NGƯỜI LÀM VIỆC THIỆN SỐNG LÂU: SINH NHẬT 90 TUỔI CỦA PHẬT TỬ TRẦN DẬT

KIỀU MỸ DUYÊN

4 giờ chiều chủ nhật ngày 5/5/2024, Phật tử Trần Dật và hiền thê là bà Ái Lan tổ chức sinh nhật lần thứ 90 ở chùa Điều Ngự, thành phố Westminster. Gia đình của ông bà Trần Dật gồm có con, cháu nội, cháu ngoại và khách chừng 100 người. Với sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Viên Lý, Hòa Thượng Thích Viên Huy, Hòa Thượng Phước Thuận, Hòa Thượng Tâm Thành, bác sĩ Võ Đình Hữu, cựu Đại Tá Lê Bá Khiếu, bác sĩ Yến Đoàn. Ông Lê Bảo nói về ông Trần Dật sinh ở Kim Long, Huế và phu nhân Ái Lan đã kết hôn 60 năm. Các con của ông bà Trần Dật người là bác sĩ, kỹ sư, luật sư, cháu nội, cháu ngoại học rất giỏi, đặc biệt là gia đình thương yêu đùm bọc nhau. Bố mẹ làm việc thiện, giúp đỡ người nghèo ở Việt Nam, sửa sang chùa, giúp bằng hữu ở Việt Nam không ngừng nghỉ. Các con mỗi tháng tặng tiền cho cha mẹ để làm việc từ thiện.

Nhà thơ gốc Không Quân, Trung Tá Võ Ý cho biết khi ông còn ở Việt Nam sau khi ông ra khỏi tù, ông Trần Dật gửi về cho ông $8,000 dollars để tặng cho một số anh em chiến hữu còn ở miền Trung. Thập niên 80, Cộng Sản Việt Nam kiểm soát từng người rất chặt chẽ, khi giao tiền cho anh em xong, ông mới cảm thấy an tâm vì ông có thể bị bắt bất cứ lúc nào nếu Việt Cộng biết ông mang tiền đi giúp cựu sĩ quan Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Hòa Thượng Thích Viên Lý cho biết Hòa Thượng làm đám cưới cho 3 đứa con của ông bà Trần Dật. Hòa Thượng ca ngợi một gia đình là việc xã hội. Một tháng các con của ông bà Trần Dật giúp tiền để bố mẹ làm việc từ thiện ở Việt Nam.

Hòa Thượng Viên Huy chúc ông Trần Dật sống đến 150 tuổi để tiếp tục giúp đỡ các chùa và người nghèo ở Việt Nam. Hòa Thượng Viên Lý tặng quà cho ông Trần Dật và chúc ông sống lâu trăm tuổi để làm việc xã hội. Các Hòa Thượng hiện diện trong buổi lễ đều chúc ông Trần Dật và phu nhân bách niên giai lão.

Quan khách tham dự gồm có cô Như Hảo, giám đốc đài Mẹ Việt Nam, ông Đỗ Dzũng báo Người Việt, phóng viên của đài truyền hình 57.19, nhạc sĩ Xuân Điềm và ca sĩ Thanh Liễu ca một bài tặng ông Trần Dật. Trong buổi lễ mừng sinh nhật vui vẻ này, chúng tôi nhớ đến cố Trung Tá Nguyễn Thị Hạnh Nhân. Mỗi năm, ông bà Trần Dật tổ chức họp mặt ở nhà ông bà, chúng tôi được mời, chúng tôi thường đi theo xe với cố Trung Tá Hạnh Nhân. Trên đường đi đến Los Angeles, cố Trung Tá Hạnh Nhân thường nói với chúng tôi về Huế, những ngôi chùa ở Huế, cũng như nói về những thương phế binh, cô nhi quả phụ và ngôi chùa chị giúp đỡ hàng năm.

Bác sĩ Võ Đình Hữu cho rằng một người cần phải có 3 điều: sức khỏe tốt, có tiền và có lòng. Nếu muốn làm việc thiện mà sức khỏe không tốt thì cũng không làm được việc gì, có sức khỏe tốt mà không có tiền cũng không có phương tiện giúp người khác, và có sức khỏe, có tiền, phải có tấm lòng mới làm việc từ thiện từ năm này sang năm khác như ông bà Trần Dật.

Ông Lê Bảo, bạn thân của ông bà Trần Dật cho biết ông bạn của ông làm nhiều việc thiện ở Việt Nam lắm như xây lại ngôi chùa Trúc Lâm ở Huế, cho học bổng học sinh nghèo, giúp đỡ thương binh, người nghèo, bệnh tật, v.v. Ông đọc những bức thư chúc thọ ông Trần Dật từ Việt Nam gởi sang của thầy Thích Pháp Thông, trụ trì chùa Trúc Lâm ở Huế, ni sư Thích Nữ Diệu Đàm chúc sinh nhật ông Trần Dật. Đại Tá Lê Bá Khiêu chúc thọ ông Trần Dật và nói châm ngôn của binh chủng Không Quân là không phản quê hương, không bỏ bạn bè.

Hòa Thượng Thích Pháp Thông, trụ trì chùa làng Trúc Lâm, gửi thư mừng thọ ông Trần Dật: “Bác Trần Dật là người con của làng Trúc Lâm, dù ở xa quê hương nhưng bác luôn hướng về nơi bác sinh ra và lớn lên. Hằng năm, ông bà thường làm quà mừng thọ cho các ông bà lớn tuổi trong làng, giúp đỡ các cô nhi viện từ thiện, các nạn nhân thiên tai bão lụt, … Đặc biệt là ngôi chùa Trúc Lâm, bác luôn quan tâm cúng đường, sửa chữa xây dựng nhà linh- tiền đường của chùa cũ.  Nguyện cầu Tam Bảo luôn gia hộ cho ông bà cùng các con, các cháu trong đại gia đình luôn bình an, hạnh phúc. Nhân dịp mừng thọ 90 tuổi của ông, đây là món quà vô giá của các con, các cháu của ông.”

Ni sư Thích Nữ Diệu Đàm, trụ trì chùa Diệu Viên- Huế cũng gửi thư chúc mừng đến ông Trần Dật: “Chùa Diệu Viên chúng tôi được sự quan tâm ưu ái của hai bác và gia đình đã giúp đỡ tịnh tài xây dựng một viện dưỡng lão trong khuôn viên chùa đã đi vào hoạt động 24 năm qua. Hàng năm, hai bác và gia đình gửi tài chánh về để nuôi dưỡng 22 cụ già neo đơn, bệnh yếu. Thật là một nghĩa cử cao quý. Hai bác và gia đình còn thường xuyên giúp đỡ cô nhi viện Đức Sơn do ni sư Minh Tú trụ trì cũng như thăm viếng trợ giúp Hội Người Mù Hương Vinh. Hai bác còn hỗ trợ các lớp học tình thương do Ni sư Huệ An đảm trách ở vùng Khê Su, Cầu Hai trong suốt 26 năm. Nhân dịp chúc mừng lễ thượng thọ 90 của bác Trần Dật, chúng tôi kính chúc bác trường thọ và thân tâm thương an lạc.”

Gia đình ông Trần Dật rất đông, gồm con trai, con gái, cháu nội, cháu ngoại lên sân khấu chúc mừng ông. Các cô gái mặc áo dài rất đẹp, trong đó cô út là luật sư sang đây định cư lúc 1 tuổi, nhưng nói tiếng Việt rất thông thạo.

Buổi mừng thọ diễn ra trong bầu không khí vui vẻ, mọi người dùng bữa cơm chay nhiều món ăn ngon do Phật tử chùa Điều Ngự nấu và thưởng thức những bản nhạc với nhiều nghệ sĩ chuyên nghiệp trình diễn.

Orange County, 6/5/2024

KIỀU MỸ DUYÊN

(kieumyduyen1@yahoo.com)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *