HÁT THIỀN CA MỪNG PHẬT ĐẢN 2024 CHÙA VIÊN GIÁC OKLAHOMA

=== Huỳnh Phú Thứ ===

Chiều Thứ Bảy 18-5-2024, nhằm ngày mười một tháng tư âm lịch, tại chùa Viên Giác thành phố Oklahoma, tiểu bang Oklahoma, mấy trăm đồng hương và Phật tử tề tựu mừng Phật Đản, Phật lịch 2568, trong một ngày thời tiết khá nóng. Giống như lễ mừng Phật đản tại các chùa, với nghi lễ tụng kinh, Hòa thượng Thích Giác Đồng nói về ý nghĩa Phật Đản, Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện đọc đạo từ của Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất tại Hoa Kỳ, lễ dâng hoa cúng Phật, lễ Tắm Phật.

Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện trước cổng chùa Viên Giác Oklahoma

 

Sau lễ, Phật tử và đồng hương dùng cơm chay chiều do ban trai soạn của nhà chùa nấu rất ngon, đặc biệt là món cải chua xào; khổ qua dồn đậu hủ và có thêm món bún Huế chay. Kế tiếp mọi người thưởng thức một chương trình văn nghệ với một sân khấu khang trang, khán giả ngồi ngoài trời trên những dãy ghế dài và ngồi rải rác trong khuôn viên chùa, thoải mái nghe những bài ca Phật giáo và tình tự quê hương.

Các màn hợp ca và màn vũ do các đoàn sinh Gia đình Phật tử trình diễn. Nhạc sĩ Trần Chí Phúc, và ca sĩ Phong Dinh đến từ Quận Cam, California;  đàn ghi ta và hát những ca khúc do anh sáng tác như bản Phật Giáo Việt Nam Lên Đường, Ánh Trăng Chùa Xưa, Chiều Winnipeg…

Các tà áo dài mừng Phật Đản

Đặc biệt nhạc phẩm Ta Về Lại Côi Phố, do Phong Dinh phổ nhạc từ thơ của Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện nói về phố Tuy Hòa có Tháp Nhạn rêu phong và Sông Ba lững lờ được tán thưởng.

Trời Oklahoma ngày nóng nhưng chiều tối mát dịu, làm cho lòng người thoải mái mà ngồi thưởng thức chương trình văn nghệ với ban nhạc gồm 4 người đàn keyboard, ghi ta điện, đàn Bass và trống cùng những tiếng hát dễ thương của Phật tử chùa Viên Giác.

Chùa Viên Giác là ngôi chùa lớn của thành phố Oklahoma. Lúc ban đầu là ngôi chùa nhỏ từ đầu thập niên 1980, rồi thập niên 1990 dời về chùa hiện tại này rộng rãi khang trang hơn, do Hòa thượng Thích Trí Hòa thành lập. Ngài nay đã cao tuổi, sức khỏe yếu nên Ban Quản Trị chùa Viên Giác thỉnh Thượng tọa Thích Nguyên Nguyện chăm lo Phật sự.

Mừng Lễ Phật đản, lồng đèn và cờ trang trí xung quanh chùa đẹp mắt. Đặc biệt lá cờ Hoa Kỳ, lá cờ Việt Nam Cộng Hòa, lá cờ tiểu bang Oklahoma và lá cờ Phật giáo tung bay trong gió trước cổng chùa Viên Giác, lòng Phật tử và đồng hương đầy cảm khái.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc và ca sĩ Phong Dinh đàn hát Thiền ca

Một nét đặc biệt của chùa Viên Giác Oklahoma là phía bên kia đường lớn có một nghĩa trang với những ngôi mộ còn mới, cho Phật tử cảm nhận về lẽ vô thường, mong manh giữa sống và chết của cuộc đời.

Thành phố Oklahoma yên bình, ít dân cư, nguồn kinh tế chính ở đây là khai thác dầu hỏa từ lòng đất, đồng hương ở đây khoảng vài chục ngàn người; giá xăng 3 đô một ga-lông, lương tối thiểu khoảng 9 mỹ kim. Cộng đồng Việt Nam ở Oklahoma phối hợp cùng chính quyền thành phố Oklahoma xây dựng tượng đài chiến sĩ Việt Mỹ và hai trụ cờ Việt Nam Cộng Hòa và cờ Hoa Kỳ tại một mảnh đất công cộng gần khu thương mại của cộng đồng gốc Việt vào năm 2017. Đây là một điểm son, xin ngưỡng mộ.

Tượng đài Chiến sĩ Việt Mỹ và 2 cột cờ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ thành phố Oklahoma.

Giã từ chùa Viên Giác Oklahoma về lại California, Lễ Phật đản vừa hoàn mãn, lòng Phật tử phảng phất hương từ bi, sự hiếu khách của đồng hương cho nỗi dịu dàng. Trời đang nóng bỗng đổ mưa, gió lớn; tin tức cho biết bão xoáy Tornado đang tiến về tiểu bang Oklahoma!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *