MÙA XUÂN HOA NỞ TRONG LÒNG

KIỀU MỸ DUYÊN

Mùa Xuân nhìn đâu cũng thấy hoa: hoa trước nhà, hoa sau nhà, ra khỏi nhà thì thấy hoa nở trước nhà hàng xóm, trên lối đi, sao mà đẹp quá! Tiếng chim hót trên cành cây, ngọn cỏ. Một đàn chim sẻ đậu trên cột đèn, trên dây điện, ôi sao mà đẹp. Mùa Xuân đẹp, trong lòng nở hoa, yêu đời, lạc quan, yêu người nên thấy hoa nào cũng đẹp, đẹp vô cùng.

Tôi thích nhìn hoa nở trong mùa Xuân, hoa của đất Trời và hoa nở trong lòng mình. Buổi sáng, đọc lời chúc Tết, lời nào cũng tốt đẹp. Tôi thích những lời tốt đẹp và mong sự tốt đẹp đến với những người thân của tôi. Tôi cầu mong thế giới hòa bình, đừng có chiến tranh, nhà nhà được bình yên, buổi tối đi ngủ không cần đóng cửa, tiền rớt ngoài đường không ai lượm như thời vua Nghêu, vua Thuấn.

Chúng tôi mơ ước các hãng xưởng làm khí giới đóng cửa vĩnh viễn. Không có súng đạn, không có chiến tranh, không có người không nhà ở ngoài đường. Người nào cũng có nhà để ở, trẻ con được đến trường học, cứ 2 người thì có một người tốt nghiệp đại học như người Do Thái, hay người nào cũng tốt nghiệp đại học. Không khí trong lành ở khắp nơi, nước sạch cho mọi người, mọi gia đình êm ấm, đám cưới xong là sống tới già, tới chết, sinh con cháu đầy nhà, người già, người trẻ sống chung với nhau, khoa học tiến bộ, khoa học để phụng sự con người chứ không phải chế vũ khí để giết người vô tội.

Mọi người khỏe mạnh, bệnh viện ít người đến, vì không ai có bệnh. Sống lành mạnh, tập thể dục, thể thao hàng ngày, ăn uống lành mạnh, thở không khí trong lành, cho nên ít người bệnh. Người nào cũng sống trên 130 tuổi, như một làng ở Nhật, người nhỏ tuổi nhất là 105, hàng ngày tập võ, đi làm, người cao tuổi là 125, trí óc vẫn thông minh, đi câu cá, bắn chim, trồng rau cải, ca hát, tập võ mỗi ngày.

Sống vui, sống hạnh phúc, sống thương yêu, thương yêu người trong gia đình của mình, thương yêu hàng xóm, thương yêu người bất hạnh. Sống trong sự thương yêu và thương yêu người khác. Sống với nụ cười trên môi, sống với trong tim nở hoa.

Sống cởi mở, sống với trái tim yêu thương, sống không thù hận, không ghen ghét, đời sống sẽ đẹp hơn, hoa sẽ nở trong tim, hoa sẽ nở trong vườn, nụ cười trên môi, tiếng cười reo vui như chim hót trên cành cây, trên sân cỏ, đời đẹp lắm. Ngày nhìn hoa tươi thì ngày nào cũng là ngày của mùa Xuân, ngày nào cũng là ngày của yêu thương, yêu thương thật lòng, thật dạ của mình. Thế giới này không thể thiếu nụ cười, không thể thiếu tiếng cười, không thể thiếu yêu thương.

 

Tình cảm có sức mạnh vạn năng, niềm tin vào Đấng Tối Cao đem sức sống mãnh liệt cho con người. Có người gần chết nhưng có người mà họ yêu thương nhất trên đời này chợt đến thì người gần chết cũng ngóc đầu dậy, cũng mỉm cười thật tươi, bởi vì có hoa nở trong lòng, hoa bất diệt, đó là tình yêu vĩnh cửu.

Mùa Xuân ở khắp nơi, mùa Xuân của đất Trời, và mùa Xuân ở trong lòng mình. Vậy mà không hiểu tại sao có người than với chúng tôi rằng:

– Tìm một người để yêu thương mà tìm hoài không ra.

Tôi nói:

– Ai bảo khó quá, người đó phải như thế này, như thế nọ.

Khi mình yêu thương thì cứ yêu thương, không cần người đó có thương mình hay không cần biết, người đó không thương mình thì tốt hơn. Tình yêu một chiều sẽ tốt hơn. Nhiều người có nhiều quan niệm khác nhau. Có người tìm người lý tưởng, người đó phải biết nhảy đầm, phải rộng rãi, phải xài tiền như nước, phải có kiến thức, phải lịch sự giữa đám đông, phải nhiều thứ phải, nhưng những người có điều kiện tốt thì những người đó đã có người bên cạnh rồi.

Hãy yêu mùa Xuân như yêu chính mình, mùa Xuân đẹp, hoa nở rực Trời, mùa Xuân ấm áp, chim hót líu lo ngoài vườn. Mùa Xuân vui với ánh nắng chói chang, mùa Xuân với tim nở hoa, mùa Xuân với mơ ước tràn đầy, và mùa Xuân với yêu thương ấm áp.

Người sống yêu thương người khác và được yêu thương bao giờ cũng khác với người khác. Người được yêu thương lúc nào khuôn mặt cũng tươi như hoa nở, nụ cười hồn nhiên như trẻ thơ, tiếng cười reo vui suốt ngày, mặt mày không nhăn nhó, không than vãn, không khóc lóc, ánh mắt tươi, hy vọng tương lai rực rỡ. Người được yêu thương làm việc gì cũng thành công, mình thương mình, mình thương người khác thì làm việc gì cũng thành công. Người thành công là người không than vãn, không khóc lóc, chỉ trích người này, người nọ, không bất mãn với chính mình, và không chỉ trích người khác. Người được yêu thương  là người không đố kỵ thấy người khác giỏi hơn mình thì chê bai, thấy người khác thành công hơn mình thì chỉ trích họ. Người thành công trong việc làm rất phóng khoáng, vui tươi, dễ dàng, vào tiệm ăn, người bồi chưa đến thì không nhăn nhó, ra đường kẹt xe thì không khó chịu, nhường cho người qua mặt mình một cách vui vẻ. Đi chợ thấy người già bưng thùng thức ăn nặng để lên xe, giúp đỡ mang lên xe cho họ. Đó là niềm hạnh phúc được giúp đỡ người khác. Người yêu mình và yêu người khác biết nhường nhịn, biết tươi cười, biết bỏ qua những điều phiền muộn mà người xung quanh gây ra cho họ.

 

Người biết yêu mình và yêu người khác không bao giờ khó khăn với chính mình và khó khăn với người xung quanh mình.

Mong mọi người yêu thương chính mình và yêu thương người khác thì đời này đẹp lắm, mùa Xuân sẽ nở hoa bên ngoài và hoa sẽ nở trong lòng mình.

 

Orange County, 1/2024

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *