Hội Đồng Liên Tôn VN Tại Hoa Kỳ Tổ Chức Lễ Chiến Sĩ Trận Vong

Bài và hình: THANH PHONG

WESTMINSTER.  Hàng năm người dân Hoa Kỳ cử hành ngày Memorial (Chiến Sĩ Trận Vong) để tưởng nhớ, tri ân và cầu nguyện cho các chiến sĩ đã hy sinh vì Tổ Quốc. Không chỉ người dân Hoa Kỳ mà Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam cùng các chiến sĩ QL/VNCH cũng cử hành ngày lễ này một cách trang trọng.

Sáng Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2024 Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ (HDLT) đã tập trung về Châu Đạo Cao Đài Nam California trên đường Chestnut, thành phố Westminster để dâng hương và dâng lời cầu nguyện cùng các Đấng Thiêng Liêng cho linh hồn các chiến sĩ trận vong được về cõi vĩnh hằng.

Tham dự Lễ Cầu Nguyện có Linh Mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, nguyên  Giám Đốc Trung Tâm Công Giáo VN Giáo Phận Orange, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn, Thầy Phó Tế Chu Bình TTCG) và một số giáo dân; Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu, Hội Trưởng Ban Trị Sự PG Hòa Hảo Trung Ương, Thư Ký HĐLT và phái đoàn; Riêng tôn giáo Cao Đài, vì tổ chức trên đất nhà nên ngoài Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng, Thủ Quỹ HĐLT có thêm nhiều chức sắc, chức việc trong Châu Đạo, và phái đoàn  tín đồ Cao Đài từ Thánh Thất Cao Đài Orangewood, Tộc Đạo Little Saigon và Điện Thờ Phật Mẫu Westminster.  Về Phật Giáo, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Pháp Chủ Giáo Hội Phật Giáo Tăng Già Khất Sĩ Thế Giới, Viện Chủ Tổ Đình Minh Đăng Quang, Phó Chủ Tịch HĐLT đang lâm bệnh nên có cử cô Ngọc Thiên Thanh  đại diện tham dự.  Điều hợp chương trình buổi lễ do Chánh Trị Sự Ngô Thành Thảo.

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng phát biểu: “Kính thưa…,Tôi là Chánh Trị Sự Hà Vụ Băng, Quyền  ĐầuTộc Đạo Cao Đài Orange County là thành viên HĐLTVN tại Hoa Kỳ, trước hết xin trân trọng gửi lời chào đến tất cả quý vị. Tôi xin phép đại diện HĐLTVN tại Hoa Kỳ sẽ  giới thiệu thành phần HĐLT (như đã nêu ở trên). Về truyền thông có các ký giả báo Viễn Đông, báo Người Việt, Việt Báo, đài VOA và ký giả Kiều Mỹ Duyên. Sau phần giới thiệu, Chánh Trị Sự Hà Vũ Bằng nói tiếp, năm nào HĐLT cũng tổ chức buổi cầu nguyện cho các chiến sĩ trận vong, không chỉ cầu nguyện cho các chiến sĩ Hoa Kỳ, chúng ta còn cầu nguyện cho các chiến sĩ QL/VNCH và chiến sĩ khắp nơi trên thế giới đã hy sinh mạng sống để bảo vệ tổ quốc của họ, và bảo vệ sự tự do, dân chủ và nhân quyền. Sau đó, CTS Ngô Thành Thảo mời LM. Vincent Phạm Ngọc Hùng, Chủ Tịch HĐLT lên chào mừng quan khách và tuyên bố lý do buổi lễ:

Trước hết LM. Phạm Ngọc Hùng khen ngợi MC Ngô Thành Thảo điều hợp buổi lễ lưu loát, đâu ra đó, LM mói, Hôm nay tuy ít người nhưng các cơ quan truyền thông thì rất hùng hậu. Thay mặt HĐLT tôi xin gửi lời chào thân ái đến tất cả quý vị đang hiện diện trong hội trường ngày hôm nay, cách riêng đến các cơ quan truyền hình, báo chí. Việc chúng ta tổ chức lễ Memorial hôm nay mang ý nghĩa vừa linh thiêng vừa đầy nhân bản vì chúng ta là những người “ăn quả nhớ đến kẻ trồng cây” cho chúng ta. Họ là nhưng người chiến sĩ đã hy sinh chính mạng sống của họ  để bảo vệ nền tự do, dân chủ tại đất nước Hoa Kỳ này, ch1ung ta không thể nào quên họ được, ch1ung ta cũng nhớ rằng trong thời gian gần đây trong cộng đồng Việt Nam chúng ta cũng có rất nhiều người Mỹ gốc Việt Nam, họ cũng đã tham chiến, bảo vệ cho đất nước Hoa Kỳ này và hiện tại họ không còn nữa! Chúng ta cũng cầu nguyện cách đặc biệt cho những người chiến binh này và cho tất cả những gia đình của họ đang phải trải qua những đau thương mất mát. …

Linh mục Vincent Phạm Ngọc Hùng, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn phát biểu về ngày  lễ Chiến Sĩ Trận Vong.

Linh Mục cũng  nhắc đến lịch sử thành lập Ngày Chiến Sĩ Trận Vong “Memorial Day” của Hoa Kỳ: “…Người Việt Nam chúng ta thường hay nói rằng, đất nước mình chiến tranh triền miên, nhưng thực ra nước Mỹ mới lập quốc có 247 năm mà đã phải trải qua 105 cuộc chiến lớn nhỏ khác nhau. Không cuộc chiến nào là không có những người lính phải hy sinh xương máu để bảo vệ hòa bình, tự do và dân chủ. Ngày hôm nay, chúng ta là những người Việt tị nạn cùng với trên 300 triệu dân đang sinh sống tại Hoa Kỳ tưởng nhớ, tri ân và vinh danh những người anh hùng chiến sĩ trận vong.

Các vị lãnh đạo tôn giáo dâng hương và cầu nguyện cho các chiến sĩ trận vong ngày 25.5.2024 tại Châu Đạo cao Đài Westminster

Mỹ đã bắt đầu tưởng niệm Ngày Chiến Sĩ Trận Vong vào ngày 30 tháng 5 năm 1868. Lúc bấy giờ họ gọi là Decoration Day, có nghĩa là  Ngày Trang Hoàng. Họ ra Nghĩa Trang Quân Đội Quốc Gia Arlington để cắm cờ và trang hoàng những mộ phần của những người lính, và họ làm như vậy mỗi năm vào ngày 30 tháng 5. Sau này vào năm 1971, Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua Dự Luật Uniform Monday Holiday và thiết lập Memorial Day vào ngày thứ Hai cuối cùng của tháng 5. Vào năm 1868, Trong tâm tình tưởng niệm, tri ân và vinh danh những chiến sĩ Hoa Kỳ, VNCH và linh hồn các chiến sĩ đã hy sinh mạng sống để bảo vệ đất nước họ; và chúng ta tiếp tục cầu nguyện cho đất nước Hoa Kỳ mà chúng ta đang sinh sống được bình an, cho những người lính Mỹ đang còn tại ngũ được che chở khỏi mọi nguy hiểm, và cho đất nước Hoa Kỳ luôn luôn được phồn thịnh.”

Tiếp đến là phần quan trọng nhất của buổi lễ. MC mời  quý vị trong Hội Đồng Liên Tôn lên trước Bàn Thờ  thắp hương và mỗi vị  dâng một lời cầu nguyện theo niềm tin tôn giáo của mình. Tất cả các lời cầu nguyện đều quy về ý hướng: cảm tạ, tri ân và vinh danh các chiến sĩ đã hy sinh thân mình để bảo vệ tổ quốc Hoa Kỳ, tổ quốc Việt Nam. Xin Thượng Đế và các Đấng Thiêng Liêng cho linh hồn (vong linh, hương linh) của các chiến sĩ Hoa Kỳ, trong đó có các chiến sĩ Hoa Kỳ gốc Việt  đã vị quốc vong thân được về Thiên Đàng (Công Giáo, Tin Lành), vào cõi Tây Phương Cực Lạc (Phật Giáo, PG Hòa Hảo); vào cõi Thiêng Liêng Hằng Sống (Cao Đài), và cho dân tộc Hoa Kỳ được bình an, đất nước được phồn vinh.

Mọi người hiệp ý cùng HĐLT cầu nguyện cho các chiến sĩ đã vị quốc vong thân

Kết thúc các lời cầu nguyện, một số tín đồ Cao Đài mặc phẩm phục trắng ra trước bàn thờ quỳ gối, làm lễ theo tôn giáo Cao Đài, sau đó đọc kinh “Tế Chiến Sĩ”. Tín đồ Cao Đài có phong cách đọc kinh rất đặc biệt, âm điệu nhẹ nhàng và đều đều như nghe những nốt nhạc nhạc du dương trầm bổng.

Sau đó, mọi người được mời ăn cơm chay do Châu Đạo Cao Đài khoản đãi với  món lẩu và nhiều món ăn thật ngon, ai ăn cũng tấm tắc khen ngợi. Trong lúc thưởng thức cơm chay, mỗi phái đoàn tôn giáo đóng góp một tiết mục văn nghệ. Trước khi chương trình Lễ Cầu Nguyện kết thúc, mọi người cùng hợp ca nhạc phẩm “Kinh Hòa Bình” lời kinh do Thánh Phanxico Assi viết, phù hợp với tất cả các tôn giáo, nhất là với sự hy sinh cao cả của các chiến sĩ đã vị quốc vong thân. Trong Kinh Hòa Bình có những câu như “Lạy Chúa, xin hãy dạy con tìm an ủi người hơn được người ủi an, tìm hiểu biết người hơn được người hiểu biết, tìm yêu mến người hơn được người mến yêu.Vì chính khi hiến thân là khi được nhận lãnh, chính lúc quên mình là lúc gặp lại bản thân; vì chính khi thứ tha là khi được tha thứ. Chính lúc chết đi là khi vui sống muôn đời….”. Kết thúc Kinh Hòa Bình, Chánh Trị Sự Ngô Thành Thảo thay mặt HĐLT cám ơn quý vị lãnh đạo tôn giáo, tất cả quý quan khách, các cơ quan truyền thông đã đến tham dự để hiệp lời với HĐLT, cầu nguyện cho các anh hùng tử sĩ Hoa Kỳ và VNCH được an nghỉ vĩnh viễn trên cõi vĩnh hằng./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *