Nhật chấp nhận nâng cấp quan hệ với VN vì căng thẳng với TQ

Nhật Bản hiện đang là một đối tác đặc biệt của Việt Nam sau khi hai nước nâng cấp từ Đối Tác Chiến Lược lên Đối Tác Chiến Lược Sâu Rộng vào hồi Tháng Ba, 2014 trong bối cảnh cả hai nước đều lo ngại về các hành động gây hấn liên tiếp của Bắc Kinh ở Biển Đông và Hoa Đông. 

Phạm Thu Hằng, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Việt Nam, úp mở về khả năng nâng cấp quan hệ Việt-Nhật trong chuyến thăm Tokyo của ông Võ Văn Thưởng, chủ tịch nước, dự trù sẽ diễn ra vào 27 Tháng Mười Một.

Theo báo Lao Động hôm 23 Tháng Mười Một, bà Hằng nói rằng chuyến thăm Nhật của ông Thưởng diễn ra nhân đánh dấu chín năm hai nước Việt-nhật nâng cấp thành Đối Tác Chiến Lược Sâu Rộng.

Bà Hằng nhấn mạnh rằng Nhật Bản “tiếp tục là đối tác kinh tế hàng đầu của Việt Nam, cung cấp vốn vay ODA lớn nhất, đối tác lớn thứ nhì về đối tác lao động và thứ ba về đầu tư, du lịch, thứ tư về thương mại.”

Tuy vậy, khi một phóng viên đặt câu hỏi về khả năng Việt-Nhật nâng cấp quan hệ song phương trong chuyến thăm của ông Thưởng, bà Hằng chỉ có câu trả lời chung chung rằng Việt Nam “mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với tất cả các đối tác, trong đó có Nhật Bản, trên cơ sở hợp tác cùng có lợi, vì lợi ích của nhân dân mỗi nước…”

Với câu trả lời nêu trên, bà Hằng không xác nhận mà cũng chẳng phủ nhận chuyện Việt-Nhật được cho là sắp nâng cấp quan hệ song phương.

Trước chuyến đi Tokyo của ông Thưởng, phía Nhật Bản được cho là liên tiếp có hành động xích lại gần Việt Nam trong những tháng gần đây.

Hồi trung tuần Tháng Chín, Hoàng Thái Tử Nhật Bản Akishino và Công Nương Kiko có chuyến thăm Hà Nội.

Tiếp đó, bà Yoko Kamikawa, ngoại trưởng Nhật Bản, cũng đến Hà Nội và được ông Thưởng cùng Thủ Tướng Phạm Minh Chính đón tiếp.

Theo báo Tuổi Trẻ, tại cuộc gặp với bà Kamikawa, ông Chính đề nghị Nhật Bản “cung cấp vốn vay ODA thế hệ mới cho các dự án phát triển cơ sở hạ tầng chiến lược quy mô lớn của Việt Nam như đường bộ, đường sắt.”

Trong một diễn biến khác, hồi giữa tháng trước, báo The Yomiuri Shimbun của Nhật tiết lộ, Thủ Tướng Nhật Fumio Kishida dự kiến sẽ công bố nâng quan hệ song phương trong cuộc họp với ông Thưởng tại Tokyo.

Bản tin cho biết, với việc nâng cấp quan hệ này, Nhật Bản sẽ gia nhập nhóm “Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện” với Việt Nam, bao gồm Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Nam Hàn và gần đây nhất là Mỹ.

Nhật Bản hiện đang là một đối tác đặc biệt của Việt Nam sau khi hai nước nâng cấp từ Đối Tác Chiến Lược lên Đối Tác Chiến Lược Sâu Rộng vào hồi Tháng Ba, 2014 trong bối cảnh cả hai nước đều lo ngại về các hành động gây hấn liên tiếp của Bắc Kinh ở Biển Đông và Hoa Đông.

(Theo Người Việt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *