Vatican bổ nhiệm Tổng Giám mục Zalewski làm đại diện thường trú của Giáo hoàng tại VN

Tổng Giám mục Marek Zalewski được bổ nhiệm làm đại diện thường trú của Đức Giáo hoàng tại Việt Nam, Vatican công bố hôm 23/12/2023 trong bước tiến triển rõ rệt trong quan hệ song phương.

Vị tổng giám mục 60 tuổi người Ba Lan, Tổng Giám mục hiệu tòa Africa (nay là Tusinia) hiện đang là sứ thần tòa thánh tại Singapore kiêm Đại diện Tòa thánh không thường trú tại Việt Nam, trang tin Vatican News cho biết.

Việt Nam và Vatican đã thỏa thuận về việc có đại diện thường trú và đặt văn phòng đại diện thường trú tại Việt Nam trong chuyến thăm của Chủ tịch Võ Văn Thưởng tới Vatican hồi cuối tháng Bảy.

Trong lá thư gửi giáo hội Việt Nam hồi tháng Chín năm ngoái, Đức Giáo hoàng Francis kêu gọi hãy sống với niềm tin Công giáo như những “Ki-tô hữu tốt và là công dân tốt”, đón nhận tình yêu Thiên Chúa “không phân biệt tôn giáo, chủng tộc hay văn hóa”.

Sau khi hai bên gián đoạn quan hệ, hồi 1975, các bước tiến đã được bắt đầu từ 1990.

Vào năm 2008, hai bên thành lập “Tổ công tác hỗn hợp Việt Nam – Vatican” với phiên họp đầu tiên diễn ra tháng 2/2009, dẫn tới việc Đức Giáo hoàng Benedict XVI lần đầu tiên bổ nhiệm đại diện không thường trú tại Việt Nam vào năm 2011, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli.

Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski là vị đại diện không thường trú thứ hai, tiếp nối công việc từ năm 2018 cho đến nay.

Trong thư loan báo tin về việc bổ nhiệm mới, Hội đồng Giám mục Việt Nam ngỏ ý hân hoan chào đón vị tân đại diện thường trú.

“Chúng ta tạ ơn Chúa và vui mừng chào đón Đức Tổng Giám Mục Marek Zalewski trở lại Việt Nam và ở lại với chúng ta trong sứ vụ mới,” Tổng Giám mục Giuse Nguyễn Năng, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam viết.

“Chúng ta tin tưởng rằng trong tư cách thường trú, Đức Tổng Giám Mục Đại diện Toà Thánh sẽ là dấu chỉ hữu hình rõ nét hơn của sự hiệp thông giữa Hội Thánh Việt Nam với Đức Giáo Hoàng, đồng thời ngài cũng sẽ trở thành cầu nối ngoại giao để Hội Thánh có thể phát triển các hoạt động đa dạng nhằm đáp ứng các nhu cầu trong cộng đồng xã hội.”

Xuất thân từ miền Đông Ba Lan

Đức Tổng Giám mục Marek Zalewski sinh ngày 2/2/1963 tại Augustow, tỉnh Podlaskie ở miền Đông Ba Lan, giáp biên giới Belarus và Lithuania và

Ông thụ phong linh mục vào năm 1989 khi Ba Lan bắt đầu chuyển đổi thể chế sang nền dân chủ đại nghị.

Ông tốt nghiệp tiến sỹ giáo luật năm 1995 và từ năm đó bắt đầu đảm trách các sứ vụ ngoại giao của Tòa Thánh, tại nhiều tòa sứ thần Tòa Thánh như ở Cộng hòa Trung Phi, Anh, Đức, Thái Lan, Singapore và Malaysia.

Các báo Ba Lan nói ông thạo năm ngoại ngữ Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Anh và Đức.

Trong một sự kiện hiếm có vào ngày 31/05/2014, Hồng ý Pietro Parolin, Bộ trưởng Ngoại giao của Toà Thánh đã tới Lomza, Ba Lan làm lễ phong Tổng Giám mục cho linh mục, tiến sĩ Marek Zalewskk, đồng thời bổ nhiệm ông làm Khâm sứ của Vatican ở Zimbabwe cùng ngày, báo địa phương ở Ba Lan thời điểm đó đăng tin.

Ông từng tới thăm Việt Nam nhiều lần, tới nhiều giáo phận khác nhau.

Tin cho hay ông dự kiến sẽ tới Việt Nam nhậm chức vào ngày 31/1/2024.

Hiện Hà Nội và Vatican vẫn chưa có quan hệ ngoại giao cấp nhà nước nhưng giới quan sát cho rằng hai bên đang nỗ lực tiến lại gần mức quan hệ đó.

Trung Quốc không chỉ không còn quan hệ ngoại giao với Toà Thánh Vatican từ 1948 mà còn không nhận đại diện của Đức Giáo hoàng trong lúc Nhà nước Vatican là một trong số ít quốc gia công nhận Trung Hoa Dân quốc (Đài Loan).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *