Ban Trị Sự Phật Gíao Hòa Hảo Nam Cali Kỷ Niệm 77 Năm Đức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn

Bài và hình: THANH PHONG

SANTA ANA. Sáng Chủ Nhật ngày 31 tháng 3 năm 2024 tại Hội Quán  Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) miền Nam California, 2114 W.McFadden, Santa Ana đã long trọng tổ chức Lễ Kỷ niệm 77 Năm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ Thọ Nạn. Buổi lễ do đồng đạo Nguyễn Sum làm Trưởng Ban Tổ Chức.

Ông Trần Văn Tài, Hội Trưởng Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo mIền Nam California

————————————————————–

Chương trình được bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa và Hoa Kỳ cùng phút mặc niệm để tưởng nhớ các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước, hương linh của đồng bào đã tử nạn trên đường tìm tự do sau ngày 30.4.1975. Tiếp đến, đồng đạo Lê Hiếu Thuận thay mặt ban tổ chức chào mừng quan khách cùng quý đồng đạo và tuyên bố khai mạc buổi lễ. Cô Dương Hải Yến chuyển ngữ bài phát biểu sang Anh ngữ. Quan khách tham dự có Dân biểu tiểu bang Tạ Đức Trí, LS Nguyễn Quốc Lân, ông Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Trung Ương  và một số phóng viên báo chí, truyền hình. Sau phần giới thiệu, đồng đạo Lê Hữu Ky đảm trách phần nghi thức tôn giáo, đồng đạo Trần Văn Tài, Hội Trưởng Ban Trị Sự  PGHH hướng dẫn quý trưởng lão lên trước ngôi Tam Bảo cử hành lễ.

Ông Ngô Văn Ẩn, trình bày ý nghĩa ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn

———————————————————————-

Sau nghi thức tôn giáo, đồng đạo Nguyễn Sum, Trưởng Ban Tổ Chức tuyên đọc bài Sứ Mạng của Đức Thầy do chính tay ngài viết tại Bạc Liêu ngày 18 tháng 5 năm Nhâm Ngọ (1942) và đồng đạo Hoa Lưu tuyên đọc Tám Điều răn cấm được trích trong Sấm Giảng quyển 6: Cách tu hiền và ăn ở của một người tín đồ PGHH. Đồng đạo Ngô Văn Ẩn, cựu Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý Ban Trị Sự PGHH Nam Cali trình bày ý nghĩa Lễ Kỷ Niệm Ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ thọ nạn: “Kính thưa quý vị, Hàng năm vào ngày 25 tháng 2 âm lịch, bất cứ nơi nào có tín đồ PGHH cư ngụ, anh chị em đều tổ chức Kỷ Niệm ngày Đức Thầy thọ nạn. Hôm nay, dù xa cách quê hương ở nơi hải ngoại, nhưng với tinh thần thương Thầy mến đạo, cùng hòa mình với tất cả tín đồ PGHH trên toàn thế giới, Ban Trị Sự Giáo Hội PGHH Miền Nam California, thành kính tổ chức Kỷ Niệm Ngày Đức Thầy Thọ Nạn để tưởng nhớ đến công đức vô lượng của Đức Thầy, đã dầy công khai sáng nền đạo PGHH, hoằng hóa chúng sanh vào ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão (1939) tại làng Hòa Hảo, Quận Tân Châu, tỉnh Châu Đốc. Đồng đạo Ngô Văn Ẩn trình bày đầy đủ chi tiết việc Việt Minh âm mưu ám hại Đức Thầy khi Đức Thầy vì lòng từ bi của một vị Giáo Chủ, và cũng để tránh một sự xung đột tương tàn giữa tín đồ PGHH và Việt Minh, Đức Thầy đã nhận lời mời đi họp với ông Bửi Vinh tại một địa điểm ở Đốc Vàng Hạ và bọn Việt Minh gồm 8 tên ở ngoài đi vào, chia ra làm 4 cặp tràn tời đâm 4 tự vệ quân của Đức Thầy. Ba người bị dâm chết chỉ còn anh thứ tư là Phan Văn Tỷ tức “Mười Tỷ” lanh trí tránh kịp, liền thoát ra ngoài, bắn một loạt tiểu liên. Trong lúc anh Tỷ né thì một trong 2 tên Việt Minh bị đồng bọn của mình đâm chết. Thấy chuyện chẳng lành, Đức Thầy lẹ làng thổi tắt đèn, văn phòng trở nên tối đen, không ai nhận thấy Đức Thầy đâu cả. Tiếng súng nổ dữ dội và từ đó Ngài vắng mặt, nhưng tín đồ PGHH vẫn tin Ngài sẽ trở lại căn cứ theo bài “Dặn Dò Bổn Đạo” Ngài viết tại làng Hòa Hảo, khoảng tháng 2 năm Canh Thìn 1940 trong đó Ngài đã báo trước:

Nghi thức tôn giáo Phật Giáo Hòa Hảo

—————————————————————–

“Ít lâu ta cũng trở về

Khuyên cùng bổn đạo chớ hề lãng xao

Trì lòng chớ có núng nao

Từ đây nhơn vật mòn hao lần lần”

Hai đồng đạo Thái Mỹ Nỉ và Trần Thị Mỹ Hạnh với giọng ngâm truyền cảm đã khiến mọi người chăm chú nghe  diễn ngâm sấm giảng bài “Từ giã bổn đạo khắp nơi” do Đức Thầy viết tại làng Hòa Hảo năm Canh Thìn. Ngài đã tiên tri rằng sẽ có một thời gian Ngài xa cách tín đồ.

Sau phần diễn ngâm, ban tổ chức mời Dân Biểu Trí Tạ phát biểu. Ông Trí Tạ tuy không là tín đồ PGHH nhưng ông đã thao thao bất tuyệt khi đề cập đến giáo lý và chủ trương của Đức Huỳnh Giáo Chủ khiến các tín đồ PGHH có mặt vỗ tay tán thưởng rất lâu.

Trong buổi lễ chúng tôi phỏng vấn ba nữ tín đồ trẻ: Cô Dương Hải Yến, cô  Nguyễn Thảo Nhi và cô Dương Yến Nhi, cả ba trả lời như sau:

Ba nữ tín đồ trẻ của PGHH  Dương Hải Yến, Dương Yến Nhi và Nguyễn Thảo Nhi trả lời phỏng vấn của Viễn Đông

———————————————————————–

Cô Dương Hải Yến : “Cháu sanh tại Việt Nam gia nhập đạo PGHH lâu rồi vì ba mẹ là tín đồ PGHH. Theo cháu, thời gian cũng đã quá lâu rồi nên thân xác không thể tồn tại mãi được nhưng về tinh thần, Đức Huỳnh Giáo Chủ vẫn sống trong lòng mọi người. Cháu vẫn thích đến Hội Quán PGHH để có dịp gặp gỡ các đồng đạo, học hỏi thêm về giáo lý của Đức Huỳnh Giáo Chủ qua các bác, các cô chú cao niên”.

Cô Nguyễn Thảo Nhi: “Cháu  sống ở thành phố Irvine, cháu sanh tại Việt Nam và qua Mỹ từ hồi còn nhỏ. Hồi đó ông nội cháu đi  theo đạo này nên cháu cũng theo đạo này luôn. Mấy năm nay cháu thường xuyên đến đây để tìm hiểu về đạo vì ở Irvine không có. Đối với cháu, Đức Huỳnh Giáo Chủ là bậc Thầy rất thông suốt chuyện đời, chuyện đạo nên những lời Ngài răn dạy qua sấm giảng rất bổ ích cho cuộc sống con người”.

Cô Dương Yến Nhi: “Cháu vô đạo PGHH năm 1997 lúc gia đình từ Việt Nam sang đây, cha cháu vô đạo rồi rủ cháu vô đạo luôn. Đã 77 năm Đức Thầy vắng mặt, còn chuyện Ngài còn sống hay không là tùy lòng tin mỗi người, còn riêng cháu, cháu cũng chưa  biết nhưng cái lễ này rất có ý nghĩa với cháu”.

Cuối cùng, đồng đạo Nguyễn Kim Liên, Trưởng Ban Xã Hội thay mặt Ban Trị Sự cảm tạ quan khách và quý đồng đạo đã bỏ thời gian ngày Chủ Nhật bận rộn đến tham dự buổi lễ. Sau đó bà mời mọi người ở lại dùng bữa cơm chay thân thiện đầy đạo vị và tình cảm thân thương của các tín đồ PGHH Miến Nam California.

Muốn tìm hiểu về đạo PGHH xin vào trang Web: http://hoahao.org hay http://tuoitrephatgiaohoahao.com./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *