Buổi Tưởng Niệm Thuyền Nhân Việt Nam Thật Xúc Động

Bài và hình: THANH PHONG

WESTMINSTER. Vào lúc 2 giờ chiều ngày 4 tháng 5 năm 2024, Ủy Ban Thực Hiện Tượng Đài Thuyền Nhân Việt Nam đã tổ chức buổi Tưởng Niệm hàng trăm ngàn thuyền nhân, bộ nhân đã tử nạn trên đường vượt thoát chế độ Cộng Sản sau khi miền Nam Việt Nam rơi vào tay quân Cộng Sản Bắc Việt. Buổi Tưởng Niệm diễn ra tại Tượng Đài Thuyền Nhân trong nghĩa trang Westminster Memorial Park.

Tham dự buổi Tưởng Niệm có Hòa Thượng Thích Viên Lý (Chủ Tịch), Hòa Thượng Thích Viên Huy (Phó Chủ Tịch) Tăng Đòan Giáo Hội Phật Giáo VN Thống Nhất  Hải Ngoại) cùng một số chư tôn đức tăng ni chùa Điều Ngự và chùa Diệu Pháp; Thượng Tọa Thích Nhật Thành, Viện chủ chùa Hải Tạng tại West Covina. Đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ có Linh Mục Joseph Nguyễn Thái (Công Giáo), Mục Sư Lê Minh (Tin Lành), Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Cao Đài) và giáo sư  Nguyễn Thanh Giàu (PG Hòa Hảo). Về  dân cử có Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Dân Biểu Tạ Đức Trí, ông Chánh Lục Sự Hiếu Nguyễn, Bà Frances Nguyễn Thế Thủy (Giám Đốc Học Khu Westminster), LS Nguyễn Quốc Lân (GĐHọc Khu Garden Grove), LS Nguyễn Hoàng Dũng. Ngoài ra có ông Jeff Gibson Giám Đốc Westminster Memorial Park và ông Hứa Trung Lập, Luật sư Derek Trần (ứng cử viên Dân biểu Liên bang Hoa Kỳ), nhạc sĩ Xuân Điềm và Ban Tù Ca, nhạc sĩ Cao Minh Hưng và CLB Tình Nghệ Sĩ,ca sĩ Doanh Doanh cùng đông đảo đồng hương và  các cơ quan truyền thông.

Nghị sĩ Janet Nguyễn trao Bằng Tưởng Lục của Thượng Viện Tiểu Bang Cali cho ông bà Thái Tú Hạp – Ái cầm.

 

Trước khi buổi lễ bắt đầu, Ban Tù Ca đã trình bày nhạc phẩm  về quê hương. Sau đó, CLB Tình Nghệ Sĩ diễn lại hoạt cảnh “Đêm Chôn Dầu Vượt Biển” gây xúc động cho mọi người, Tiếo theo, chương trình bắt đầu với nghi thức chào quốc kỳ VNCH và Hoa Kỳ cùng phút mặc niệm. Sau đó, bà Ái Cầm giới thiệu quan khách tham dự. Tiếp theo, MC Thu Thủy mời nhà báo Thái Tú Hạp, thay mặt ban tổ chức đọc diễn văn khai mạc. Sau khi đề cập đến quá khứ bi thương xẩy ra cho miền Nam Việt Nam với hàng trăm ngàn thuyền nhân, bộ nhân tử nạn, những người sống sót và may mắn đến được các quốc gia tự do, đã kiên trì vươn lên tạo nên những  thành tích vẻ vang đáng tự hào và vinh dự. Nhà báo Thái Tú Hạp nói tiếp “Hơn 10 năm khởi xướng và 15 năm chính thức khánh thành Đài Tưởng Niệm Thuyền Nhân, bao giờ Ủy Ban chúng tôi cũng khẳng định Công Trình Tâm Linh và Lịch Sử này là tâm nguyện chung của Cộng Đồng Việt Nam Hải Ngoại….”

Các vị lãnh đạo tôn giáo và quý vị dân cử thắp hương, cầu nguyện trước Tượng Đài Thuyền Nhân vào chiều ngày 4 tháng 5 năm 2024

 

Sau đó, Ban Tổ Chức mời ông Jeff Gibson và ông Hứa Trung Lập lên nhận tấm plaque  Tri Ân của Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài Thuyền Nhân. Tiếp đến, Ủy Ban cung thỉnh Hòa Thượng Thích Viên Lý ban đạo từ. Ủy Ban cũng mời Nghị sĩ Janet Nguyễn có lời phát biểu và bà đã trao tặng Bằng Tưởng Lục của Thượng Viện Tiểu Bang California cho Ủy Ban. Bà Ái cầm thay mặt Ủy Ban trình bày nguyện vọng với  Nghị Sĩ Janet Nguyễn “mong sẽ có “Ngày Thuyền Nhân” tại Hoa Kỳ để tưởng niệm và nêu cao lý tưởng Tự Do của hàng trăm ngàn thuyền nhân đã tử nạn.  Giáo sư Nguyễn Thanh Giàu đại diện Hội Đồng Liên Tôn được mời phát biểu.

Bà Maria Nguyễn chỉ tay vào tên con mình là Hà Anh Tuấn trên một trong những tấm bia khắc ghi tên hàng ngàn thuyền nhân tử nạn.

 

Sau cùng, MC Ái Cầm mời các vị lãnh đạo tôn giáo và các dân cử đến trước Tượng Đài Thuyền Nhân dâng hương và cầu nguyện theo niềm tin của mỗi tôn giáo, tất cả đều cầu nguyện xin Ơn Trên thương ban cho các linh hồn, hương linh của thuyền nhân tử nạn được siêu thoát, được vào nơi hạnh phúc vĩnh cửu muôn đời. Sau buổi lễ nhiều người đã thắp hương, cắm hoa trên các phiến đá có khắc ghi tên họ các thuyền nhân tử nạn và âm thầm cầu nguyện cho các thuyền nhân kém may mắn đã không được đặt chân lên miền đất tự do mà họ ao ước tới, trong đó có bà Maria Nguyễn, bà cho Viễn Đông biết, gia đình bà gồm 6 người đi vượt biên làm 4 chuyến tại Trà Vinh vào năm 1986. Riêng con trai của bà là Hà Anh Tuấn lúc đó mới 9 tuổi đi vượt biên với cô giáo, mấy cha Dòng Đồng Công và ông  Đại tá Kiểm, Tỉnh Trưởng Trà Vinh, vì thuyền nhỏ nên gặp bão lớn, thuyền bị đắm và mọi người trên thuyền đều tử nạn. Nên hàng năm vào Tháng Tư, bà rất buồn chỉ nằm ở nhà khóc, thương nhớ con và cầu nguyện cho linh hồn con của mình cùng các linh hồn thuyền nhân tử nạn  được Chúa thương đón nhận vào quê Trời./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *