Chuẩn bị đêm kỷ niệm 45 năm quốc tế cứu thuyền nhân 20-7-1979 tại Quận Cam

=== Huỳnh Phú Thứ ===

Ngày 20-7-1979, tại thủ đô Geneva, Thụy Sĩ, hơn 60 quốc gia nhóm họp để bàn cách cứu giúp thuyền nhân Việt Nam đang khốn khổ tại các trại tị nạn Đông Nam Á và nguy nan trên Biển Đông bởi sóng to gió lớn và hải tặc cướp giết. Kết quả hội nghị quốc tế về thuyền nhân này, nhiều quốc gia đồng ý nhận thêm định cư người tị nạn Việt Nam, rót thêm tiền vào Cao ủy Tị nạn Liên Hiệp Quốc, vào các trại tị nạn thuyền nhân, khuyến khích tàu bè ngoại quốc cứu vớt thuyền nhân ở biển khơi… Từ hội nghị quốc tế này mà Mã Lai, Thái Lan đã không còn xua đuổi thuyền nhân hoặc kéo thuyền của họ ra khơi nữa và đã có mấy trăm ngàn người tị nạn Việt Nam bằng đường biển và đường bộ được đi định cư khắp thế giới.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc vượt biển cuối năm 1978 đến trại tị nạn Kota Bharu ở Mã Lai và định cư tại Canada năm 1979. Nhớ ơn tấm lòng thế giới đã xót thương và ra tay cứu giúp thuyền nhân Việt Nam, nên Trần Chí Phúc cùng bằng hữu đã thực hiện Đêm 30 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam tại thành phố San Jose tối Thứ Bảy 18-7-2009.

Mười năm sau, anh cùng bằng hữu thực hiện đêm 40 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam tại  hội trường Việt Báo thành phố Westminster, tối Thứ Bảy 20-7-2019.

Năm nay , Trần Chí Phúc và bằng hữu sẽ tiếp tục thực hiện Đêm 45 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam tại hội trường Người Việt, tối Thứ Bảy 20-7-2024. Mục đích vẫn là bày tỏ lòng biết ơn của người tị nạn Việt Nam đối với thế giới gồm nhiều quốc gia, nhiều tổ chức bác ái, những ân nhân hảo tâm đã cứu giúp và cũng để hâm nóng tinh thần thuyền nhân vượt biển năm xưa và cũng là dịp để các thuyền nhân hội ngộ ôn lại kỷ niệm.

Nhạc sĩ Trần Chí Phúc cho biết lẽ ra là đợi tới ngày 20-7-2029 thực hiện Đêm 50 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân, nhưng thời gian lâu quá, tới ngày đó sẽ có nhiều thuyền nhân từ giã cõi đời mà có thể trong số đó có anh.

Tác giả bản Xác Em Nay Ở Phương Nào cho biết anh vừa viết thêm 4 ca khúc vượt biển mới như Thuyền Nhân Hành Khúc, Giã Từ Pulau Bidong; tổng cộng là 12 nhạc phẩm thuyền nhân anh sáng tác từ năm 1979 cho đến năm 2024 và đang in tập nhạc này để phổ biến, đóng góp vào dòng sinh hoạt nghệ thuật chủ đề thuyền nhân vượt biển.

Đêm 45 Năm Quốc Tế Cứu Thuyền Nhân Việt Nam,VÀO CỬA TỰ DO, sẽ diễn ra Tối Thứ Bảy 20-7-2024, tại Hội trường Báo Người Việt, do nhạc sĩ Trần Chí Phúc và bằng hữu thực hiện, với những ca khúc vượt biển qua các giọng ca Thanh Lan, Như Mai, Đăng Vũ, Ngọc Diệp, Nam Trân, Erlinda Dương, Thanh Tâm Nguyễn, Hà Ngọc Nhung, Phong Dinh, Đào Tâm, Mạnh Quân, Huy Hoàng và các tiếng hát đặc sắc trong cộng đồng…. Âm thanh Tuyền Soundman, nhạc đệm Tây ban cầm Trần Chí Phúc và Linh Nguyễn; Dương cầm Lê Sĩ Dự. Mọi liên lạc Ban tổ chức : chiphuctran@yahoo.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *