Lễ Giỗ Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền và Lễ Vinh Danh Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2024

=== Bài và hình: THANH PHONG ===

SANTA ANA.  Chiều Thứ Bảy ngày 8 tháng 6, 2024 Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại (PTGDVNHN) đã tổ chức Lễ Giỗ Đức Tổng Giám Mục Philippe Nguyễn Kim Điền lần thứ 36, và Lễ Vinh Danh Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024 tại Trung Tâm Công Giáo Việt Nam, 1538 Century Blvd, Santa Ana, CA 92703.

Thánh Lễ Giỗ Đức Tổng Giám Mục Philippe Nguyễn Kim Điền do Linh Mục Giuse Đặng Văn Chín nguyên Tuyên Úy Hải Quân Hoa Kỳ, hiện là Linh Hướng Hội Bạn Người Cùi cử hành tại Đền Thánh Tử Đạo trong khuôn viên TTCG. Bài Phúc Âm công bố trong thánh lễ ghi lại lời Chúa Giêsu rao giảng Tám Mối Phúc Thật, vị Linh Mục chủ tế nói: “Tám Mối Phúc Thật là Hiến Chương Nước Trời để chỉ đường soi lối cho những ai muốn tìm kiếm Hạnh Phúc Nước Trời. Trong suốt 13 năm Linh Mục và 25 năm Giám Mục, Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền đã miệt mài theo chân Thầy Chí Thánh, áp dụng Tám Mối Phúc Thật làm kim chỉ nam tìm đến Nước Trời. ..”

Chân dung Đức Cố Tổng Giám Mục Philippe Nguyễn Kim Điền

Trong Tám Mối Phúc Thật, Đức TGM Nguyễn Kim Điền đã xứng đáng được Chúa chúc phúc. Đặc biệt, trong Phúc Thật thứ 8, Chúa phán “ Phúc cho anh em khi vì Thầy mà bị người ta sỉ vả, bách hại và vu khống đủ điều xấu xa. Anh em hãy vui mừng hớn hở vì phần thưởng dành cho anh em ở trên Trời thật lớn lao”.

Trong lễ giỗ lần thứ 36 Đức Tổng Giám Mục Philippe, PTGDVNHN có tái bản cuốn sách “Đức Tổng Giám Mục Phil.Nguyễn Kim Điền – Chứng Nhân Của Công Lý và Sự Thật”. Sách gồm hai phần, phần đầu là các văn liệu, bút tích của Đức Tổng GM, viết từ năm 1975 đến ngày Ngài mất 1988. Phần sau là các chứng từ rất quan trọng của các tác giả: giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, LM Nguyễn Văn Lý, LM Nguyễn Văn Lợi, ông Lý Đại Nguyên, ông Nguyễn An Quý, Hòa Ái,  Lê Thiên, Đỗ Mạnh Trí, Trần Phong Vũ, Thi Chương, LM Hồ Văn Quý, Hoàng Chinh Nguyên, Nguyễn Kim Như và hai Phật tử Trần Đông Phong và Từ Tâm. Các tác giả trên có người đã từng quen biết với Đức Tổng, có người đã sống tại Cần Thơ, Saigon và  Tổng Giáo Phận Huế, đã tận mắt chứng kiến và trải nghiệm đời sống khó nghèo, khiêm tốn phục vụ người nghèo khó của Đức Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền khi ngài còn là Linh Mục rồi Giám Mục giáo phận Cần Thơ, chứng kiến Ngài bị nhà cầm quyền ngược đãi, bắt bớ, giam cầm, dùng những lời lẽ  hết sức thô tục xúc phạm ngài khi ngài là Tổng GM Tổng Giáo Phận Huế. Ngay cả lúc cô y tá ép Đức Tổng GM uống thuốc độc vào ngày 6.6.1988. Đức Tổng GM hỏi cô y tá :”Cô cho tôi uống thuốc gì vậy?” Cô y tá trả lời rất cộc cằn lỗ mãng: “Nhiệm vụ của ông là phải uống những gì chúng tôi điều trị ông, không được hỏi lôi thôi gì cả”. Uống xong Ngài cảm thấy rất đau đớn, Ngài hỏi cô y tá “Cô biết tôi mấy giờ nữa thì chết không?”. Cô y tá hốt hoảng và run sợ trả lời “Con lạy cụ, xin cụ tha lỗi cho con ! Việc này là do cấp trên”. Đức Tổng trả lời “Không những  tôi tha lỗi cho cô mà thôi, tôi còn tha thứ cho cả cấp trên đã sai cô  làm. Tôi tha thứ hết. Sau đó, nữ tu  Nguyễn Thị Thủy, Dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán (quen gọi là Dì Sáu), em ruột của ngài vào, Ngài nói với em:”Chén đắng Chúa trao anh đã uống xong. Xin trọn theo ý Chúa”  Khoảng 13 giờ ngày 8 tháng 6 năm 1988 Ngài trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện Chợ Rẫy Saigon.

Cuối bài giảng, LM Giuse Đặng Văn Chín xin mọi người hiệp ý cảm tạ hồng ân Chúa đã ban cho chúng ta Đức TGM Philipphê Nguyễn Kim Điền, một chủ chăn can trường, hy sinh cả đời đấu tranh cho tự do tôn giáo và Nhân quyền tại Việt Nam, và cũng xin Ngài phù hộ cho chúng ta và con cháu mai sau nối chí Ngài, đòan kết kịch liệt đả phá tệ nạn độc tài, tham nhũng, thối nát. Tích cực góp phần cải tổ xã hội nghèo đói, chậm tiến, bất công, vô đạo đức và cùng nhau hợp sức quyết tâm đấu tranh cho Tự Do, Nhân Quyền, Chủ Quyền và toàn vẹn lãnh thổ quê hương Việt Nam”.

Lễ Vinh Danh và Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2024:  diễn ra tại hội trường TTCG ngay sau thánh lễ Giỗ tại Đền Kính Các Thánh Tử Đạo. Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, kỹ sư Đỗ Như Điện, Điều Hợp Viên PTGDVNHN cho biết, Giải này được thành lập vào năm 2010 nhằm vinh danh và khích lệ những cá nhân hoặc tổ chức đã có thành tích xuất sắc tranh đấu cho quyền tự do tôn giáo ở Việt Nam. Sở dĩ  PTGDVNHN chọn tên gọi của vị cựu Tổng GM Huế đặt tên cho giải thưởng, “Trước hết PTGDVNHN muốn vinh danh một gương sống chứng nhân nổi lên như một ngọn đuốc sáng giữa đêm đen đắc thắng của sự dữ. Ngọn đuốc bằng Lời: Lời đánh thức, Lời cảnh tỉnh. Tổng GM Nguyễn Kim Điền đã không cam tâm ngồi đó nguyền rủa bóng tối bạo lực. Nhưng Ngài đã can đảm thắp lên một nguồn sáng. Nguồn sáng nhỏ nhưng đủ soi thấu vào tim đen của những tâm trí bất lương. Ngọn đuốc niềm tin, Luồng sáng hy vọng. Tin vào sự thật và công lý, để từ đó làm sáng lên hy vọng vào sự chiến thắng cuối cùng của Sự Thật”. Đức TGM Nguyễn Kim Điền đã không ngừng tranh đấu cho tự do tôn giáo, không chỉ cho Công Giáo mà đòi hỏi tự do cho tất cả các tôn giáo, không khấut phục bạo quyền và  thẳng thắn yêu cầu nhà cầm quyền CSVN phải đối xứ công bằng với tín đồ các tôn giáo. Ngài đã gửi thư cho các giới chức cao cấp nhất của Đảng và Nhà Nước Cộng Sản cũng như Mặt Trận Tổ Quốc VN yêu cầu thực thi tự do tôn giáo. Không những không được đáp ứng, Ngài còn bị trù dập, không cho cử hành chức vụ Giám Mục, không cho rời khỏi Huế, gọi tới đồn Công an làm việc liên miên, dùng những lời lẽ xúc phạm thô bạo, cuối cùng bị đầu độc và qua đời chiều ngày 8 tháng 6 năm 1988 khi mới 67 tuổi. Ngài xứng đáng là vị chủ chăn và là Chứng nhân của Công Lý và Sự Thật.

Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam nhận Bằng Vinh Danh do kỹ sư Đỗ Như Điện, đại diện PTGDVNHN trao.

Tham dự Lễ Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024, ngoài các thành viên PTGDVNHN, về phía quan khách có Linh Mục Giuse Đặng Văn Chín, Giám Mục Tin Lành Trần Thanh Vân, Dân Biểu Tạ Đức Trí, cô Michelle Đỗ đại diện cho Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Thị Trưởng Westminster Nguyễn Mạnh Chí, GS Nguyễn Thanh Giàu, Tổng Thư Ký Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ, BS Đỗ Văn Hội, đại diện Văn Phòng Liên Lạc Hải Ngoại của Hội Đồng Liên Tôn Tại Việt Nam, TS Nguyễn Bá Tùng đại diện Mạng Lưới Nhân Quyền VN, nhà biên khảo  Phạm Trần Anh đồng Chủ Tịch Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo, một số vị đại diện các tổ chức, hội đoàn và các cơ quan truyền thông.

Bác sĩ  Đỗ Văn Hội đại diện Văn Phòng Liên Lạc Hải Ngoại của HĐLTVN đến từ Florida trình bày thành tích hoạt dộng của Hội Đồng Liên Tôn Tại Việt Nam xứng đáng được trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2024

Sau khi kỹ sư Đỗ Như Điện, Trưởng Ban Tổ Chức Lễ Trao Giải tóm tắt về lý do và mục đích của Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền cũng như quá trình tuyển chọn ứng viên, Bác sĩ Đỗ Văn Hội, đại diện Văn Phòng Liên Lạc Hải Ngoại của Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam đến từ Florida trình bày tóm lược những thành tích hoạt động của tổ chức được nhận giải và công bố “Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2024 được trao cho Hội Đồng Liên Tôn Tại Việt Nam” và mời GM Tin Lành Trần Thanh Vân, Chủ Tịch Hội Đồng Tôn Giáo Á Châu vì Công Lý Hòa Bình lên nhận giải. Giải thưởng gồm $5,000.00 và một Bằng Vinh Danh. Sau đó, từ Việt Nam, Hòa Thượng Thích Không Tánh đồng sáng lập và hiện là đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam ngỏ lời chào mừng và khen ngợi PTGDVNHN đã tổ chức trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền một cách long trọng và được sự tham dự của đông đảo đồng hương. Đặc biệt, trong lời phát biểu, Hòa Thượng Thích Không Tánh dù đang sống trong chế độ độc tải Đảng trị, bị kìm kẹp, theo dõi ngày đêm nhưng Hòa Thượng đã thẳng thắn công kích chế độ Cộng sản không có tự do, nhân quyền không được tôn trọng, xã hội băng hoại;  thật xứng đáng là vị Hòa Thượng “Uy vũ bất năng khuất”.

Hòa Thượng Thích Không Tánh sáng lập và đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn VN phát biểu qua zoom từ quê nhà.

Sau lời phát biểu của Hòa Thượng Thích Không Tánh, giáo sư Nguyễn Thanh Giàu có bài phát biểu rất sâu sắc về tự do tôn giáo và ý nghĩa sâu xa của Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền. Dân Biểu Tạ Đức Trí và Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí  sau khi phát biểu đã trao tặng Bằng Tưởng Lục cho Hội Đồng Liên Tôn VN và PTGDVNHN.

Sau thánh lễ giỗ, Linh Mục Giuse Đặng Văn Chín cùng các người tham dự chụp chung tấm ảnh kỷ niệm.

Buổi lễ diễn ra trang trọng và kết thúc tốt đẹp vào lúc 4 giờ 45 chiều cùng ngày. Để duy trì Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền, quý ân nhân có thể liên lạc với Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải ngoại qua số điện thoại: (858)337-7049 hoặc email: ptgdvn@gmail.com. Văn Phòng Điều Hành PTGDVNHN tại địa chỉ: 10687 Weatherhil Cour, San Diego, CA 92131./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *