Thêm cầu qua sông Tiền, cao tốc từ Sài Gòn được kéo dài đến Cần Thơ

Cầu Mỹ Thuận 2 vừa được khánh thành nối vào tuyến cao tốc cũng vừa được xây xong giúp kéo dài đường cao tốc từ thành phố Hồ Chí Minh đến Cần Thơ, rút ngắn thời gian đi lại giữa hai thành phố này từ 4 xuống còn 2 tiếng, báo chí trong nước loan tin.

Đây là tuyến đường song song với Quốc lộ 1 – trục đường xương sống của đồng bằng sông Cửu Long nối Tp.HCM đến tận Cà Mau – nhưng cho phép xe cộ lưu thông xuyên suốt với tốc độ cao.

Trước khi có cầu Mỹ Thuận 2 và đoạn cao tốc này, từ Tp.HCM chỉ có thể di chuyển bằng cao tốc đến cây cầu Mỹ Thuận đầu tiên trên hai đoạn cao tốc đã được đưa vào sử dụng trước đó.

Việt Nam xây dựng tuyến đường cao tốc dẫn đến miền Tây theo kiểu cuốn chiếu, bắt đầu là Sài Gòn-Trung Lương, sau đó xây tiếp từ Trung Lương đến Mỹ Thuận, và giờ đây là từ Mỹ Thuận đến Cần Thơ với cầu Mỹ Thuận 2 được xây riêng cho cao tốc.

Cầu Mỹ Thuận 2 bắc qua sông Tiền, song song với cầu Mỹ Thuận ban đầu, và nối từ tỉnh Tiền Giang sang tỉnh Vĩnh Long, còn cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ đi từ tỉnh Vĩnh Long qua Đồng Tháp đến Cần Thơ.

Hai công trình này đã được làm lễ khánh thành hôm 24/12 với sự có mặt tại chỗ của các phó Thủ tướng Lê Minh Khái phía bờ Tiền Giang và Trần Lưu Quang phía bờ Vĩnh Long, trong khi Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu qua cầu truyền hình, tờ Tuổi Trẻ cho biết.

Đến 7h sáng ngày 25/12, cả cầu và đường cao tốc đều đã được cho chính thức lưu thông.

Cầu Mỹ Thuận 2 chỉ cách cầu Mỹ Thuận đầu tiên 350 mét với tổng chiều dài 6,6 km, trong đó phần đường dẫn dài 4,7 km còn phần cầu chính dài 1,9 km. Chiều rộng phần đường cho xe chạy là 25 mét với 6 làn xe có vận tốc thiết kế 80km/h.

Tổng mức đầu tư cầu Mỹ Thuận là 5.000 tỉ đồng từ vốn ngân sách nhà nước, được xây dựng trong hơn 3 năm kể từ tháng 8/2020. Sau 23 năm kể từ khi cầu Mỹ Thuận hiện hữu được khánh thành, vốn là cây cầu đầu tiên bắc qua các nhánh sông Cửu Long ở Việt Nam, giờ đây Việt Nam mới xây được cầu Mỹ Thuận 2.

Khác với cầu Mỹ Thuận đầu tiên và cầu Cần Thơ do Úc và Nhật lần lượt tài trợ và xây dựng, cầu Mỹ Thuận 2 được báo chí trong nước ca ngợi ‘hoàn toàn do kỹ sư Việt Nam thiết kế, giám sát và thi công’.

Trong khi đó, tuyến cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ được khởi công hồi tháng 1 năm 2021. Nó có chiều dài gần 23 km với quy mô thiết kế 4 làn xe và vận tốc thiết kế 90km/h. Dự kiến khi hoàn thiện, nó sẽ có 6 làn xe với vận tốc 100km/h. Tổng mức đầu tuyến cao tốc này là 4.826 tỉ đồng.

Phát biểu thông qua cầu truyền hình tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính được Tuổi Trẻ dẫn lời nhấn mạnh cầu Mỹ Thuận 2 do Việt Nam xây ‘quy mô hơn, dài hơn, cao hơn, rộng hơn và chi phí tiết kiệm hơn’ so với cầu Mỹ Thuận hiện hữu do Úc xây trong quá khứ.

Ông Chính nói thêm rằng với tuyến cao tốc Mỹ Thuận-Cần Thơ, chiều dài đường cao tốc ở Việt Nam đã lên tới 1.900 km và hiện đang có 1.700 km khác đang được thi công.

Sau khi kéo dài đường cao tốc đến Cần Thơ, Chính phủ Việt Nam dự kiến sẽ xây tiếp cao tốc từ Cần Thơ đến Cà Mau với một cây cầu mới bắc qua sông Hậu dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2026 với tên gọi cầu Cần Thơ 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *