Lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Năm Thứ 104

Bài: THANH PHONG

SANTA ANA. Vào lúc 10 giờ sáng Chủ Nhật, ngày 7 tháng 01 năm 2024 nhằm ngày 26 tháng 11 năm Quý Mão, Ban Trị Sự Phật Giáo Hòa Hảo (PGHH) miền Nam California đã trang trọng tổ chức lễ Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ Năm Thứ 104 tại Hội Quán PGHH, 2114 Mc. Fadden Ave, Santa Ana, CA 92704.

Vào năm 1919 cách nay đúng 104 năm  tại làng Hòa Hảo thuộc tỉnh Châu Đốc, một tỉnh xa xôi giáp biên giới Việt-Miên, Ông Huỳnh Công Bộ và Bà  Lê Thị Nhậm hạ sanh một con trai đặt tên là Huỳnh Phú Sổ. Gia đình Ông Huỳnh Công Bộ có tiếng là một gia đình phúc hậu, được người dân tại địa phương kính nể. Đức Huỳnh Phú Sổ vừa học hết bậc tiểu học thì đau ốm liên miên nên phải nghỉ học để ở nhà dưỡng bệnh suốt từ năm 15 tuổi đến năm 21 tuổi, không thầy thuốc nào chữa khỏi. Năm 1939 cùng thân phụ đi viếng các am động miền núi Thất Sơn và Tà Lơn, Ngài tỏ ra đại ngộ. Ngày 18 tháng 5 năm Kỷ Mão, Ngài chính thức mở đạo và trở thành Giáo Chủ một tôn giáo mới là Phật Giáo Hòa Hảo, quy tụ hàng triệu tín đồ ở miền Tây nước Việt. Nếu Đức Huỳnh Phú Sổ không ra đời thì đến nay không có đạo Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế hàng năm tất cả tín đồ PGHH trong cũng như ngoài nước đều trang trọng tổ chức mừng ngày đản sanh của Ngài, và mọi tín đồ đều xưng tụng song thân của Ngài là Đức Ông Huỳnh Công Bộ và Đức Bà Lê Thị Nhậm, riêng Đức Huỳnh Phú Sổ  ngài  được các tín đồ xưng tụng là “Đức Thầy” với tất cả sự tôn kính và yêu mến.

Buổi lễ đản sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm thứ 104 tại miền Nam California do một đồng đạo trẻ, cô Dương Hải Yến được Ban Trị Sự trao trọng trách làm Trưởng Ban Tổ Chức, và đồng đạo Kim Liên phụ trách điều hợp chương trình.  Mở đầu buổi lễ, cô Hải Yến ngỏ lời chào mừng và cám ơn sự hiện diện của quý quan khách, thân hữu và đồng đạo PGHH đã đến tham dự buổi lễ. Để giúp giới trẻ hiểu rõ ý nghĩa của buổi lễ, cô Dương Yến Nhi đã đọc phần Anh ngữ. Sau đó, ban tổ chức giới thiệu hai vị khách đặc biệt là Linh Mục Mai Khải Hoàn đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam tại Hoa Kỳ và giáo sư Nguyễn Trung Quân, nguyên Hiệu Trưởng Trường Trung Học Phan Thanh Giản và Đòan Thị Điểm Cần Thơ. Về phía tôn giáo PGHH có giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH Trung Ương, một số đồng đạo PGHH từ xa về tham dự và các cơ quan truyền thông.

Tiếp theo, đồng đạo Lê Hữu Ky đảm trách phần nghi lễ tôn giáo, ông mời ông  Trần Văn Tài, Hội Trưởng Ban Trị Sự PGHH  và một số trưởng lão trong đạo lên cử hành nghi thức tôn giáo trước Ngôi Tam Bảo.

Tôn giáo PGHH chú trọng đặc biệt về các  bài sấm giảng cũng như các Lời khuyên răn của vị Giáo Chủ, nên trong các buổi lễ bao giờ cũng dành nhiều thời gian cho việc phổ biến giáo lý để các tín đồ thấm nhuần lời Đức Thầy căn dặn. Với chủ trương đó,  chương trình được tiếp nối với đồng đạo Ngô Văn Ẩn, Trưởng Ban Phổ Thông Giáo Lý Ban Trị Sự PGHH tuyên đọc bài Sứ Mạng do Đức Thầy viết tại Bạc Liêu ngày 18 tháng 5 năm Nhâm Ngọ (1942) và đồng đạo Phan Thanh Tòng tuyên đọc 8 Điều Răn Cấm được coi là  Lời Khuyên Bổn Đạo của Đức Thầy, 8 điều Răn Cấm được trích trong Sấm Giảng mà Đức Thầy từng khuyên bổn đạo tu hiền và ăn ở ngay lành.

Hai đồng đạo Thái Mỹ Nỷ và Nguyễn Sum diễn ngâm  bài Diệu Pháp Quang Minh được Đức Thầy viết vào năm Canh Thìn 1940 tại làng Hòa Hảo. Trong bài Diệu Pháp Quang Minh, Đức Huỳnh Giáo Chủ cho biết, Ngài có sứ mạng vâng lệnh Đức Thế Tôn khai đạo cứu đời bằng con đường “Học Phật, Tu Nhân”, một phương pháp  tu hành không quá chú trọng về hình thức lễ nghi cúng kiếng, nhất là bài trừ mê tín dị đoan; chỉ mang sắc thái người cư sĩ tại gia nên rất dễ tu và dễ chứng đắc. Sau đó, đồng đạo Phan Thanh Nhàn đến từ San Diego tuyên đọc bài “Ý Nghĩa Ngày Đản Sanh Đức Huỳnh Giáo Chủ năm thứ 104”.

Linh Mục Mai Khải Hoàn và Giáo sư Nguyễn Trung Quân được mời phát biểu cảm tưởng. Cả hai vị khách quý đều có lời chúc mừng Ban Trị Sự và tất cả tìn đồ PGHH trong ngày mừng lễ đản sanh của vị Giáo Chủ.

Sau cùng ông Trần Văn Tài, Hội Trưởng ban Trị Sự PGHH Nam California đã có lời cảm tạ quan khách không quản ngại thời tiết lạnh lẽo đến tham dự buổi lễ với các tín đồ PGHH.Thay mặt Ban Trị Sự và các tìn đồ PGHH tại miền Nam Cali, ông kính chúc Linh Mục Mai Khải Hoàn, Giáo sư Nguyễn Trung Quân cùng quý quan khách, các cơ quan truyền thông và đồng đạo được nhiều sức khỏe, bình an và hanh thông mọi việc trong năm mới 2024.

Buổi lễ mừng ngày đản sanh của Đức Huỳnh Giáo Chủ kết thúc tốt đẹp và hoàn mãn vào lúc 12 giờ trưa. Sau đó là bữa cơm chay đạo vị do Ban Trị Sự PGHH miền Nam Cali khoản đãi./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *