh Parkinson toàn thế giới họp tại  Milan, Italia vào ngày 7.12.2015  bỏ phiếu bầu ông  làm Chủ Tịch Hội Các Bác Sĩ  Chuyên  Về Bệnh Parkinson và Những Bệnh Liên Quan Trên Toàn Thế Giới.  Hôm nay, bác sĩ  Daniel Trương Dũng lại  được trao giải thưởng “Thành Tựu Trọn Đời  Cho Bệnh Pakinson”, một giải thưởng cao quý nhất của IAPRD dành cho một chuyên gia thần kinh học nổi tiếng người Việt Nam đang hành nghề tại Hoa Kỳ.

Bác sĩ Daniel Trương tốt nghiệp Đại học Ludwig Albert ở Friburg, Đức. Ông đã được chứng nhận về cả thần kinh học và tâm thần học (Đức) trước khi chuyển đến Mỹ, nơi ông hoàn thành khóa đào tạo về thần kinh học tại Đại Học Y Khoa Nam Carolina. Sau đó bác sĩ Trương đã hoàn thành chương trình nghiên cứu ba năm tại Đại học Columbia, New York, Hoa Kỳ và bệnh viện Thần Kinh Quốc Gia tại Queen Square, London, Vương quốc Anh dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Stanley Fahn và David Marsden. Bác sĩ Trương thành lập chương trình Bệnh Parkinson và Rối Loạn Vận Động tại Đại học California, Irvine và rời đi vào năm 1997 để thành lập Viện Parkinson  và Rối Loạn Vận Động gần đó. Bác sĩ Trương là một trong những nhà nghiên cứu đầu tiên về độc tố Botulinum trước khi được các công ty dược phẩm phát triển, tham gia vào việc sử dụng sớm chất này trong chứng khó phát âm co thắt và phát triển các chất mới khác. Cùng với các bệnh nhân loạn trương lực cơ, bác sĩ Trương đã thành lập Hội Chứng khó phát âm co thắt quốc gia.

Bác sĩ Trương đã xuất bản hơn 200 ấn phẩm khoa học và chương sách và 6 cuốn sách. Cuốn sách về độc tố Botulinum của ông đã trở thành tựa sách y học bán chạy nhất của nhà xuất bản Đại học Cambridge và hiện đã được tái bản lần thứ ba. Ông là Phó Tổng Biên Tập của Tạp chí Khoa Học Thần Kinh Thế Giới và Chủ biên sáng lập của tạp chí Bệnh Parkinson lâm sàng và các rối loạn liên quan, đồng thời phục vụ trong ban biên tập của nhiều tạp chí thần kinh.

Bác sĩ Daniel Trương là Chủ Tịch Hiệp Hội Quốc Tế về bệnh Parkinson và các rối loạn liên quan (IAPRD) từ năm 2015 đến năm 2023, nơi ông lãnh đạo việc thành lập tổ chức này tại Hoa Kỳ và định hướng cơ cấu hiện tại. Trong thời gian làm việc tại IAPRD, Tiến sĩ Trương được biết đến với sự tiên phong tiếp cận các nước đang phát triển và cũng có nhiều hoạt động kết nối tại quê hương Việt Nam.

Gây quỹ từ nhiều nguồn khác nhau với sự hỗ trợ của vợ ông, Diane Trương, thông qua quỹ riêng của bà, IAPRD đã vươn tới những nơi xa trên thế giới gồm Kazakhstan, Uzbekistan và Mông Cổ. Bác sĩ Trương cũng thành lập Nhóm Nghiên Cứu Tardive bao gồm các nhà thần kinh học và bác sĩ tâm thần quan tâm đến chứng rối loạn vận động muộn, đã được đưa vào IAPRD trong 3 năm qua. Bác sĩ Trương đã phục vụ trong nhiều ủy ban khác nhau của IAPRD, Học Viện Thần Kinh Học Hoa Kỳ và Liên Đoàn Thần Kinh Học Thế Giới. Ông đã giảng dạy ở hơn 25 quốc gia, chủ yếu ở các nước đang phát triển.

Hiện nay bác sĩ Daniel Trương Dũng có văn phòng tại Fountain Valley, CA 92708, bệnh nhân của ông ở khắp nơi trên thế giới./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *