Cộng Đoàn Việt Nam GX Saint Barbara Mừng Lễ Thánh Giuse Bổn Mạng

Bài và hình: THANH PHONG

SANTA ANA. Chúa Nhật tuần qua, Cộng Đoàn Thánh Giuse, giáo xứ Saint Barbara, , 730 S. Euclid St, Santa Ana,  đã tổ chức Thánh Lễ, rước kiệu Đức Mẹ nhân Tháng Hoa và rước kiệu Thánh Giuse bổn mạng của Cộng Đoàn và cũng là bổn mạng của cha chánh xứ Giuse Phạm Ngọc Tuấn, hai cha Phó Giuse Trịnh Ngọc Danh, Giuse Nguyễn Đức Dũng và cha phó Paul Vũ Duy Hòa.

Giáo xứ Saint Barbara, một trong các giáo xứ tại giáo phận Orange có Cộng Đoàn Việt Nam đông đảo nhất mang tên Cộng Đoàn Thánh Giuse. Năm nay là năm có sự trùng hợp đặc biệt. Không những Thánh Giuse được toàn thể Giáo Hội chọn làm Bổn Mạng, Ngài cũng là Bổn Mạng Giáo Hội Công Giáo Việt Nam, và tại giáo xứ Saint Barbara, cộng đoàn Công Giáo Việt Nam cũng chọn Thánh Giuse làm Bổn Mạng. Đặc biệt thánh lễ mừng kính Thánh Giuse năm nay có sự trùng hợp cả ba linh mục coi sóc giáo dân Saint Barbara đều có Thánh Giuse là Bổn Mạng. Do đó, ngoài Thánh Lễ  đồng tế do linh mục chánh xứ Phạm Ngọc Tuấn chủ tế, ba linh mục Phó xứ đồng tế và hai Thầy Phó Tế Phanxicô Nguyễn Tấn Hảo và Phêrô Nguyễn Hồng Phúc phụ tế còn có cuộc cung nghinh thánh tượng Đức Mẹ nhân Tháng Hoa và kiệu Thánh Giuse Bổn Mạng quanh khuôn viên thánh đường.

Vào lúc 4 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 5.5,2024, giáo dân tập trung trước hội trường, cha xứ Phạm Ngọc Tuấn xông hương hai thánh tượng Đức Mẹ và Thánh Giuse. Sau đó cuộc rước kiệu bắt đầu với Thánh Giá nến cao, đoàn Hiệp Sĩ  Knights Columbus và các hội đoàn như Hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Đoàn Liên Minh Thánh Tâm, Legio Maria, Hội Tông Đồ Cầu Nguyện, Đoàn Thiếu Nhi Thánh Thể Nguồn Sống, Hội Đền Tạ Trái Tim Đức Mẹ, Hội Canh Tân Đặc Sủng, Huynh Đoàn Đa Minh, Huynh Đoàn Thánh Thể, Liên Nhóm Cursillo, Các Thừa Tác Viên Thánh Thể, Thừa Tác Viên Lời Chúa, các em  trong Đoàn Vũ Phụng Vụ và hàng trăm giáo dân đã cùng các Linh Mục, Phó Tế; tất cả đều trang nghiêm cung nghinh thánh tượng Đức Mẹ và thánh tượng thánh Giuse, vừa đi vừa lần chuỗi Mân Côi, hát thánh ca thật sốt sắng.

Các Bà Mẹ Công Giáo khiêng kiệu Đức Mẹ, phía sau có các em trong đội Vũ Phụng Vụ

 

Khi kiệu vào thánh đường, thánh lễ bắt đầu cử hành. Sau bài Phúc Âm, linh mục chánh xứ có bài giảng. Vị linh mục cho biết, ít khi có một giáo xứ mà các linh mục đều mang tên thánh bổn mạng giống nhau như tại Cộng Đoàn Thánh Giuse, giáo xứ Saint Barbara. Cha xứ chúc mừng Bổn Mạng quý cha Phó cùng tất cả quý ông, quý anh đã chọn Thánh Giuse làm Bổn Mạng. Nguyện xin Thánh cả Giuse cầu bầu cùng Chúa cho quý cha và quý ông trong cộng đoàn được luôn khỏe mạnh, bình an trong tâm hồn và sống đạo theo giáo huấn của Chúa và Giáo Hội. Tháng Năm cũng là Tháng Hoa kính Đức Mẹ, cha xứ khuyên mọi  người năng chạy đến với Mẹ, vì Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, là nguồn an ủi và cậy trông của mọi tín hữu. Trong Tháng Hoa, mỗi người hãy đâng lên Mẹ một đóa hoa hy sinh; đó là một việc làm bác ái; yêu thương.

Đoàn Liên Minh Thánh Tâm khiêng kiệu Thánh Giuse, theo sau kiệu có  cha chánh xứ, các cha phó và hai Thầy Phó Tế

 

Cuối thánh lễ, ông Cao Duy Lyon, Chủ Tịch Ban Chấp Hành thay mặt toàn thể giáo dân chúc mừng Bổn Mạng cha xứ và quý cha phó, sau đó các thiếu nữ dâng hoa chúc mừng quý cha.

Giáo dân chúc mừng Bổn Mạng quý  Linh Mục bằng những bó hoa tươi thắm

 

Vài nét về Thánh Giuse: Theo gia phả của Chúa Giêsu, Thánh Giuse thuộc dòng dõi Đavit đời thứ 27, ngài sinh tại Nazaret, làm nghề thợ mộc , và theo sự sắp đặt của Thiên Chúa, thánh Giuse được chọn làm dưỡng phụ của Chúa Giêsu. Cuộc đời của Thánh Giuse được Kinh Thánh xưng tụng là  đấng “Công Chính”, vì ngài luôn tuân phục thánh ý Chúa.  Mặc dù trong  4 sách Phúc Âm có nhắc đến Thánh Giuse vài ba lần nhưng không ghi lại lời nói nào của thánh nhân, mà chỉ mô tả những công việc của ngài làm cách âm thầm đối với Đức Mẹ và nhiệt thành làm việc lao động để nuôi Chúa Giêsu khi còn thơ ấu và Mẹ Người. Từ thế kỷ XV Giáo Hội đã cử hành lễ kính Thánh Giuse vào ngày 19 tháng 3 hàng năm. Ngày 8 tháng 12 năm 1870 Đức Giáo Hoàng Piô IX đã chính thức tôn vinh và nhận Thánh Giuse làm Bổn mạng Giáo Hội trong Tông Thư “Quampuam Pluries”. Sau đó, những năm đầu thế kỷ XX, Thánh Giáo Hoàng Piô X (1903 -1914) đã phê chuẩn và cho phổ biến “Kinh Cầu cùng Thánh Cả Giuse”. Đến năm 1955 Đức Giáo Hoàng Piô XII đã thiết lập Lễ Kính Thánh Giuse Thợ làm Bổn Mạng giới lao động vào ngày 01 tháng 5 và ngài nhắc nhở các tín hữu “Hãy Chạy Đến với Thánh Giuse”.. Ngày 15 tháng 8 năm 1989 Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolo II đã ban hành Tông Huấn “Redemptoris Custos – Đấng Chăm Sóc Đấng Cứu Thế”. Đức đương kim Giáo Hoàng Phanxico  khi lên ngôi Giáo Hoàng, sau khi nói về bổn phận và trách nhiệm của một Giáo Hoàng, ngài đã nhắc nhở tín hữu khắp hoàn cầu “ Người Kito hữu cũng vậy, phải nên giống Thánh Giuse  trong cách sống của mình, để làm sao chúng ta có thễ bảo vệ người khác, bảo vệ tạo vật”.

Thánh lễ đồng tế do cha xứ Giuse Phạm Ngọc Tuấn chủ tế và ba cha Phó xứ đồng tế.

 

Không kể Giáo Hội Công Giáo hoàn vũ nhận Thánh Giuse làm Bổn Mạng, nhiều Giáo Hội tại các quốc gia như Bỉ, Peru, Việt Nam, Canada, Trung quốc cũng nhận Thánh Giuse làm Bổn Mạng.  Tại Việt Nam có hai Đại Chủng Viện đào tạo linh mục cách nay hàng trăm năm là Đại Chủng Viện Thánh Giuse Saigon và Đại Chủng Viện Thánh Giuse Hà Nội, sau này có thêm  Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc. Ngoài Giáo Hội Công Giáo La Mã, Thánh Giuse còn được long trọng tôn kính trong Chính Thống Giáo Đông Phương, Anh Giáo, Tin Lành Lutheran và Tin Lành Methoedist. Hàng năm Giáo Hội Công Giáo dành riêng Tháng 3 dâng kính Thánh Giuse và hai ngày lễ đặc biệt tôn vinh Ngài: Ngày 19 tháng 3 : Bổn Mạng Giáo Hội và các gia trưởng. Ngày 01 tháng 5: Bổn Mạng Công nhân lao động, thường gọi là lễ Thánh Giuse Thợ. Ngày này cũng được chọn là ngày “Quốc Tế Lao Động.

Được biết, mỗi tin hữu Công Giáo, khi nhận lãnh Bí Tích Rửa Tội đều chọn một vị Thánh làm Bổn Mạng (nếu còn nhỏ thì cha mẹ chọn thay), mục đích để noi gương nhân đức và cách sống đạo của vị Thánh đó, đồng thời nhờ vị Thánh Bổn Mạng cầu thay nguyện giúp cho mình những khi gặp nguy nan, khốn khó, bệnh tật hay sầu khổ và sau này được về quê Trời hưởng phúc vĩnh cửu trên Thiên quốc./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *