Họp Báo Sôi Nổi Sau Câu Nói Xúc Phạm Danh Dự QL/VNCH Của Bà Nhật Linh

Bài: THANH PHONG

LITTLE SAIGON. Sau cuộc họp báo ngày 6 tháng 1, 2024 về việc Phó Thị Trưởng Westminster, ông Nam Quan, tuyên bố về lá cờ đỏ mới chính thức là cờ của Việt Nam, cờ vàng chỉ là di sản, ngày 13 tháng 1, 2024  lại có thêm cuộc họp báo sôi nổi hơn, số người tham dự đông hơn sau câu nói được coi là xúc phạm danh dự QL/VNCH, ca ngợi quân Việt Cộng của bà Thân Thị Nhật Linh, là vợ của ông Trần Ngọc Thiệu (cựu SV Quốc Gia Hành Chánh), nguyên Phó Tỉnh Trưởng tỉnh Quảng Tín, 13 năm trong lao tù Việt Cộng, qua định cư Hoa Kỳ theo diện H.O.1.

Buổi họp báo do 4 tổ chức:  Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai, Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ và Tập Thể Chiến Sĩ Trung Tâm Tây Nam đứng ra tổ chức tại Đền Thờ Đức Thánh Trần trên đại lộ Bolsa, Westminster, Nam California. Sau nghi thức chào cờ , mặc niệm và giới thiệu thành phần tham dự  do HQ Đinh Quang Truật điều khiển, ông Phan Kỳ Nhơn phát biểu, nêu rõ mục đích phải tổ chức cuộc họp báo này, nguyên văn như sau:

“…Sở dĩ có cuộc họp báo ngày hôm nay là vì câu nói của một người có tên là Nhật Linh. Tôi xin đọc nguyên văn để chúng ta suy gẫm rồi chúng ta thảo luận trong những giờ phút kế tiếp: “Trong khi Cộng Sản người ta ngời ngời, 30 tháng Tư người ta vào Saigon rần rần, chạy trốn hết, lột quần, lột áo, quăng súng, quăng mũ chạy té đái…” Tôi đọc câu này lên để chúng ta suy gẫm cái lời nói này. Thưa toàn thể quý vị có mặt, đặt giả sử một cán bộ Cộng Sản mà nói câu này thì chúng tôi cũng không quan tâm lắm, vì đấy là luận điệu của chế độ Cộng Sản từ lâu rồi. Từ ngày có Cộng Sản, điển hình quý vị thấy 30 tháng Tư, Cộng Sản miền Bắc xâm chiếm miền Nam, lấy danh nghĩa là “Giải phóng miền Nam”. Một  nước nghèo nàn đi giải phóng một đất nước sung túc, đầy đủ phương tiện cho nhân dân thì là nghĩa lý gì? Chẳng qua đấy là những lời đổi trắng thay đen của chế độ Cộng Sản, và ngày hôm nay có một người thế hệ thứ hai cũng nói lên câu này. Chuyện đó rất bình thường đối với Cộng Sản nhưng chúng ta thì đã hiểu quá nhiều về Cộng Sản như câu Tổng Thống Thiệu đã nói “Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn những gì Cộng Sản làm”. Chính cuộc họp báo ngày hôm nay, chúng tôi không ngoài mục đích vạch trần cho quý vị thấy vì sao Nhật Linh được cho là Cộng Sản hội nhập vào đây  qua sự tiếp trợ của một số  người có liên quan đến thế hệ hậu duệ  của QL/VNCH. Do đó, mục đích cuộc họp báo này để chúng ta coi mặt sau của Nhật Linh là ai. Sau khi chiếm được miền Nam, bọn Cộng Sản miền Bắc đã vơ vét tài sản của dân miền Nam đem về Bắc, đó có phải là Đảng cướp hay không? Và quân lực VNCH chúng ta vì là một quân lực có kỷ luật nên đã buộc tuân lệnh của tướng Dương Văn Minh nghe theo những tên Việt Cộng giả dạng thầy tu để mà đầu hàng Việt Cộng và buộc chúng ta phải buông súng.”

Ông Phan Tấn Ngưu, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần nêu rõ lập trường của Hội Đồng Quản Trị Đền Thờ Đức Thánh Trần là không chấp nhận chế độ Cộng Sản phi nhân, không dung thứ những kẻ tiếp tay cho Việt Cộng gây lũng đoạn hàng ngũ quốc gia. Kế tiếp là lời phát biểu của ông Nguyễn Văn Ức đại diện cho Tập Thể Chiến Sĩ, ông nói: “…Đối với tôi, vấn đề quan trọng là chúng ta phải đào tạo cho thế hệ trẻ, (chúng ta gọi là hậu duệ) biết loại bỏ những thành phần xấu trong cộng đồng và xã hội. Tôi mong muốn chúng ta mỗi người một tay vận động để loại bỏ những con quái vật ra khỏi cộng đồng này. Khi chúng ta loại được một con quái vật thì chúng ta sẽ loại được tất cả những con quái vật khác sau này. Đó là sự suy nghĩ của chúng tôi”.

Ông Phan Thái Bình, Hội Trưởng Hội Biệt Động Quân Nam California phát biểu: “Tôi đại diện cho Hội BĐQ Nam Cali, chúng tôi rất là bất bình sau khi nghe cô Nhật Linh hạ nhục QL/VNCH trong đó có binh chủng BĐQ. Tôi yêu cầu cô đó hãy trả lời cho anh em chúng tôi biết lý do gì  mà cô có những lời đó với anh em BĐQ? Anh em chúng tôi không tha thứ những lời nói đụng chạm đến danh dự của anh em chúng tôi. Tôi yêu cầu phải trả lời, và bất cứ chỗ nào anh em BĐQ chúng tôi  gặp cô, chúng tôi cũng bắt phải trả lời về những câu nói đó…”

Sau đó, ông Phát Bùi, Chủ Tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali lên tiếng: “… Trong những ngày tháng qua, bắt đầu từ ngày 13 tháng 12, ông Nam Quan trong tư cách Phó Thị Trưởng thành phố Westminster đã chính thức lên tiếng tuyên truyền, quảng cáo  cho lá cờ đỏ và chê bai lá cờ Vàng không có giá trị, chỉ là lá cờ di sản, đã tạo nên sự bất mãn sâu rộng trong cộng đồng người Việt ở Little Saigon này và khắp nơi trên thế giới, và đưa đến việc họp báo và biểu tình phản đối ông Nam Quan vào ngày 6 tháng 1. Cũng trong ngày đó, ông Nam Quan lập tức tung ra một cái Thông  Cáo Báo Chí rằng ông sẽ đưa việc Lá Cờ Vàng ra trước buổi họp Hội Đồng thành phố. Chúng tôi đang đón chờ xem sự việc nó diễn tiến thế nào thì  chỉ hai ngày sau, thưa quý vị, ngày 8 tháng 1, ông đưa lên Truth Media của ông lời nói của bà Nhật Linh xúc phạm vô cùng đến QL/VNCH dẫn đến cuộc họp báo ngày hôm nay….”

 Tiếp tục là lời phát biểu của ông Bùi Trọng Nghĩa. Ông Nghĩa cho biết ông là sĩ quan Tâm Lý Lý Chiến, 12 năm trong QL/VNCH và 10 năm trong lao tù Việt Cộng ở miền Bắc. Ông Bùi Trọng Nghĩa mạnh mẽ phản biện lời nói của bà Nhật Linh, ông kể những chiến công hiển hách của QL/VNCH cụ thể là trận chiến cuối cùng của Sư Đoàn 18 BB tại Xuân Lộc, những người chiến sĩ QL/VNCH đã chiến đấu đến viên đạn cuối cùng, rồi bao nhiêu anh hùng trong QL và Cảnh Sát VNCH đã tuẫn tiết. Suốt cuộc chiến chưa bao giờ người lính Quân Lực VNCH phải bỏ chạy như lời bà Nhật Linh. Đó là lời nói hỗn hào. Ông cũng cho biết, trong vai trò  một sĩ quan Tâm Lý Chiến, ông đã chứng kiến  hầu hết cán binh Việt Cộng khi bị quân đội ta bắt giữ họ đều chắp tay nói: “Em lạy các anh, các anh tha cho em.” Nhưng chưa có một quân nhân VNCH nào khi bị Việt Cộng bắt đã nói những câu như thế Ông cũng nhắc lại lời tuyên bố của Đại Tướng Westmoreland trong buổi lễ kỷ niệm ngày QL/VNCH tại  New Orlean, tiểu bang Lousiana năm 1987 “Chúng ta không thua tại Việt Nam, nhưng chúng ta đã không giữ đúng lời cam kết đối với QL/VNCH. Thay mặt cho Quân Lực Hoa Kỳ, tôi xin lỗi các bạn cựu quân nhân Quân Lực Miền Nam Việt Nam vì chúng tôi đã bỏ rơi các bạn”.

Sau lời phát biểu của Đại Úy TLC Bùi Trọng Nghĩa, ông Phát Bùi cho biết, ban tổ chức có mời tất cả các dân cử gốc Việt tham dự họp báo và lên tiếng, nhưng chỉ có nghị viên Michael Võ, nguyên Thị Trưởng thành phố Fountain Valley tham dự. Nghị viên Michael Võ nói: “…Khi chúng tôi nghe lời phát biểu của bà Nhật Linh, cá nhân chúng tôi đã thật sự xúc động. Xin cho tôi kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các chiến sĩ QL/VNCH đã hy sinh bảo vệ tự do cho miền Nam Việt Nam. Sự có mặt của tôi ngày hôm nay để ủng hộ các tiếng nói phản đối lời xúc phạm đến danh dự QL/VNCH, và chúng tôi sẽ ủng hộ tất cả những biện pháp mà ban tổ chức cùng tất cả quý vị sẽ nêu lên trong cuộc họp báo này.”

Đến đây, ban tổ chức giới thiệu ông Nguyễn Huy Sỹ  nguyên là Giám Đốc Nha Hành Chánh Bộ Dân Vận Chiêu Hồi, hiện đảm nhiệm chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Hội Cựu Sinh Viên QGHC, ông đã thay mặt  Hội đọc “Bản Lên Tiếng” về  việc minh định lập trường Quốc Gia Chống Cộng Sản của Tập Thể Cựu Sinh Viên QGHC. Trong Bản Lên Tiếng có nêu rõ “Vì bà Nhật Linh hiện thời là người phối ngẫu của anh Trần Ngọc Thiệu, Cựu SVQGHC, nên để tránh sự hiểu lầm, Hội chúng tôi xin minh xác một lần nữa như sau:

1/ Trong phiên họp của Ban Đại Diện mở rộng ngày 12/01/2024, tất cả đã quyết định anh Trần Ngọc Thiệu không còn được sinh hoạt trong Hội Quốc Gia Hành Chánh Nam Cali kể từ hôm nay.

2/ Việc bà Nhật Linh có hoạt động hay có bất cứ ngôn từ nào liên quan đến Cộng Đồng Việt Nam, thì điều đó mang tính cách trách nhiệm cá nhân, không liên quan đến Hội.

3/ Là những cựu viên chức VNCH từng được đào tạo để phục vụ Quốc Gia Dân Tộc, các cựu SVQGHC luôn tôn trọng Chánh Nghĩa Quốc Gia với lá Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, không chấp nhận Cộng Sản”.

Bản Lên Tiếng được làm tại Orange County ngày 12 tháng 1., 2024 và có chữ ký của các ông Nguyễn Huy Sỹ ( Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị), ông Trần Bạch Thu (Chủ Tịch Ban Chấp Hành) và ông Tài Đại An (Tổng Kiểm Soát) và được phổ biến trong buổi họp báo.

Sau các lời phát biểu trên, ban tổ chức kêu gọi các cơ quan truyền thông và mọi người tham dự nêu ký kiến. Trong số này có ông Khải Đào, ông Vũ Hoàng Lân, một người xưng là Nhóm Trưởng trong Nhóm Bảo Vệ Cờ Vàng và ký giả Đoàn Trọng. Ký giả Đoàn Trọng yêu cầu luật sư Trần Thái Văn (cháu của Trung Tướng Dư Quốc Đống), Nghị viên Kimberly Hồ (con gái cố Đại tá Pháo Binh Hồ Sĩ Khải) và Dân Biểu Tạ Đức Trí (con rể cố Trung Tá Đoàn Trọng Cảo) yêu cầu cả ba vị lên tiếng về việc bà Nhật Linh xúc phạm danh dự Quân Lực VNCH cũng là xúc phạm danh dự  người thân của ba vị trên. Một câu hỏi khác, ông Đoàn Trọng yêu cầu quý vị trong Liên Ủy Ban Chống Cộng Sản và Tay Sai cũng như Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia cho biết : Nếu trong Ban Tổ Chức Diễn Hành Tết sắp tới có tên bà Nhật Linh, quý vị có phản ứng gì? Ông Phát Bùi trả lời “Chúng tôi sẽ gửi thư phản đối với Ban Tổ Chức.” Ông Đoàn Trọng hỏi lại “Nếu họ vẫn giữ nguyên thì sao?” Ông Phan Kỳ Nhơn trả lời “Chúng tôi sẽ kêu gọi đồng hương tẩy chay không tham dự”.

Hai phụ nữ, bà Kim Thành và cô Nguyễn Thùy Dung lên phát biểu, cả hai dùng những lời lễ hết sức gay gắt chống lại bà Nhật Linh. Sau nhiều ý kiến được nêu, cuối cùng,  ông Phát Bùi và ông Phan Kỳ Nhơn đúc kết và cho rằng Tất cả những hành động thân cộng, chối bỏ Cờ Vàng, nhục mạ QL/VNCH  đã xẩy ra tại Little Saigon, thủ đô tỵ nạn của chúng ta, là để thăm dò phản ứng của  Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia. Nếu chúng ta thờ ơ, không có phản ứng thì một ngày không xa, cờ đỏ sẽ xuất hiện công khai trên vùng trời tự do này. Do đó , tất cả bốn tổ chức cuộc họp báo hôm nay sẽ làm Bản Lên Tiếng phổ biến trên các phương tiện truyền thông cho mọi đồng hương khắp nơi trên thế giới biết về thái độ xúc phạm danh dự QL/VNCH của bà Nhật Linh, và sẽ vận động và kêu gọi  đồng hương khắp nơi lên tiếng, đồng thời xin mọi người hãy  suy nghĩ chín chắn khi sử dụng lá phiếu trong cuộc bầu cử sắp tới, tránh tình trạng bỏ phiếu cho người ăn cơm quốc gia thờ ma Cộng Sản, làm lợi cho Việt Cộng,  gây xáo trộn cộng đồng.

Buổi họp báo kết thúc vào lúc 1 giờ 15 cùng ngày.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *