Về Chuyện Người Đi, Tiền Gởi Về Việt Nam

Vi Anh

Tết, Cộng Sản mong dân về, đem tiền giúp nước, nhưng Cộng Sản chỉ mỏi thôi vì dân không muốn vổ béo Cộng Sản làm dân thêm khổ.

Đài VOA Tiếng Việt của Mỹ ngày 03/02/2024 có đi môt tin “Chủ tịch VN mong kiều bào cùng xây dựng đất nước; chủ tịch Sài Gòn trân trọng kiều hối”. Tin dài 769 chữ và cả mấy chục người dân VN trong ngoài nước lên tiếng; đại đa số phản biện viêc làm con bò trắng răng của Cộng Sản hàng năm.  Giới lãnh đạo Việt Nam tổ chức buổi lễ lớn với 1,500 kiều bào ở thành phố Sài Gòn vào tối 2/2, trong đó, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nói ông mong đồng bào ở nước ngoài về thăm đất nước nhiều hơn và cùng chung tay xây dựng và bảo vệ tổ quốc, các báo trong nước tường thuật.

Cộng Sản lợi dụng người Việt và địa danh Việt Nam của Miền Nam, thuộc văn minh Miệt Vườn.  Có mặt hai Chủ Tịch Nước Võ văn Thưởng và Chủ Tịch Ủy ban Cộng Sản ở Sài Gòn vốn là Thủ đô của Việt Nam Cộng hòa mà Cộng Sản Bắc Việt đổi tên là “Thành phô Hồ chí Minh”.  Cộng Sản cũng lợi dụng người Việt hải ngoại vể thăm bà con cô bác, quê hương xứ sở có người cả mấy chục năm mới về. Và hơn 6 triệu người Việt tỵ nạn Cộng Sản đã định cư, đã nhập quốc tịch các nước sở tại. Đó là những người trước đây Cộng Sản lên án là “phản quốc, ngụy quân ngụy quyền, dân ăn bơ thừa, sữa cặn của Mỹ”. Nay Cộng Sản chiêu dụ, chiêu hồi gởi đô la xanh, chất xám khoa học kỷ thuật về xây dựng đất nước nên gọi là “khúc ruột ngàn dặm của quê hương không thê tách rời đất nước”.

Chưa hết, Cộng Sản còn cô ý lạm dụng gọi là ‘kiều bào” có nghĩa là thân dân của Cộng Sản Việt Nam như khi xưa người Việt gọi người Trung Hoa “ tân đáo” mới qua VN, gọi là Chú Chệt, Ba Tàu,  Hoa kiều. Cái kiểu “chửi cha như pha giọng” ấy, đồng bào VN trong ngoài nước không ưa. Nhứt là các quan chức trong đảng Cộng Sản Bắc Việt điều vào cai trị các tỉnh thị Miền Nam bị người Nam gọi là Bắc kỳ 2 nút, tức là đến sau năm 1975, 75= 7+5= 12, bỏ 10 bù không tính con 2 chỉ cán bộ đảng viên của Cộng Sản Bắc Việt.

Còn người Nam thì bị Tổng bí Thư Cộng Sản Nguyễn phú Trọng chê là ‘không lý luận” tức là dốt nát như Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng khiến Th/T Dũng “đổ quạo’ tẩy chay bỏ cuộc không ra ứng cử Tổng Bí Thư và nhắn người ở lại tử tế. Không biết Thủ Tướng Dũng có chơi chữ tử tế theo nghĩa chết và tế để rủa Ô. Trọng người đã chủi dân nam ngu. Khi Tổng Trọng công du Kiên Giang  bât thần bất tĩnh có tin đồn do loi chúc tử tế của phe Th/T Dũng. Từ ấy Tổng Trọng trở thành liệt lão không hồi dương. Bây giờ cùng nhau ôn cố tri tân về ‘báo đài’ của đảng thổi phòng chuyện của hai “đại cán Cộng Sản kêu gọi “kiều bào” tại thủ đô VN Công Hòa nay thành thủ dô kinh tế của VN Cộng Sản, cái vú sữa lớn nhứt cùa Đảng Nhà Nước Cộng Sản Hà nội.

Có tin đồn rằng Ông Chủ Tịch Nước Việt Nam Cộng Sản Võ văn Thưởng là con rơi của Võ văn Kiêt, sanh trong bưng biền của huyên Vũng Liêm hay Cái Nhum tức Minh Đức gì đó.  Ô. Thưởng được Ô Tổng Bi Thư Nguyễn Phú Trọng hai nhiệm kỳ của triêu đình Nguyễn phú Trọng, để hóa giải với đảng viên Cộng Sản gốc Miền Nam, chắc chắn Ông Trọng cũng đã “lý luân” Ô. Thưởng kỷ càng lắm  rồi dù chức Chủ Tịch Nước chi là nghi thức hơn thực quyền, quyền hạn ít hơn Thủ Tướng và Chủ Tịch Quốc hội nữa. Chỉ có Tổng Bi Thư Đảng CSNguyễn Phú Trọng quyền hành tối thương, nhưng tuôi già sức yếu, không hồi dương sau các cơn đột quị có thể sống nay chết mai. Về cai gọi là Kiều hối gởi về cả chục tỷ đô la là của dân gởi giúp, cho bà con cô bác, chớ đâu phải gởi về giúp Cộng Sản. Cũng như cả chục ngàn người Việt hải ngoại về thăm bà con, quê hương xứ sở là nhớ thương xóm làng, mổ mả ông bà cha mẹ, đất nước là của dân chứ không phải của quan, quan chỉ nhất thời, dân mới vạn đại.

Kiều hối  có thể  tai hại cho Cộng Sản. Tình hình chung cho thấy TP. Saigon là một trong những địa phương có lượng kiều hối cao nhất, chiếm khoảng 30%,. Theo truyền thông trong nước, kiều hối về Việt Nam qua hai kênh, gồm ngân hàng thương mại và các công ty kiều hối. Nhưng các chuyên gia gốc Việt làm việc cho Liên hiệp quốc, ngân hàng ngoại quốc phân tích. Năm 2015 TS Vũ Quang Việt nguyên chuyên gia cao cấp của Liên Hiệp Quốc, sử dụng các tính toán chuyên môn và cho biết từ năm 2008 đến 2013 khoảng 33 tỷ USD đã bị từ Việt Nam Cộng Sản tuồn bất hợp pháp ra nước ngoài. Theo số liệu chính thức năm 2013 kiều hối về Việt Nam đạt 8,9 tỷ USD trong đó con số 1,6 tỷ USD mà 500.000 người đi xuất khẩu lao động gởi về trong tổng lượng kiều hối một năm là điều có thể tin được, vì như thế mỗi người gởi về Việt Nam khoảng 3.200 USD.

Phần còn lại là 7,1 tỷ USD không thể là tiền gởi về nước của 4 triệu Việt Kiều, đặc biệt năm đó phía Việt Nam cho biết 57% lượng kiều hối là từ Hoa Kỳ. Với 1,3 triệu người Việt ở Mỹ tính đổ đồng thì mỗi người đã gởi 3.900 USD về Việt Nam, hoặc 1 gia đình 3 người đã gởi tới 11.700 USD một năm. Đây là điều mà TS Vũ Quang Việt, hiện cư trú ở New York nói là không thể tin được. Còn rửa tiền qua kênh kiều hối, TS Vũ Quang Việt cho rằng xuất phát từ thu nhập bất chính của người có chức có quyền ở Việt Nam. Tiền lợi quả cho quan chức có thể được trả vào tài khoản thiết lập ở nước ngoài, sau đó được rửa sạch.

Phí gởi tiền về Việt Nam ở các công ty gởi tiền của người Việt lại rẻ như bèo so với các hãng chuyển tiền quốc tế. Thí dụ gởi 100 USD trả phí 02 USD hoặc thấp hơn, gởi nhiều thì phí còn giảm nữa. Mức phí này được cho là không đủ trang trải chi phí thuê mướn trụ sở và nhân viên. Trong khi đó phí chuyển tiền của các công ty quốc tế như Western Union hay Moneygram thường cao hơn rất nhiều. Nhưng đồng tiền đó lại rơi vào tay những kẻ tham nhũng, những kẻ làm ăn bất chính. Những kẻ đó lại biến những đồng tiền đó thành tiền sạch thông qua rửa tiền dưới dạng kiều hối.

Trên báo Đất Việt, chuyên gia kinh tế TS Nguyễn Trí Hiếu từng đề cập tới những cách thức rửa tiền thông thường nhất. Đó là đi lòng vòng qua trung gian, tiền được chuyển dịch tại hai quốc gia nhưng lượng tiền không được chuyển dịch qua hai lãnh thổ. Ví dụ một người gọi là A chuyển tiền cho người thân là B ở nước ngoài. Người A muốn chuyển ngoại tệ cho người B chỉ cần giao dịch qua người C ở trong nước và người C sẽ giao dịch với người D ở nước ngoài, người B sẽ nhận được ngoại tệ từ người D. Tiền người B nhận được ở nước ngoài trở thành tiền sạch, có thể rửa thêm một lần nữa qua đầu tư vào bất động sản./. (Vi Anh)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *