Công ty Keyhinge Toys VN cho chừng 1250 công nhân nghỉ việc

Chừng 1250 công nhân làm việc cho Công ty Cổ phần Keyhinge Toys Việt Nam tại Khu Công nghiệp Hòa Khánh, thành phố Đà Nẵng vào ngày 25/12 nhận được thông báo nghỉ việc ba tháng.

Truyền thông Nhà nước loan tin cho biết Công ty Keyhinge Toys VN gửi thông báo đến các cơ quan chức năng và Ban Quản lý Khu Công nghệ cao & các khu Công nghiệp Đà Nẵng (gọi tắt là Ban Quản lý) về quyết định tạm dừng hoạt động kinh doanh trong ba tháng kể từ ngày 3/1/2024. Lý do vì tình hình sản xuất kinh doanh của công ty gặp khó khăn.

Đối với số công nhân bị cho nghỉ việc như vừa nêu, công ty tặng quà công đoàn bình quân mỗi người 150.000 đồng; những người lao động có mặt làm việc tại công ty đến ngày 31/12/2023 được thưởng tết âm lịch Giáp Thìn theo mức sau: người làm việc đủ 12 tháng trong năm và ít nhất 13,5 đến 14 ngày công/tháng được một tháng lương, người làm không đủ 12 tháng trong năm 2023 mức thưởng là lương giờ x 208 x số tháng làm việc thực tế.

Nhiều công nhân tại Công ty Cổ phần Keyhinge Toys phản ứng về việc bị yêu cầu dừng việc vào thời điểm cận năm mới dương lịch, cũng như trước tết âm lịch. Họ lo nhiều khoản trợ cấp sẽ bị mất.

Liên đoàn Lao động Thành phố Đà Nẵng kiến nghị Ủy ban Nhân dân thành phố đề nghị Công ty Cổ phần Keyhinge Toys Việt Nam tổ chức đối thoại với người lao động với sự tham dự của cơ quan chức năng. Mục đích nghe công nhân trình bày hết tâm tư, nguyện vọng, các kiến nghị, đề xuất nhằm tránh xảy ra việc tụ tập đông người tạo thành điểm nóng.

Cũng vào thời điểm này năm ngoái, hàng chục công nhân của Công ty Cổ phần Keyhinge Toys Việt Nam cũng tập trung trước trụ sở nhà máy để phản đối vấn đề nợ lương tháng 12 vào dịp cận tết âm lịch.

Công ty Cổ phần Keyhinge Toys Việt Nam chuyên sản xuất các sản phẩm đồ chơi và trò chơi. Tổng số lao động của công ty là 1.312 người. Công ty được cấp giấy phép đầu tư ngày 14/9/1998.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam vào cuối tháng 11/2019 loan tin UBND TP Đà Nẵng có tờ trình gửi Hội đồng Nhân dân xem xét, bổ sung nội dung vui chơi giải trí có hoạt động cá ngựa vào nghị quyết điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo đó Công ty Cổ phần Keyhinge Toys là nhà đầu tư dự án CLB cưỡi ngựa được phép kinh doanh hoạt động cá cược với tổng vốn dự kiến 200 triệu USD.

Pháp nhân gián tiếp sở hữu 100% vốn của Công ty Cổ phần Keyhinge Toys Việt Nam là Tập đoàn Matrix Holdings của Trung Quốc.

Người đại diện theo pháp luật kiêm tổng giám đốc là ông Cheng Yun Pun, hộ khẩu thường trú ở Ma Cao, nhưng mang quốc tịch Bồ Đào Nha.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *