Buổi Kỷ Niệm 25 Năm Thành Lập Thư Viện Việt Nam

GARDEN GROVE (Thanh Phong). Vào sáng Thứ Bảy ngày 11 tháng 5, 2024 Thư Viện Việt Nam đã tổ chức kỷ niệm 25 năm thành lập Thư Viện Việt Nam tại Little Saigon, Nam California.

Các thân hữu, đồng hương đến tham dự ngồi chật kín hội trường Thư Viện trong đó có Mục sư Lê Minh, niên trưởng Trần Quan An và phu nhân, cô Cindy trần, Phó Thị Trưởng Garden Grove, nghị viên Joe Đỗ Vinh và LS Dina Nguyễn, anh Billy Lê đại diện Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn, cô Thu Hà, cựu Phó Thị Trưởng Garden Grove, ông bà Nhan Hữu Hậu, ông bà Nguyễn Minh Trì – Quỳnh Hoa; ông Hứa Trung

Lập, kỹ sư Phạm Ngọc Lân; LS Dereck Trần và cô Roxane Chow, chiến hữu Nguyễn Doãn Hưng, TS Trần Minh Lợi từ San Jose là ân nhân của Thư Viện VN, phái đoàn đại diện Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long, Trung Tá Phạm Minh Đức, một số phóng viên báo chí, truyền hình và đồng hương. Sau nghi thức chào quốc kỳ Quốc Gia Việt Nam và phút mặc niệm do chiến hữu Nguyễn Phước Ái Đỉnh điều khiển. Nhà báo Du Miên ngỏ lời cám ơn đặc biệt đến TS Trần Minh Lợi và những mạnh thường quân đã giúp tài chánh để duy trì Thư Viện. Sau đó ông cho biết, vào tháng 9 năm 1990 nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, bác sĩ Nha Khoa Võ Trọng Di, ký giả Trần Lam Giang, nhà văn Nguyễn Đức Lập và ông đã đứng ra thành lập Thư Viện Việt Nam, mục đích thu gom “mót” sách xuất bản trước và dưới thời Việt Nam Cộng Hòa cũng như những cổ vật quý giá của Việt Nam mà những người rời khỏi quê hương đã may mắn đem được ra nước ngoài để lưu giữ và bảo tồn cho các thế hệ mai sau, vì ngay khi chiếm được miền Nam, nhà cầm quyền Cộng Sản đã tiêu hủy tất cả sách, báo, văn hóa phẩm của VNCH mà chúng gán cho là “văn hóa đồi trụy”. Đây là một quyết định hết sức sai lầm của chính quyền cộng sản.

Hai người trong số các người sáng lập thư Viện VN, Bác sĩ Nha Khoa Đỗ Trọng Di và nhà báo Du Miên

 

Nhờ nỗ lực của các thành viên ban sáng lập kêu gọi, nhiều đồng hương khắp nơi đã đem sách, báo, cổ vật đến tặng Thư Viện. Hiện nay Thư Viện VN đã có hơn 60 ngàn cuốn sách, một số cổ vật rất quý hiếm như đồng tiền cổ cách nay 600 năm, bộ 5 bức tranh của một cựu chiến binh Hoa Kỳ từng tham chiến tại Việt Nam làm bằng bột giấy diễn tả phong cảnh quê hương Việt Nam; bộ tiền Việt Nam thời các Vua triều Nguyễn và thời VNCH, tem thư VNCH và nhiều cổ vật quý hiếm khác.

Trong số các vị sáng lập Thư Viện như đã đề cập trên, nay chỉ còn hai người là nhà báo Du Miên và bác sĩ Võ Trọng Di, các vị khác đã ra người thiên cổ. Hiện nay Thư Viện VN được điều hành bởi các thiện nguyện viên như Đốc Sự Bùi Đắc Danh (Quản Thủ), ký giả Ngọc Hà (phu nhân Du Miên) đặc trách phòng hội Trung Tâm Văn Hóa VN và các thiện nguyện viên Huỳnh Ngọc Ánh, Hồ Lạng Hồng, Nguyễn Văn Phúc và ông Võ Hiền Nhơn đặc trách đưa sách lên Website:lovelittlesaigon.org. Thư Viện mở cửa hàng ngày để đồng hương đến đọc sách, các em học sinh, các tổ chức đến nghiên cứu, tìm hiểu về lịch sử, văn hóa Việt Nam hoàn toàn miễn phí. Trong dịp này, ký giả Du Miên cho biết, Little Saigon là nơi quy tụ người Việt tỵ nạn đông đảo nhất nhưng chúng ta chưa có một đại diện tại Quốc Hội Liên Bang Hoa Kỳ, chúng ta chưa có một cơ sở để sinh hoạt chung cho các hội đoàn, tổ chức nên tất cả đều phải đi thuê mướn, trong khi tại San Jose, đặc biệt tại San Diego, nhờ họ có một đại diện tại Quốc Hội nên mỗi năm họ tranh đấu đem về cho địa phương của họ hàng triệu Mỹ kim. Kỳ bầu cử này chỉ có một người Việt là LS Derek Trần ra ứng cử Dân Biểu Liên Bang tại Địa hạt 45, còn tại địa phương có cô Thu Hà Nguyễn ra tranh cử Thị Trưởng Garden Grove, cá nhân nhà báo Du Miên ủng hộ hai người trẻ này và mong đồng hương cũng dồn phiếu cho hai người trẻ này để lần đầu tiên chúng ta có một Dân Biểu Liên Bang Hoa Kỳ và một nữ Thị Trưởng gốc Việt đầu tiên. Sau đó, ông mời LS Derek Trần, Thu Hà Nguyễn và cô Cindy Trần cùng đại diện phái đoàn Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long Nam Cali phát biểu. Luật sư Derek Trần Cựu Quân Nhân Lục Quân Hoa Kỳ phát biểu như sau “Tôi rất mong một ngày gần đây chúng ta sẽ có một nơi cố định cho Thư Viện Việt Nam để bảo tồn di sản văn hóa Việt cho những thế hệ nối tiếp. Vì nơi đây là cả một kho tàng tài liệu có giá trị lịch sử, văn hóa, khoa học và nghệ thuật. Tôi xin cám ơn chú Du Miên và tất cả các chú, các bác đã xây dựng một không gian để gìn giữ và tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.” sau đó, Hội Cựu nữ Sinh Gia Long đã chúc mừng và trao tặng Thư Viện $1,500.00 Mỹ kim.

Phái đoàn Hội Cựu Nữ Sinh Gia Long trao tặng Thư Viện $1,500.00

 

Đặc biệt trong buổi kỷ niệm 25 năm thành lập Thư Viện VN, hai vợ chồng nhà báo Du Miên đã cho ra mắt cuốn sách “Việt Eden Địa Đàng Hạ Giới, sách dầy 330 trang in trên giấy trắng láng, nội dung vô cùng phong phú về sự hình thành Little Saigon và những sự kiện nổi bật suốt gần nửa thế kỷ của người Việt tỵ nạn Cộng Sản với nhiều hình ảnh chứng minh. Việt Eden Địa Đàng Hạ Giới là một công trình sưu tầm công phu ít ai còn lưu giữ được. Cuốn sách quý này có thể làm quà tặng cho người thân, bạn bè ở khắp nơi để giới thiệu và hãnh diện Little Saigon nơi hàng triệu người Việt tỵ nạn Cộng sản đang cư ngụ được Du Miên – Ngọc Hà ví như Thiên Đàng dưới trần gian.

Theo lời nhà báo Du Miên cho biết, cuốn Việt Eden Địa Đàng Hạ Giới đang được bán tại rất nhiều nước trên thế giới, kể cả Nga, Trung Cộng và Việt Nam Cộng Sản. Muốn biết xin vào amazon rồi gõ chữ Eden là sẽ ra ngay các nơi bán sách.  Quý đồng hương muốn mua sách xin liên lạc ký giả Du Miên (714) 657-5500 hoặc đến Thư Viện Việt Nam địa chỉ 10872 Westminster Ave, Suite 214-215 Garden Grove, CA 92843./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *