Cảnh sát Thái bắt giữ 11 người Thượng tị nạn cộng sản

Khoảng 2.000 người Thượng đang sống tị nạn ở khu vực xung quanh Bangkok, Thái Lan.

Hôm 24/11, Cảnh sát Thái Lan và cơ quan di trú đã bắt giữ 11 người Thượng đang sống tị nạn ở gần thủ đô Bangkok. Biện pháp này khiến hàng nghìn người khác cùng tình cảnh sống trong lo lắng vì sợ trở thành nạn nhân tiếp theo.

Trong thời gian gần đây, Cảnh sát Thái Lan tăng cường kiểm tra các khu nhà cho người tị nạn thuê, theo ông Y Quynh Buondap, thành viên của tổ chức Người Thượng Vì Công lý (MSFJ) và cũng là một người tị nạn ở Thái Lan trong nhiều năm qua.

Ông nói:

“Người Thượng sống trong lo lắng và sợ hãi, bị những cái người lạ bám theo theo dõi mỗi khi ra ngoài, thường xuyên có người đến chụp hình khu nhà trọ của người Thượng tị nạn.”

Về vụ bắt giữ cách đây ba ngày, ông cho biết:

“Sáng 24/11, rất nhiều xe cảnh sát và Quản lý Xuất Nhập Cảnh Thái Lan tới khu của người Thượng tị nạn và gõ cửa và nói bằng tiếng Việt yêu cầu mở cửa. Cộng đồng người tị nạn đang ngủ và không biết chuyện gì xảy ra. Một số người không mở cửa thì cảnh sát đã cạy cửa và phá cửa để xông vào tìm người, thấy đàn ông là bắt hết.

Họ tuyên bố là có thẻ UN (thẻ công nhận quy chế tị nạn cấp bởi Liên Hiệp quốc) hay không đều là sống bất hợp pháp và Thái Lan không chứa chấp người bất hợp pháp. Những người này bị đưa đi giam giữ ở đồn cảnh sát Bangyai.”

Ông cho biết tình hình hiện nay rất là căng thẳng, và theo một số nguồn tin thì phụ nữ cũng có thể bị bắt nếu không có trẻ em.

Nhà hoạt động nhân quyền này cho biết phía Cảnh sát chưa đưa ra đề nghị gì nên Văn phòng Cao uỷ về người tị nạn của Liên Hiệp quốc (UNHCR) ở Thái Lan và các văn phòng luật sư cũng chưa có biện pháp nào cứu giúp những người này.

Ông cho biết người tị nạn bên ngoài rất lo lắng. Để tránh bị bắt, đàn ông tị nạn phải rời khỏi nhà để đi lánh. Người thì chạy vào chùa, người thì lánh vào bụi cây để ngủ. Cảnh sát Thái Lan vào các khu nhà trọ của người tị nạn cả ngày lẫn đêm để kiểm tra khiến nhiều người tị nạn không về được nhà trọ của mình.

Ông Thoan Siu là người cùng gia đình sang tị nạn ở Thái Lan từ năm 2018, và cả nhà đã được cấp quy chế tị nạn bởi UNHCR. Ông có con trai tên Nay-Luyn bị bắt tuần trước. Ông thuật lại:

“11 người Tây Nguyên đang ở nhà đang nằm ở nhà đang ngủ ở khu Kèo Tha wom Bangyai bị bắt lúc 6 giờ sáng ngày 24/11. Cảnh sát Thái Lan truy quét, họ bắt cả những người đã có quy chế tị nạn.”

Là một người phải trốn chạy khỏi Việt Nam vì bị cướp đất và ngăn cản thực hành tự do tôn giáo, ông Thoan Siu nói về tâm trạng của ông và những người tị nạn khác:

“Rất hoang mang tại vì ở Việt Nam người ta cũng đuổi bắt bây giờ ở Thái người ta cũng đuổi bắt. Rất nhiều người tị nạn lo lắng cho cuộc sống từng ngày, không biết tương lai sẽ về đâu.”

Cô Hleo Nie là mẹ của hai đứa trẻ còn đang học tiểu học. Gia đình cô sang Thái Lan lánh nạn từ hai năm trước đây nhưng mới được UNHCR phỏng vấn tháng trước. Chồng của cô, anh Y Khuong Eban nằm trong số những người bị bắt tuần trước.

Việc chồng bị bắt giữ khiến cuộc sống của gia đình cô rơi vào tình cảnh vô cùng khó khăn. Cô nói:

“Tôi rất lo lắng và sợ hãi không biết đi đâu nữa. Với lại gia đình tôi chưa có quy chế tị nạn. Chúng tôi vừa mới phỏng vấn cách đây một tháng. Chúng tôi ở đây lo đủ điều, không có tiền phòng , không tiền sinh hoạt hàng ngày, và bệnh tật đâu triền miên. Hiện tại cảnh sát Thái vẫn đang truy quét. Họ nói có thể bắt cả phụ nữ.”

(Theo RFA)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *